• Thương mại - Dịch vụ

Tăng cường kiểm soát thị trường vật tư nông nghiệp

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 30/06/2018 | 06:00

STO - Quản lý thị trường trong lĩnh vực vật tư nông nghiệp có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả. Cùng với các ngành chức năng của tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường đã tăng cường kiểm soát thị trường để hoạt động kinh doanh vật tư nông nghiệp dần đi vào nề nếp, góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, đồng thời bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của nông dân.

Sóc Trăng là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp. Hàng năm, nông dân trên địa bàn tỉnh có nhu cầu sử dụng số lượng lớn các loại vật tư, như: phân bón, thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), hóa chất, chế phẩm sinh học… để phục vụ cho sản xuất. Đặc biệt, thời điểm vào mùa vụ thì sức mua của nông dân sẽ tăng cao hơn, do đó các đối tượng kinh doanh sản phẩm kém chất lượng cũng tìm mọi cách để đưa hàng vào thị trường, làm giảm năng suất cây trồng, gây bức xúc trong nông dân.

Theo thống kê của Chi cục Quản lý thị trường, trong 6 tháng đầu năm 2018, đơn vị đã kiểm tra 168 vụ, trong đó có 12 vụ kinh doanh vật tư nông nghiệp. Qua đó, phát hiện vi phạm 85 vụ và xử lý 78 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính trên 1,2 tỉ đồng, trong đó có 5 vụ vi phạm với các hành vi như: kinh doanh thuốc BVTV hết hạn sử dụng, không niêm yết giá, kinh doanh thuốc BVTV xen kẽ chung với thực phẩm, kinh doanh phân bón ngoại nhập không có nhãn phụ bằng tiếng Việt.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Nguyễn Hùng Em, cùng với việc tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến những văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến kinh doanh vật tư nông nghiệp, Chi cục Quản lý thị trường cũng tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường. Nội dung kiểm tra tập trung vào việc chấp hành các quy định pháp luật về chất lượng, nguồn gốc và nhãn hàng hóa.

Tăng cường kiểm tra tình hình sản xuất, kinh doanh phân bón, thuốc BVTV.

Qua các đợt kiểm tra gần đây cho thấy, nhiều cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp đã nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về kinh doanh sản phẩm đảm bảo chất lượng. Ông Nguyễn Xuân Tùng - chủ cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, phân bón Mã Phước ở xã Phú Tâm (Châu Thành) cho biết: “Hiện nay, trên thị trường đa dạng chủng loại, nhãn mác thuốc BVTV, thật giả lẫn lộn nên đòi hỏi người bán phải có tâm. Mặc dù có nhiều công ty đến chào hàng nhưng cơ sở tôi phải chọn những công ty có uy tín, sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng để cung ứng cho bà con, tránh lấy phải hàng giả ảnh hưởng đến nông dân”.

Cùng có chung quan điểm trên, bà Lưu Kim Hòn - chủ cửa hàng vật tư nông nghiệp Quân ở xã An Lạc Tây (Kế Sách) cho rằng: “Nếu cơ sở mình kinh doanh sản phẩm kém chất lượng thì bà con nông dân cũng sẽ tránh xa, nên cửa hàng tôi luôn chọn những công ty có uy tín, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để lấy các mặt hàng đảm bảo chất lượng để nhà vườn ở đây an tâm canh tác”.

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hùng Em, do văn bản quy phạm pháp luật về quản lý vật tư nông nghiệp từ Trung ương đến địa phương chưa thật sự chặt chẽ, công tác phối hợp kiểm tra, xử lý chưa triệt để trong thời gian qua nên dẫn đến tình trạng gian lận thương mại, hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn còn xảy ra làm ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân nói chung và thu nhập của người nông dân nói riêng. Đồng chí Nguyễn Hùng Em cho biết thêm: “Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tiếp tục triển khai quyết liệt các kế hoạch kiểm tra, kiểm soát thị trường đã được phê duyệt và ban hành… xử lý kiên quyết, kịp thời, nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lĩnh vực vật tư nông nghiệp, trong đó xây dựng phương án kiểm tra đột xuất các vụ việc khi có dấu hiệu vi phạm”.

Ngoài những giải pháp trên, thời gian tới, Chi cục Quản lý thị trường sẽ tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật, kết hợp tuyên truyền ký cam kết không sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc, xuất xứ đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp. Song song đó, sẽ xây dựng lực lượng quản lý thị trường trong sạch vững mạnh, thực hiện tốt quy chế phối hợp công tác giữa chi cục đối với các ngành có liên quan, phòng kinh tế, kinh tế - hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố, xử lý nghiêm cán bộ, công chức quản lý thị trường có dấu hiệu làm trái những quy định của pháp luật.

Vật tư nông nghiệp được xem là những yếu tố đầu vào quan trọng, quyết định đến chất lượng cây trồng, vật nuôi trong việc phát triển nông nghiệp. Do đó, ngoài công tác quản lý chặt chẽ của ngành chức năng, người dân cần nâng cao ý thức trong việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, không sử dụng các loại thuốc BVTV trong danh mục cấm sử dụng, kém chất lượng để nâng cao năng suất cây trồng, hướng đến nền nông nghiệp phát triển bền vững.

Thiện Hải

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: