• Trong nước

Bắt đầu chạy thử nghiệm tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Hai, 09/07/2018 | 07:00

Ngày 8-7, Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ Giao thông vận tải) cho biết, dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông đã được đóng điện lưới quốc gia. Từ đầu tháng 7, đơn vị này cũng cho chạy thử nghiệm các đoàn tàu ở từng đoạn, hạng mục, chuẩn bị cho vận hành thử tàu toàn tuyến vào tháng 8 tới đây.

Đại diện Ban Quản lý Dự án cho biết, hiện các đoàn tàu đang chạy thử ở các khu vực như: đường thử tàu tại Depot, khu gian ga, xưởng kiểm tu… để căn chỉnh đơn động các thiết bị. Sau giai đoạn vận hành thử đơn động, liên động sẽ vận hành thử đoàn tàu trên toàn tuyến vào tháng 8 tới.

Tuyến đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông có chiều dài hơn 13km, điểm đầu tại ga Cát Linh, điểm cuối tại ga Yên Nghĩa (Hà Đông). Toàn bộ 12 nhà ga trên cao và khu Depot dưới mặt đất có đường ray đôi khổ 1.435 mm.

Dự án có 13 đoàn tàu, mỗi đoàn 4 toa. Thời gian khai thác 3-5 phút/chuyến, tương lai 2 phút/chuyến; tốc độ thiết kế tối đa 80 km/h, tốc độ khai thác bình quân là 35 km/giờ.

Những ngày gần đây, các đoàn tàu đã được chạy thử nghiệm đơn động trên đường thử tại Deopot. Theo chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, dự án sẽ vận hành thử nghiệm toàn tuyến vào tháng 8, sớm hơn 1 tháng so với dự kiến trước đây, để sớm đưa dự án vào vận hành chính thức.

Ban Quản lý dự án cho biết, đến nay dự án đã hoàn thành khoảng 96% khối lượng xây lắp (chưa gồm hạng mục thiết bị) và đang triển khai các hạng như hoàn thiện cầu thanh lên xuống các nhà ga, đường nội bộ, kiến trúc khu Depot, đấu nối thoát nước khu gian ga đường Vành đai 3.

Trong thời gian từ 3 đến 6 tháng, tàu điện được chạy thử không tải để căn chỉnh tổng hợp trên tuyến đường sắt. Tùy thuộc vào kết quả chạy thử, cơ quan chức năng sẽ quyết định thời điểm đưa tàu vào khai thác thương mại.

Đến nay, Tổng thầu đã đưa toàn bộ các đoàn tàu; khoảng 95% vật tư, thiết bị đã được đưa về công trường, trong đó đã hoàn thành lắp đặt khoảng 79%. Toàn bộ 13 đoàn tàu đã được đưa về công trường, 60% thiết bị thu soát vé tự động, công nghệ khu depot, cấp điện đã được nhập khẩu.

Trước đó, tại cuộc họp sáng 28-6, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã yêu cầu Ban quản lý dự án đường sắt làm việc với nhà thầu Trung Quốc, đưa điện lưới quốc gia kết nối với hệ thống vận hành tàu từ ngày 15-7. Đầu tháng 8, nhà thầu phải hoàn thành đóng điện cho các đoàn tàu tuyến Cát Linh - Hà Đông chạy thử.

“Việc nghiệm thu đánh giá an toàn của hệ thống phải đặc biệt chú trọng từ khâu kiểm tra thiết kế đến thực tế để bảo đảm tuyệt đối an toàn chạy tàu cho người và phương tiện”, Bộ trưởng Giao thông Vận tải yêu cầu.

Trang Ly/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: