• Tin địa phương

Long Đức phấn đấu hoàn thành tiêu chí môi trường

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Bảy, 21/07/2018 | 06:00

STO - Tập trung công tác tuyên truyền, vận động người dân xử lý rác đúng nơi quy định, áp dụng mô hình biogas… là những hoạt động cụ thể mà xã Long Đức (Long Phú) triển khai trong việc giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường. Nhờ vậy, môi trường nông thôn của xã ngày càng xanh - sạch - đẹp, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ngày càng phát triển.

Là xã thuần nông, việc phát triển kinh tế của người dân ở Long Đức chủ yếu là sản xuất lúa, trồng màu, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản. Do đó, lượng rác thải phát sinh trong sinh hoạt và sản xuất cũng tương đối nhiều. Để đảm bảo môi trường được sạch, cũng như thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường và an toàn thực phẩm trong bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, UBND xã Long Đức đã triển khai các giải pháp về bảo vệ môi trường một cách đồng bộ và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị.

Nhiều cánh đồng ở xã Long Đức được đặt hố rác để nông dân bỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Long Đức Lê Trường Giang, để huy động sự vào cuộc của người dân trong công tác bảo vệ môi trường, cán bộ xã đã đến tận ấp tuyên truyền, hướng dẫn kết hợp vận động, động viên nhân dân tự nguyện thực hiện. Trong xử lý rác thải, trên địa bàn xã đã có hơn 100 hố đốt rác quy mô hộ gia đình được lắp tại các tuyến đường có đông dân cư để người dân sử dụng. Các hố rác quy mô nhỏ này cũng được đặt tại những tuyến lộ nơi đi vào các cánh đồng lúa, rẫy màu để từ đó nông dân bỏ các loại bao bì, thuốc bảo vệ thực vật. Với cách làm nêu trên đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc thu gom và xử lý rác thải trong sản xuất nông nghiệp.

Trao đổi với chúng tôi, nhiều hộ dân cho biết, trước đây do chưa có hố thu gom rác nên người dân còn vứt rác ra ngoài đường bừa bãi, nhất là các kênh rạch, gây ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên, hiện nay môi trường nông thôn đã chuyển biến tích cực hơn, lề lộ nông thôn được phát quang sạch sẽ. Điều mà ai cũng nhận thấy khi về Long Đức hôm nay đó là diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi. Đường làng, ngõ xóm sạch sẽ, không khí trong lành, tình trạng người dân xả rác bừa bãi ra môi trường đã giảm đáng kể.

Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng hình thành thói quen giữ vệ sinh môi trường và áp dụng mô hình biogas đã phát huy hiệu quả tích cực. Cô Nguyễn Thị Láng, ngụ ấp An Hưng chia sẻ: “Gia đình tôi được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ thực hiện mô hình biogas nên đã tận dụng chất thải trong chăn nuôi heo để làm khí đốt. Mô hình này vừa có hiệu quả kinh tế, vừa bảo vệ môi trường vì không những chất thải của heo được xử lý tốt mà mỗi tháng gia đình tôi còn tiết kiệm gần 500.000 đồng cho việc mua gas”.

Gắn với nội dung bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới, xã Long Đức còn phát động cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người dân đăng ký thực hiện an toàn thực phẩm. Đồng chí Lê Trường Giang cho biết thêm: “Chúng tôi tuyên truyền để người dân nhận thức tầm quan trọng của công tác an toàn thực phẩm, nhất là các quán ăn, cơ sở sản xuất phải đăng ký đảm bảo an toàn thực phẩm. Đối với nông dân, sản xuất nông nghiệp cũng được chú trọng theo hướng sạch, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo vệ sức khỏe của mình và người tiêu dùng. Qua đó, hiện nay nhiều nhà nông đã nắm vững kiến thức về “3 giảm 3 tăng”, “1 phải  5 giảm” để ứng dụng vào sản xuất”.

Hiện nay, công tác bảo vệ môi trường đã chuyển biến tích cực nhưng để hoàn thành các chỉ tiêu của tiêu chí số 17, UBND xã Long Đức đang nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để trong năm 2018 xã phải đạt chuẩn nông thôn mới. Phó Chủ tịch UBND xã Long Đức Lê Trường Giang cho hay: “Thời gian tới, UBND xã sẽ tập trung vào công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân hơn nữa trong công tác bảo vệ môi trường. Đối với việc xử lý rác thải, hiện nay xã đã có bãi rác và đang phát động cho người dân đăng ký danh sách thu gom rác để thời gian tới việc xử lý rác ngày càng hiệu quả hơn”.

Với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền và sự chung tay của người dân, đặc biệt là ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân thì môi trường sống ở nông thôn không chỉ được nâng lên mà còn mang lại nhiều thay đổi, khởi sắc cho diện mạo của xã Long Đức.

Hải Hà

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: