• Tin địa phương

Sôi động thị trường ngư cụ phục vụ mùa nước nổi

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 06/08/2018 | 06:00

STO - Theo dự báo, lũ khu vực đồng bằng sông Cửu Long năm nay về sớm hơn. Khi nước lũ về, những cánh đồng lúa ở các địa phương như: Mỹ Tú, Ngã Năm sẽ mang nặng phù sa. Mùa nước nổi còn là dịp để xóm lưới ở xã Tân Long (TX. Ngã Năm) nhộn nhịp hẳn lên. Các hộ làm lưới tất bật với công việc, những tay lưới nhanh chóng hoàn thành để kịp giao hàng...

Dọc theo tuyến Quốc lộ 61B từ huyện Thạnh Trị đến TX. Ngã Năm (đoạn qua địa bàn xã Tân Long), nhiều người thấy thích thú, bởi những tay lưới trắng tinh được treo ngay hàng thẳng lối và hình ảnh người dân đang miệt mài kết nối từng tay lưới lại với nhau. Chúng tôi dừng chân ghé vào những túp lều để tìm hiểu về nghề đan lưới.

Bà Lê Thị Thúy ở xã Tân Long bộc bạch: “Tôi là dân gốc Huế vào định cư tại xã Tân Long hơn 40 năm qua. Ngày xưa sống tại quê nhà, nghề truyền thống của gia đình vẫn là đan lưới nên khi di cư đến vùng đất mới, gia đình vẫn duy trì nghề để phát triển kinh tế. Nghề này làm đủ sống chứ không giàu, nhưng được cái là nhàn nhã”.

“Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng tôi vẫn sống được với nghề, vì không phải chờ mùa nước nổi người dân mới mua lưới mà họ mua quanh năm để giăng bắt cá từ các con sông, kênh, rạch hay các mương vườn. Vì vậy, ngày nào tôi cũng xuất bán khoảng 10 tay lưới, với giá từ 60.000 đồng - 450.000 đồng/tay, mỗi ngày có thể kiếm lời từ 100.000 đồng - 150.000 đồng. Lấy công làm lời, khỏi phải đi làm thuê” - bà Thúy chân tình cho biết thêm.

Bà Thúy dự đoán con nước lũ năm 2018 sẽ tương đương hoặc lớn hơn so với cùng kỳ năm 2017 nên bà đang gấp rút chuẩn bị nguồn hàng để đáp ứng kịp thời khi mùa nước về. Hiện nay đang là thời điểm sắp có nước về nên giá lưới bán nhỉnh hơn các tháng trước đôi chút. “Sở dĩ lưới tôi bán đắt hàng do chất lượng lưới tốt và tay nghề đan khéo nên cá mắc lưới nhiều” - bà Thúy bộc bạch. 

Các tay lưới được bán dọc theo Quốc lộ 61B đường về TX. Ngã Năm.

Cũng là người dân có quê gốc Huế, ông Lê Văn Tư, ngụ xã Tân Long cho biết: “Lưới tôi bán còn gọi là lưới Huế, nghề làm lưới Huế được truyền từ thời ông bà nên khi vào miền Nam sinh sống, tôi vẫn đem nghề theo để làm kế sinh nhai. Nghề lưới có càng nhiều vốn càng tốt, bởi các tháng mùa khô giá lưới tại các cửa hàng bán thấp, mình mua lưới về cắt ra thành từng mét nhỏ có lợi nhuận hơn. Tôi làm lưới quanh năm không nghỉ, nhà có 5 đứa con đều theo nghề lưới. Nhờ số lượng người đông nên lưới làm ra mỗi ngày vài chục tay, đa dạng các loại lưới giăng bắt cá như: lưới cá chốt, cá lòng tong, cá sặc, cá rô đồng, cá rô phi… Mỗi loại lưới giăng cá có kích cỡ khác nhau, phải phân định rõ từng loại lưới để làm thì việc giăng bắt cá mới hiệu quả, chứ không thể dùng chung loại lưới bắt hết các loại cá được”.

Cũng theo ông Tư, chính vì ông bán lưới riêng lẻ dành để bắt các loại cá khác nhau nên khách rất thích và luôn tìm đến mua lưới tại điểm bán của gia đình ông, bình quân mỗi ngày ông Tư bán khoảng 50 tay lưới các loại. Tới mùa nước nổi về, mỗi ngày bán 200 tay lưới, giá bán từng tay lưới khác nhau, dao động từ 55.000 đồng đến 550.000 đồng. Do vậy nghề làm lưới giúp gia đình ông Tư sống ổn định, an nhàn, mua được 5 công đất canh tác lúa.

Nếu như bà Thúy, ông Tư làm nghề đan lưới có cuộc sống khá ổn định thì ông Nguyễn Văn Nâu, ở Phường 1 (TX. Ngã Năm) đã từ lâu theo nghề đóng xuồng ba lá và chỉ hoạt động cầm chừng. Theo ông Nâu, chiếc xuồng ba lá ngày xưa là phương tiện chính của người dân đi lại trên các con sông, đi làm đồng hay vào mùa nước nổi thì dùng nhiều nhất để đi giăng lưới, cắm câu… Giờ đây xuồng ba lá dần lụi tàn, chỉ có ai yêu nghề mới ráng trụ. Cũng theo ông Nâu, mùa nước nổi ông cũng chỉ bán được cao lắm 5 chiếc xuồng ba lá, thu về số tiền 3 triệu đồng. Dù bán không nhiều nhưng ông vẫn đóng xuồng phục vụ người dân, bởi đó là đam mê của ông với nghề. Ông Nâu tâm sự: “Năm nào nước nổi lớn, người dân tìm đến mua xuồng nhiều là tôi thấy vui lắm. Năm nay, tôi đã chuẩn bị sẵn 10 chiếc xuồng cung cấp cho người dân nếu họ có nhu cầu”.

Trưởng Phòng Kinh tế TX. Ngã Năm Hồng Minh Nhật cho biết: “Thời gian qua, trên địa bàn thị xã phát triển mạnh mô hình đan lưới tại hầu hết các địa phương và hướng tới sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, bởi Ngã Năm là địa phương vùng trũng. Riêng số hộ đóng xuồng hình thức truyền thống thì hiện còn khoảng 5 hộ, còn lại nhiều hộ chuyển sang kinh doanh các loại ghe xuồng bằng nhựa composite phục vụ người dân đánh bắt cá mùa nước nổi. Các hộ làm nghề đan lưới hay kinh doanh ghe xuồng cũng góp phần giải quyết lao động nông thôn, khỏi phải xa xứ đi làm thuê. Dù nghề đan lưới, đóng xuồng không còn thịnh như xưa nhưng vẫn đảm bảo nguồn thu nhập tại hộ, giúp hộ ổn định cuộc sống cũng như góp phần giữ gìn nghề truyền thống lâu đời tại địa phương”.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: