• Thương mại - Dịch vụ

Tập trung đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm

23/07/2020 12:41 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 23/07/2020 | 12:41

STO - Ngày 23-7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ (BCĐ 138/CP) và Ban Chỉ đạo quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (BCĐ 389 quốc gia) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác 6 tháng đầu năm 2020 và triển khai nhiệm vụ thời gian tới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng BCĐ chủ trì hội nghị. Tại điểm cầu UBND tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Ngô Hùng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đơn vị liên quan cùng tham dự.

Theo báo cáo của BCĐ 138/CP, trong 6 tháng đầu năm 2020, toàn quốc xảy ra 23.465 vụ vi phạm pháp luật hình sự (giảm 8,4% so với cùng kỳ 2019). Hoạt động của tội phạm nổi lên là tội phạm có tổ chức vẫn diễn biến phức tạp, có sự đan xen giữa các lĩnh vực, núp bóng doanh nghiệp, hoạt động chủ yếu là bảo kê, tín dụng đen, đánh bạc và tổ chức đánh bạc trên không gian mạng…

Về kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của BCĐ 389 quốc gia, trong 6 tháng qua, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 75.264 vụ vi phạm (giảm 12% so với cùng kỳ 2019), thu nộp ngân sách nhà nước 11.291 tỉ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ 2019), khởi tố 1.128 vụ (giảm 14% so với cùng kỳ), 1.346 đối tượng (giảm 13% so với cùng kỳ 2019).

Quang cảnh hội nghị trực tuyến tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: Thiện Hải

Tại Sóc Trăng, trong 6 tháng đầu năm 2020, các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã thanh tra, kiểm tra, tuần tra, kiểm soát gần 8.500 cuộc. Qua đó đã phát hiện 509 vụ việc vi phạm, với 541 đối tượng. So với cùng kỳ tăng gần 13% về số vụ vi phạm và tăng gần 20% về đối tượng vi phạm. Tổng số tiền thu nộp ngân sách nhà nước hơn 15,3 tỉ đồng, tăng gần 59% so với cùng kỳ. Trong 509 vụ việc vi phạm có 108 vụ việc liên quan đến buôn bán, vận chuyển trái phép hàng cấm, hàng nhập lậu; 389 vụ việc vi phạm với hành vi gian lận thương mại, gian lận thuế; 12 vụ việc vi phạm về hàng giả, hàng nhái, sở hữu trí tuệ.

Hội nghị đã thảo luận, đề ra nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm như: tăng cường phòng chống, xử lý tội phạm có tổ chức, tội phạm ma túy, tội phạm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tội phạm sử dụng công nghệ cao và điểm nóng về tranh chấp, khiếu kiện liên quan đến đất đai còn tiềm ẩn nhiều diễn biến phức tạp…

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2020, BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Công tác phòng, chống tội phạm đã tập trung chỉ đạo giải quyết những vấn đề phát sinh, gây bức xức trong nhân dân, giải quyết kịp thời những vấn đề phức tạp nổi lên về tội phạm và trật tự xã hội, góp phần kéo giảm 8,4% số vụ tội phạm xâm phạm trật tự xã hội. Theo Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được triển khai đồng bộ ở tất cả các cấp, các ngành, đã phát hiện, xử lý thành công nhiều đường dây buôn lậu, sản xuất hàng giả lớn, thu nộp ngân sách gần 11.300 tỉ đồng (tăng 83% so với cùng kỳ năm 2019). Đặc biệt, các lực lượng đã tập trung làm tốt công tác ổn định thị trường đối với các mặt hàng thiết yếu, chống sản xuất, kinh doanh các mặt hàng y tế giả, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ và các địa phương, được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng đánh giá, tình hình tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả vẫn diễn biến phức tạp, gắn với sự thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thậm chí là tiêu cực, tham nhũng, bao che, tiếp tay của một bộ phận cán bộ, công chức tha hóa, biến chất.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình ghi nhận, đánh giá cao những kết quả công tác mà BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia các cấp đã đạt được trong 6 tháng qua, đặc biệt trong thời điểm xảy ra dịch bệnh Covid-19. Về nhiệm vụ trong thời gian tới, đồng chí Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 138/CP và BCĐ 389 quốc gia; xác định đây là nhiệm vụ chính trị quan trọng, thường xuyên, đề cao nhiệm vụ người đứng đầu. Theo đó, cần làm tốt công tác nắm, dự báo tình hình, không để xảy ra bị động, bất ngờ trong phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh, trật tự. Đặc biệt, tập trung đấu tranh có hiệu quả đối với các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, mua bán người, ma túy, tín dụng đen, khai thác trái phép tài nguyên khoáng sản, cát sỏi, buôn lậu các mặt hàng xăng dầu, khoáng sản, thuốc lá, đường cát, phân bón, rác thải độc hại, sản xuất kinh doanh hàng giả... 

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nhấn mạnh, các cơ quan điều tra phối hợp chặt chẽ với viện kiểm sát, tòa án các cấp trong điều tra, truy tố, xét xử, bảo đảm xử lý nghiêm minh, đúng quy định của pháp luật, không để lọt tội phạm, không làm oan người vô tội; kịp thời truy tố, xét xử những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm để răn đe, giáo dục phòng ngừa chung. Tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, kiên quyết xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên có hành vi bao che, dung túng, thông đồng, thỏa hiệp, tiếp tay hoặc thiếu trách nhiệm để tội phạm hoạt động.

Thiện Hải

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: