• Trong tỉnh

Chặng đường vẻ vang 70 năm ngành Tuyên giáo Sóc Trăng

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 10/10/2018 | 06:01

STO - Trải qua 70 năm xây dựng và phát triển, ngành Tuyên giáo Sóc Trăng trân trọng và tự hào về những đóng góp to lớn của ngành đối với Đảng bộ. Dù bất cứ giai đoạn nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù tên gọi của cơ quan Tuyên giáo nhiều lần thay đổi, nhưng những người làm công tác tuyên giáo của tỉnh đều nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, nhân sinh quan, thế giới quan cho cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Cách đây 70 năm, khi cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân cả nước đang diễn ra quyết liệt với tinh thần: “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ…”, tại tỉnh Sóc Trăng, để đáp ứng yêu cầu phát triển trên mặt trận chính trị, tư tưởng, tháng 10-1948 Tỉnh ủy quyết định thành lập Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy do đồng chí Đỗ Đình Nhẩn - Tỉnh ủy viên làm Trưởng ban. Cơ quan Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy lúc mới thành lập đặt tại Trà Cú Cạn, làng Mỹ Tú, quận Châu Thành (nay là xã Mỹ Thuận, huyện Mỹ Tú).

Họp mặt kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập Ban Tuyên huấn Tỉnh ủy Sóc Trăng. Ảnh: Quốc Kiên

Ban Tuyên huấn ra đời là sự kiện quan trọng đánh dấu bước phát triển mới vượt bậc về công tác chính trị, tư tưởng của Đảng bộ. Từ đây, công tác tuyên truyền đã góp phần quan trọng vào việc giáo dục, động viên các tầng lớp nhân dân trong tỉnh hăng hái tham gia các phong trào cách mạng; giáo dục lý tưởng, khơi gợi lòng yêu nước, căm thù giặc sâu sắc; tuyên truyền cho những thắng lợi trên mặt trận chính trị, quân sự. Đội ngũ cán bộ tuyên huấn là những chiến sĩ trên mặt trận tuyên truyền, văn hóa, văn nghệ, báo chí… ở cả hậu phương và tiền tuyến, cùng nhân dân cả nước tiến hành cuộc đấu tranh quyết liệt, không mệt mỏi với thực dân, phong kiến và đế quốc, tay sai, làm nên một Điện Biên Phủ “Vang khắp năm châu, chấn động địa cầu”; và cùng cả dân tộc vượt qua bao đau thương mất mát, bao gian khổ, hy sinh, với ý chí: “cho dù phải đốt cháy cả dãy Trường Sơn cũng quyết giành cho được độc lập”, với quyết tâm “một ngày bằng 20 năm” đưa sự nghiệp chống Mỹ cứu nước đến ngày thắng lợi hoàn toàn - Bắc Nam sum họp một nhà.

Bước vào công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội và đổi mới đất nước, đặc biệt từ khi tái lập tỉnh Sóc Trăng (tháng 4-1992), dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngành Tuyên giáo tỉnh nhà tiếp tục đẩy mạnh công tác chính trị tư tưởng; tập trung tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; phòng chống “diễn biến hòa bình”, đấu tranh, ngăn chặn suy thoái, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ; tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phục vụ cho sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội của đất nước, của địa phương và hội nhập quốc tế.

Nhìn lại chặng đường 70 năm qua, những người làm công tác tuyên giáo của Đảng bộ tự hào về truyền thống vẻ vang của mình, tự hào về gương của những cán bộ tiền bối và các thế hệ nối tiếp trong lĩnh vực tư tưởng, tuyên truyền và lý luận của Đảng, tự hào về những hình ảnh cao đẹp của nhiều thế hệ cán bộ tuyên giáo tỉnh nhà, những con người sống có niềm tin, lý tưởng, sẵn sàng xả thân vì sự nghiệp cao cả của đất nước, của quê hương, tự hào về những thành tích của ngành Tuyên giáo góp phần làm nên thành tựu to lớn của Đảng bộ. 70 năm qua, dù bất cứ giai đoạn nào, trong bất cứ hoàn cảnh nào, dù tên gọi của cơ quan Tuyên giáo nhiều lần thay đổi, nhưng những người làm công tác tuyên giáo của tỉnh đều nỗ lực phấn đấu hoàn thành xuất sắc sự nghiệp bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng, chính trị, đạo đức, nhân sinh quan, thế giới quan cho con người. Đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo đã không ngừng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng, ngày càng trưởng thành. Với thành tích đã đạt được, tập thể Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng nhất, nhì, ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Vinh dự và tự hào về truyền thống 70 năm, đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên giáo của tỉnh ý thức sâu sắc trách nhiệm nặng nề, nhưng rất vẻ vang của mình. Hơn bao giờ hết, mỗi cán bộ tuyên giáo phải kiên định nền tảng tư tưởng của chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; rèn luyện bản lĩnh chính trị, vững vàng trước mọi khó khăn, thử thách; không ngừng học tập, tu dưỡng về đạo đức, lối sống; thường xuyên đổi mới về nội dung, phương pháp công tác, lề lối làm việc; phát huy dân chủ, giữ gìn đoàn kết nội bộ, xây dựng tổ chức đảng và cơ quan tuyên giáo các cấp trong sạch vững mạnh. Đặc biệt tiếp thu và phát huy kinh nghiệm được đúc kết bằng xương máu các thế hệ đi trước đối với ngành, để ra sức phấn đấu, xứng đáng là những chiến sĩ xung kích trên mặt trận tư tưởng của Đảng.

Lâm Tấn Hòa
(Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: