• Thương mại - Dịch vụ

Trái cây đã sẵn sàng phục vụ thị trường tết

23/01/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 23/01/2019 | 06:00

STO - Thời gian qua, tình hình thời tiết diễn biến bất lợi đã ảnh hưởng khá nhiều đến việc chăm sóc các loại cây trồng, đặc biệt là các loại cây ăn trái phục vụ thị trường Tết Kỷ Hợi năm 2019. Do vậy, trái cây phục vụ tết có thể hạn chế, dẫn đến việc tăng giá. Vì vậy, để đảm bảo việc cung ứng thị trường các loại trái cây đẹp, chất lượng… các nhà vườn tích cực chăm sóc các loại trái cây nhằm chuẩn bị nguồn hàng cung ứng.

Trái cây có múi được nhiều khách hàng lựa chọn chưng tết. 

Trong dịp tết, thường mỗi gia đình đều chưng mâm trái cây “cầu - dừa - đủ - xài (xoài)” để cầu mong gia đình một năm đầy may mắn, làm ăn phát đạt và tiền vừa đủ để chi xài quanh năm. Nắm bắt được tâm lý người dùng, nhiều nhà vườn đã xuống giống cây đu đủ kịp mùa vụ thu hoạch trước tết hay chăm sóc cho các loại trái còn lại “canh” đúng tết để bán. Ngoài các loại quả trên, loại trái cây nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là khách hàng ở các thành phố lớn là bưởi và quýt đường, bởi bưởi và quýt sau thời gian chưng tết vẫn ăn được, tiện dụng cả đôi đường.

Để tìm hiểu thêm về “nghề” canh trái cây bán đúng dịp tết, chúng tôi vượt chặng đường hơn 35km, đến Hợp tác xã (HTX) Bưởi da xanh, năm roi, xã Kế Thành (Kế Sách). Theo thông tin từ lãnh đạo HTX, vụ mùa tết 2019, sản lượng bưởi thấp hơn cùng kỳ, bởi ảnh hưởng các trận mưa trái vụ, làm bông bưởi rụng khá nhiều, năng suất giảm. HTX có tổng diện tích bưởi là 33ha, trong đó bưởi da xanh 27ha (có 7ha đang cho trái), số còn lại là bưởi năm roi. So với mùa bưởi tết 2018, bưởi tết 2019 có giá tốt hơn. Hiện tại thương lái đến tận vườn đặt hàng 60.000 đồng - 65.000 đồng/kg, bưởi 1,2kg trở lên. Riêng bưởi năm roi có giá 45.000 đồng - 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên, theo nhận định thì cận kề ngày tết giá bưởi sẽ tăng lên ở mức 70.000 đồng - 80.000 đồng/kg do nguồn hàng khan hiếm. Theo ước tính, sản lượng bưởi da xanh HTX cung ứng vụ tết là 35 tấn trái, còn bưởi năm roi tầm 18 tấn trái do bưởi đã già nên năng suất không cao.

Mãng cầu là một trong những loại quả có trên mâm ngũ quả.

Trưởng Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Kế Sách Trần Văn Toàn chia sẻ: “Tổng diện tích cây ăn trái trên địa bàn huyện là 16.300ha, chiếm hơn 50% diện tích cây ăn trái của tỉnh và cây có múi chiếm diện tích cao nhất 2.200ha, riêng cây bưởi gần 2.000ha và cây xoài hơn 1.300ha. Để đảm bảo nguồn hàng cho thị trường tết 2019, nhiều nhà vườn đã chuẩn bị “làm trái” nghịch vụ bán tết, với trái xoài vụ mùa tết có khoảng 100ha cho trái, sản lượng ước gần 2.000 tấn; giá bán hiện tại ở mức 12.000 đồng - 14.000 đồng/kg, thấp hơn so cùng kỳ. Nhưng dự đoán gần tết, giá xoài sẽ tăng mạnh, bởi đây là thời điểm nhu cầu mua xoài chưng tết mới bước vào thời điểm nước rút, có thể giá xoài sẽ tăng gấp đôi, gấp ba lần…”.

Ngược về Mỹ Tú, chúng tôi ghé nhà ông Phạm Hồng Thọ, ấp Tân Thành, xã Long Hưng. Ông Thọ bộc bạch: “Tôi trồng quýt đường hơn 20 năm với 5 công, lợi nhuận tầm hơn 200 triệu đồng/năm. Vụ quýt tết, sản lượng tầm 10 tấn trái, thường giá bán những ngày tết tăng hơn so ngày thường tầm 20% - 30% ở vào khoảng 35.000 đồng - 45.000 đồng/kg, thương lái đến tận vườn thu mua nên không phải lo đầu ra cho trái quýt ngày thường cũng như mùa vụ tết”.

Cũng chuẩn bị nguồn hàng quýt đường bán trong dịp tết 2019, ông Nguyễn Hưng Bang, ấp Phương Bình 2, xã Hưng Phú chia sẻ: “Tôi có diện tích 4ha trồng quýt đường, lợi nhuận thu về hơn 1 tỉ đồng/năm. Nhằm góp phần tăng thu nhập, ngoài làm quýt nghịch mùa, tôi còn làm quýt canh bán trái đúng dịp tết. Năm nay, ước sản lượng quýt dịp tết tầm 15 tấn trái, chắc chắn thu về số tiền kha khá, đảm bảo tiền tiêu xài tết thoải mái…”.

Bưởi da xanh đẹp mắt là ưu tiên lựa chọn chưng tết.

Thống kê toàn tỉnh có diện tích cây ăn trái gần 29.300ha, bao gồm các giống cây chủ lực như: cam, bưởi, quýt, vú sữa, xoài, nhãn… Đây là các loại cây mang về giá trị kinh tế cao, tập trung tại các huyện: Kế Sách, Châu Thành, Mỹ Tú, Cù Lao Dung, Long Phú. Ngoài các loại cây trái trên, thị trường tết thường chuộng nhất là xoài, bưởi, quýt và trái mãng cầu, thường mãng cầu tập trung nhiều nhất tại TX. Ngã Năm. Đây là loại trái được ghép gốc bình bát, thích hợp vùng đất trũng phèn nên Ngã Năm đã phát triển loại cây trồng này gần 8 năm qua. Bên cạnh mãng cầu tươi cung ứng chưng tết, tại vùng chuyên canh mãng cầu gai còn dùng trái sản xuất rượu, mứt, trà… được khách hàng tin dùng.

Một mùa xuân mới sắp đến, bên mâm cơm cúng gia tiên không thể thiếu mâm ngũ quả. Do vậy, tùy thuộc vào điều kiện từng gia đình để mua sắm, lựa chọn mâm ngũ quả phù hợp nhằm tạo thêm không khí ngày tết vui tươi, an lành, tiết kiệm.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: