• Thương mại - Dịch vụ

Giá thực phẩm sau tết vẫn chưa “hạ nhiệt”

06/03/2020 13:30 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 06/03/2020 | 13:30

STO - Năm nào cũng vậy, thường đến dịp tết, nhiều loại thực phẩm tăng giá bởi nhu cầu người tiêu dùng lớn. Theo lý giải của phần lớn tiểu thương thì ngày cận tết chi phí vận chuyển, thuê mướn nhân công cao cùng với đó một số thực phẩm cũng tăng giá bán nên đẩy giá hàng hóa tăng cao. Tuy nhiên, Tết Nguyên đán 2020 đã qua gần 1 tháng nhưng tại các chợ truyền thống, giá cả các mặt hàng thực phẩm vẫn còn ở mức cao, mặc dù giá nông sản tại vườn đã thấp xuống so với trước. Nhiều tiểu thương tiếp tục lý giải do thời tiết nắng nóng nên rau, màu khó trồng…

Mua loại thực phẩm nào để đảm bảo túi tiền lương công chức, lao động dành cho bữa ăn hàng ngày là điều mà hầu hết các bà nội trợ phải đắn đo suy nghĩ. Những ngày tết, giá thực phẩm tăng cao nhưng vẫn phải mua vì không thể sơ sài trong việc ăn uống cho cả năm làm việc vất vả, nhưng tết đã đi qua mà đi chợ mua thực phẩm giá vẫn ở mức cao “chót vót” thì nhiều bà nội trợ ngán ngẩm.

Người nông dân sản xuất ra sản phẩm rất vất vả nhưng lợi nhuận thu về sau thu hoạch không cao. Ảnh: THÚY LIỄU

Ở quê nhiều hộ chăn nuôi than trời vì giá trứng gia cầm xuống quá thấp, chăn nuôi gia cầm lấy trứng không có lợi nhuận do chi phí thức ăn, rồi công chăm sóc cũng như cần bổ sung các liều vắc xin phòng, chống dịch bệnh trên loài vật nuôi này. Nhưng khi mua 1 chục trứng gà công nghiệp với giá 30.000 đồng/chục, chị Ngọc Thu, ngụ Phường 2 (TP. Sóc Trăng) vô cùng sửng sốt khi trả tiền, vì chị nghe nói giá bán ra tại trang trại hoặc hộ nuôi tầm 12.000 đồng - 15.000 đồng/chục nhưng ra tới chợ giá bán đã đẩy lên cao gấp đôi. Tương tự, khổ qua, dưa leo, bầu… giá bán tại các hộ dân tầm 5.000 đồng - 8.000 đồng/kg thì tại chợ giá bán cũng là gấp đôi. Giá bắp cải tầm 7.000 đồng - 8.000 đồng/kg, hiện giá ở mức 15.000 đồng/kg; đậu que, đậu bắp 20.000 đồng - 25.000 đồng/kg; nấm rơm 80.000 đồng - 110.000 đồng/kg, tùy loại nấm lớn nhỏ và tùy chợ bán…

Bên cạnh đó, giá thịt heo tại các chợ truyền thống có giảm hơn so với thời điểm dịp tết tầm 10.000 đồng/kg, cho các loại thịt ba rọi, thịt sườn, giò heo, thịt nạc… giá dao động ở mức 80.000 đồng - 130.000 đồng/kg. Giá cá lóc đồng, cá rô đồng, cá chốt, cá lòng tong… giá bán từ 75.000 đồng - 130.000 đồng/kg tùy vào loại cá và kích cỡ cá; giá các loại tôm tép, cua biển dao động từ 80.000 đồng - 400.000 đồng/kg, tùy cỡ tôm, cua lớn nhỏ, cua thịt hay cua gạch…

Mỗi ngày đi chợ phải chi tiêu quá nhiều cho mâm cơm gia đình, chị Hồng Anh, ở Phường 2 (TP. Sóc Trăng) ngán ngẩm: “Với 2 con cá biển dành cho gia đình ăn 4 người, trái bầu cùng thịt băm chắc gói ghém ăn mới đủ cho một bữa ăn sáng, phải mất số tiền gần 90.000 đồng, như vậy khá đắc. Nếu mua thịt hay các loại cá khác giá tiền cũng ngang bằng nhau cho bữa ăn. Giờ đi chợ cho gia đình 4 người ăn phải hơn 200.000 đồng. Vật giá leo thang, cái gì cũng tăng giá. Mà nghe ở quê người dân họ sản xuất ra sản phẩm bán giá rất thấp nhưng đi chợ hàng ngày giá cả các mặt hàng thực phẩm vẫn cao, mặc dù tết đã đi qua lâu rồi. Không biết bao giờ giá bán thực phẩm mới ổn định. Còn quán ăn, trong dịp tết cũng nâng giá bán lên đôi chút tầm 5.000 đồng/tô bún, phở và qua tết giá vẫn giữ luôn ở mức đó vì cho rằng giá thực phẩm vẫn ở mức cao…”.

Nhìn từ góc độ người tiêu dùng, nhiều người có chung quan điểm rằng việc kinh doanh có lãi là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, cần có sự dung hòa giữa lợi ích người nông dân trực tiếp làm ra sản phẩm và người thu mua bán lại sản phẩm, tránh tình trạng chênh lệch giá bán quá cao và tiểu thương là người được hưởng lợi nhiều nhất. Do vậy, việc liên kết sản xuất kết nối sản phẩm từ khâu đầu vào đầu ra là rất cần thiết để đảm bảo lợi nhuận cho nông dân, tiểu thương và đặc biệt là người tiêu dùng cảm thấy không bị “móc túi” quá lớn. Ngành chức năng cần có giải pháp trong việc đề xuất hộ kinh doanh tại chợ có biển báo giá sản phẩm rõ ràng để người tiêu dùng có lựa chọn sản phẩm thuận tiện hơn, dễ dàng hơn và như thế sẽ tạo thành giá bán thực phẩm tương đương tại các quầy kinh doanh cùng loại sản phẩm…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: