• Trong nước

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 và các hội nghị liên quan:

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: ''Gắn kết và chủ động thích ứng'' đã giúp ASEAN đoàn kết vượt qua sóng gió

09/09/2020 12:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Tư, 09/09/2020 | 12:31

Sáng 9-9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) tại Hà Nội. Sự kiện diễn ra theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh. Cùng tham dự có Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN, đại diện nhiều tổ chức quốc tế tại Hà Nội.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu chào mừng hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, “Gắn kết và chủ động thích ứng” cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành “thương hiệu” của ASEAN, giúp các nước tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện khó khăn, thách thức, đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khen ngợi các cơ quan của ASEAN đã đưa hệ thống và bộ máy vào cuộc, từng bước hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh, người dân ổn định cuộc sống; đồng thời đánh giá cao Tuyên bố chung nhân dịp kỷ niệm 53 năm thành lập ASEAN, trong đó, các Bộ trưởng Ngoại giao đã khẳng định quyết tâm duy trì khu vực Đông Nam Á hòa bình, an ninh, trung lập và ổn định, củng cố đoàn kết, tự cường, tăng cường vai trò trung tâm của ASEAN, thúc đẩy xây dựng lòng tin và cùng nhau hướng tới một khu vực hòa bình, ổn định, tôn trọng lẫn nhau và dựa trên luật lệ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chỉ còn 4 tháng nữa, năm 2020 sẽ khép lại, nhưng tình hình dịch bệnh Covid-19 còn rất phức tạp, người dân và doanh nghiệp đang phải gánh chịu nhiều thiệt hại quá sức; môi trường địa chính trị, kinh tế khu vực, trong đó có cả Biển Đông, đang có nhiều biến động ảnh hưởng hòa bình, ổn định.

Trong bối cảnh đó, để tiếp nối những kết quả đã đạt được, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN quan tâm thúc đẩy ba ưu tiên chính.

Một là tiếp tục đề cao đoàn kết, giữ vững thống nhất, triển khai thành công các kế hoạch tổng thể thực hiện Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025.

Hai là tập trung đẩy lùi dịch Covid-19 và thúc đẩy phục hồi bền vững.

Ba là phát huy hiệu quả vai trò trung tâm của ASEAN trong thúc đẩy đối thoại, hợp tác, xây dựng lòng tin, từ đó hình thành và chia sẻ các chuẩn mực ứng xử, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia; giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và tinh thần các văn kiện quy chuẩn của ASEAN về ứng xử chung ở khu vực.

 Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh phát biểu tại lễ khai mạc.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các Bộ trưởng Ngoại giao sẽ tiếp tục củng cố đoàn kết, thống nhất, đồng cảm và chia sẻ, tôn trọng những lợi ích, quan tâm của nhau để các nước thành viên gắn kết bền vững trong một Cộng đồng ASEAN vững mạnh.

Các bên sẽ quyết tâm khắc phục khó khăn, triển khai hiệu quả và đúng tiến độ các mục tiêu trong Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, bảo đảm các quy định, thể thức hoạt động của Hiến chương ASEAN được thực thi đầy đủ, tiếp tục cải tiến, nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy ASEAN cũng như các cơ chế đối thoại và hợp tác khu vực do ASEAN chủ trì.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cũng cho biết, AMM 53 sẽ tập trung trao đổi các biện pháp cụ thể triển khai chỉ đạo của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36, tiếp tục giữ vững hợp tác và liên kết khu vực, vững vàng vượt qua thử thách, khó khăn, thực hiện thành công các mục tiêu đề ra và định hướng phát triển lâu dài cho ASEAN trong giai đoạn tiếp theo.

Bên cạnh đó, để chủ động trong định hướng phát triển tương lai, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng sẽ trao đổi và bàn thảo về cách thức xây dựng một Tầm nhìn mới cho Cộng đồng ASEAN sau năm 2025, bảo đảm kế thừa các thành tựu đạt được và giúp ASEAN thích ứng hiệu quả với những cơ hội và thách thức ở những thập kỷ tiếp theo. 

 Hình ảnh một số nhà lãnh đạo tham dự hội nghị từ các điểm cầu. 

Ngay sau lễ khai mạc, các đại biểu đã chính thức bước vào phiên họp của AMM 53.

Nguyễn Thúc / Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: