• Tin địa phương

Thoát nghèo nhờ tham gia tổ hợp tác

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 30/07/2018 | 06:00

STO - Cơn mưa nặng hạt vừa dứt thì các bạn trẻ trong Tổ hợp tác (THT) Thu mua dừa ấp Hòa Hưng, xã Long Đức (Long Phú) hăng hái tiếp tục công việc “leo trèo” để thu hoạch trái. Các bạn nói vui rằng: “Phải làm để kiếm tiền mua gạo thôi”. Dù đó chỉ là câu nói vui đùa ở thời điểm hiện tại, nhưng trước đây, đó là câu nói thật lòng, bởi phần lớn các bạn tham gia vào THT này đều có cuộc sống khó khăn.

Vừa là Bí thư Chi đoàn ấp Hòa Hưng, kiêm luôn Tổ trưởng THT Thu mua dừa, bạn Bùi Thiện Huệ phấn khởi cho biết: “Nếu các bạn trẻ tại ấp không tham gia vào THT thì không biết đến khi nào mới thoát nghèo. Bởi nhiều bạn phải đi làm thuê, làm mướn theo thời vụ, ngày có ngày không, thậm chí cả tháng trời chỉ làm được vài ngày rồi nghỉ, nên cũng chỉ đủ tiền mua gạo. Với các bạn nhà có ruộng vườn thì đỡ hơn, còn không có thì cái nghèo vẫn đeo bám. Ngay cả bản thân tôi dù được gia đình chia cho 2 công đất vườn khi mới cưới vợ, nhưng vẫn là hộ nghèo, nhà xập xệ, phải đi làm thuê đủ nghề vẫn không đủ lo cho gia đình 5 miệng ăn”.

Các thành viên THT với công việc thu gom dừa.

Cũng theo bạn Huệ, bao ngày trăn trở tìm hướng đi cho các bạn trẻ tại ấp cũng như bản thân mình, Huệ đã mạnh dạn kêu gọi các bạn tập hợp lại thành lập THT Thu mua dừa, vì thấy tại địa phương diện tích dừa đang phát triển và sản lượng trái lớn. “Thấy đề xuất của tôi hợp lý nên các bạn hưởng ứng. Thế là THT được ra đời, tính đến nay được 2 năm nhưng đã giúp 3 thành viên thoát nghèo, 1 trong 3 người đó có tôi, còn các thành viên khác đều có cuộc sống ổn định, khá giả hơn” - Huệ cho biết thêm.

Tại buổi trò chuyện cùng các thành viên THT Thu mua dừa, người mà chúng tôi ấn tượng nhất là anh Nguyễn Văn Hưng, bởi anh leo dừa rất hay. Anh Hưng bị câm điếc bẩm sinh, gia đình vô cùng khó khăn, chỉ có phần đất nhỏ cất đủ căn nhà che mưa nắng. Để có tiền nuôi vợ con và mẹ già, hàng ngày anh phải đi làm hồ, còn vợ phải đi bán vải ở chợ. Thấy hoàn cảnh anh Hưng khó khăn, nên Huệ đã vận động anh tham gia vào THT. Do leo trèo giỏi nên anh được phân công leo dừa (leo dừa số tiền thu về sẽ cao hơn so với những thành viên đứng dưới gốc).

Kể từ ngày tham gia THT, cuộc sống gia đình anh đã bớt khó khăn, bình quân thu nhập của anh hàng tháng là 9 triệu - 10 triệu. Theo lời của các thành viên, thì anh Hưng cho rằng, anh rất thích tham gia THT Thu mua dừa vì làm quen được các thành viên khác, thấy cuộc sống vui hơn, do các bạn chia sẻ kinh nghiệm sống và đặc biệt là có nguồn thu nhập ổn định, cải thiện đời sống và lo cho các con học hành đến nơi, đến chốn.

Cũng là một thành viên trong THT và thoát nghèo, bạn Hà Văn Thống bộc bạch: “Gia đình tôi chỉ có 1 công đất canh tác lúa. Để trang trải cuộc sống, hàng ngày tôi đi làm thuê, làm mướn đủ nghề nhưng thu nhập cũng không cải thiện, ngày nào đi làm xài tiền hết ngày đó nên cái nghèo vẫn đeo bám. Năm 2016, các anh em trong THT Thu mua dừa vận động tham gia vào tổ, thấy công việc đơn giản lại có thu nhập ổn định nên tôi vào THT. Công việc chính của tôi là đứng kéo dây chuyền dừa cho các thành viên trèo lên hái trái và vận chuyển dừa xuống ghe chuyên chở đến thương lái thu mua. Thu nhập của tôi luôn giữ ở mức ổn định 6 triệu đồng/tháng. Tôi nghĩ nếu không vào THT thì không biết bao giờ tôi mới thoát nghèo, nhờ vào THT anh em học hỏi kinh nghiệm nhau trong cách làm ăn và luôn đoàn kết hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau nên càng có thêm động lực phấn đấu”.

Tổ trưởng THT Thu mua dừa ấp Hòa Hưng Bùi Thiện Huệ cho biết: “THT có tổng số 13 thành viên, tất cả đều còn trong tuổi đoàn viên nên rất có nhiệt huyết trong việc tìm hướng đi làm giàu chính đáng. Để tăng thu nhập cho các thành viên, THT rất tích cực trong việc đi thu mua dừa tại các địa phương và tạo thành mối hàng “thân thiết” với chủ vườn. Mỗi tháng THT đi thu mua hơn 20 thiên dừa, với số lượng dừa thu mua lớn, thu nhập thành viên trong THT bình quân là 7 triệu đồng/người/tháng. Nhờ đó, cải thiện đáng kể cuộc sống gia đình, tạo động lực cho thành viên gắn bó lâu dài cùng THT”.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: