• Tin địa phương

Nặng nợ với rừng

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: KGT
  • Chủ Nhật, 29/04/2018 | 06:00

STO - “Lúc trước tham gia trồng rừng thuê cho các dự án chỉ nghĩ đơn giản làm để mưu sinh, nhưng từ sau cơn bão số 5 (năm 1997) mới chợt hiểu không có rừng vùng sẽ tan hoang trong bão, nhờ có rừng phòng hộ nên sóng biển bị ngăn lại, bảo vệ được xóm làng. Từ ấy, tôi càng tích cực trồng và tham gia bảo vệ rừng” - cô Phạm Thái Liên ở ấp Chợ, xã Trung Bình (Trần Đề) tâm sự.

Từ đó, cuộc đời người phụ nữ tuổi ngoại lục tuần này như gắn chặt với rừng phòng hộ ven biển Trần Đề trên suốt tuyến bãi bồi từ Bãi Giá đến Mỏ Ó. Nhớ lại những ngày đầu của chương trình trồng rừng phòng hộ ven biển Sóc Trăng, từ năm 1987 cô đã có mặt trên các bãi bồi ven biển Trần Đề bất kể ngày nắng hay mưa. Ban đầu nhận trồng đơn lẻ rồi tập hợp mọi người thành từng đội, đứng ra hợp đồng trồng rừng suốt thời gian dài. Từ bàn tay và đôi chân lội bùn, cô đã làm cho những cánh rừng phòng hộ ven biển ngày một nhiều hơn, góp phần bảo vệ cuộc sống của những vùng đất ngập nước ven biển. 

Ông Khưu Minh ngụ ấp Chợ, xã Trung Bình tâm sự: “Tôi và bà con ở đây rất phục cô Liên vì sự siêng năng, chịu khó trong trồng rừng, hồi đó biển trong bờ, bây giờ lấn ra biển nhiều lắm”.

Cô Phạm Thái Liên ở ấp Chợ, xã Trung Bình (Trần Đề) luôn nặng tình với rừng.

Đến năm 1997, cô tham gia tổ bảo vệ rừng, cùng với mọi người vừa trồng, vừa chăm sóc, bảo vệ rừng phòng hộ và năm 2012 cô tham gia công tác ươm cây bần giống cung cho việc trồng rừng phòng hộ ven biển.

Bây giờ, tuy không còn tham gia trồng rừng nhưng cô vẫn nặng nợ với rừng qua công tác bảo vệ. Tổ bảo vệ rừng chịu trách nhiệm tuần tra, chăm sóc, bảo vệ rừng. Mỗi tháng tổ đi tuần 4 ngày đầu tháng và 4 ngày cuối tháng. Mỗi chuyến tuần tra, cô cùng các thành viên trong tổ đi tuần tra chỉ toàn lội bùn bằng chân trần 4, 5 giờ liền qua hàng chục cây số đường bùn.

“Đi luồn qua những cây bần, cây mắm bị ong đánh là chuyện thường tình, hôm nào đi về tôi cũng có vài vết làm kỷ niệm. Lội sình vừa mệt, vừa đói nhưng mà vui. Hôm nào không ra đây thì buồn, chỉ cần nhìn thấy rừng là bao nhiêu phiền lòng đều mất hết, dường như có niềm vui để sẵn ở rừng” - cô Liên chia sẻ.

Khi những vạt rừng xanh tốt và dần lấn xa ra phía biển thì cũng chính là địa điểm lý tưởng cho nhiều loài thủy sản về trú ngụ, sinh sản. Đây cũng chính là điều kiện để một số bà con kiếm sống từ bãi bồi quanh năm. Đưa tay chỉ những vạt bần đã lấn xa ra biển, phủ một màu xanh, cô nói: “Hồi trước khi chưa có chương trình trồng rừng, từ bờ lội ra bãi xa hàng mấy cây số chỉ toàn là bãi trống, rất ít con tôm, con cá sống được. Bây giờ nhờ có rừng, tôm cá về nhiều, bà con có thể kiếm sống từ bãi bồi quanh năm với nghề lưới, bắt cua, nghêu, sò huyết giống. Tất cả đều nhờ vào rừng”.

Theo những cán bộ ngành Kiểm lâm tỉnh, trong công tác trồng rừng và bảo vệ rừng, cô Liên là người nhiệt huyết, quyết tâm vận động bà con cùng nhau bảo vệ rừng, hạn chế nạn phá rừng trong những năm gần đây.

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: