• Trong nước

Tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Tư, 07/11/2018 | 06:00

Ngày 6-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo bàn, thống nhất kế hoạch tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TƯ Hội nghị Trung ương 5 Khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.

Tại cuộc họp, đại diện các bộ, ngành đều chung nhận định, sau 15 năm thực hiện Nghị quyết, nhận thức của hệ thống chính trị, toàn xã hội về kinh tế tập thể đối với sự phát triển của đất nước đã có những chuyển biến rõ nét. Kinh tế tập thể, trong đó nòng cốt là các HTX đã có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình HTX kiểu mới, hiệu quả cao.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Tuy nhiên, trong bối cảnh thế giới và trong nước có nhiều thay đổi, mục tiêu đến năm 2020 có 15 nghìn HTX hoạt động cũng là một thách thức lớn. Do vậy, để loại hình kinh tế này phát triển hiệu quả hơn, cần thiết phải có những tổng kết, đánh giá để từ đó có chỉ đạo về phát triển kinh tế tập thể, HTX trong thời gian tới cho phù hợp.

Đồng tình với những ý kiến trên, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, nội dung tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TƯ về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể cần phải đánh giá được thực trạng của kinh tế tập thể hiện nay, cả về mặt số lượng, chất lượng cũng như tính bền vững của loại hình kinh tế này.

“Nội dung tổng kết phải bám sát Nghị quyết, đánh giá toàn diện việc thực hiện Nghị quyết, đi vào những vấn đề về thể chế, chính sách, nhất là đất đai, tín dụng, đào tạo, bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực kinh tế tập thể, HTX; đánh giá thực trạng và vai trò của quản lý nhà nước, các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế hợp tác, vai trò của Liên minh HTX. Đồng thời làm rõ những vướng mắc, rào cản để tháo gỡ, tìm ra điển hình mới, động lực mới, hướng đi mới, tạo động lực cho loại hình kinh tế này phát huy hiệu quả trong thời gian tới” - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị.

Trên cơ sở tổng kết, báo cáo Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TƯ, có bổ sung, từ đó tạo luận cứ cho việc nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Luật Hợp tác xã vào năm 2022.

Cũng theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, cần tổng kết từ cơ sở, theo đó cấp tỉnh sẽ đứng ra tổ chức. Cùng với việc tổ chức tổng kết theo địa bàn, kế thừa kinh nghiệm sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã, các bộ cần chủ trì tổng kết theo lĩnh vực chuyên đề. Ban Chỉ đạo Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, HTX mà trực tiếp là Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Liên minh HTX Việt Nam tổ chức hội nghị, hội thảo lấy ý kiến về thực thi chính sách liên quan đến hỗ trợ phát triển HTX, các vấn đề về đất đai, tín dụng, đào tạo, kinh nghiệm quốc tế,… Cấp Trung ương cũng sẽ tổ chức các đoàn khảo sát một số địa bàn trọng điểm, mang chất vùng miền, để nghiên cứu một số mô hình mới thành công, cũng như những vướng mắc tồn tại.

Thời điểm tổng kết cần được tính toán tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai Đại hội Đảng các cấp. Việc tổng kết ở cấp Trung ương do Ban cán sự Đảng Chính phủ chủ trì, phối hợp Ban Kinh tế Trung ương tổ chức.

Hồng Anh/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: