• Trong tỉnh

Sóc Trăng thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp hiệu quả theo hướng giá trị cao

04/12/2019 13:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 04/12/2019 | 13:31

STO - Đó là đánh giá của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) Nguyễn Xuân Cường tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng; cùng đi còn có Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh. Tiếp và làm việc với Đoàn Bộ NN-PTNT có các đồng chí: Phan Văn Sáu - Bí thư Tỉnh ủy, Trần Văn Chuyện - Chủ tịch UBND tỉnh, Lê Văn Hiểu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các sở, ban ngành liên quan; cùng lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố và nhóm nghiên cứu giống lúa ST25.

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Văn Sáu thông tin với Bộ trưởng Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh. Theo đó, tình hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh thời gian qua có sự chuyển biến tích cực; diện tích lúa đặc sản, lúa thơm các loại ngày càng được mở rộng. Tính riêng năm 2019, lúa đặc sản gieo trồng là 176.967ha, trong đó lúa ST trên 14.500ha; diện tích thả nuôi thủy sản là 78.968ha, có trên 130ha diện tích nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, với mật độ khoảng 200 - 500 con/m2, tổng sản lượng thủy sản 281.352 tấn.

Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Thúy Liễu

Riêng về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh Sóc Trăng có 42 xã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới, chiếm tỷ lệ 52,5% tổng số xã...

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho rằng: “Sóc Trăng đã triển khai thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt nhiều thành tựu nổi bật, thể hiện rõ qua việc tăng diện tích cây lúa đặc sản, chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái và đặc biệt mô hình tôm - lúa rất bền vững tại huyện Mỹ Xuyên và việc lựa chọn giống lúa ST sản xuất trên nền đất nuôi tôm, nâng cao chất lượng hạt lúa. Qua đó, đề nghị Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh chỉ đạo cơ quan chuyên môn của bộ và tỉnh Sóc Trăng xây dựng được thương hiệu lúa - tôm cho tỉnh Sóc Trăng". Cũng theo đồng chí Nguyễn Xuân Cường, Sóc Trăng xây dựng hoàn thiện giống lúa chất lượng không chỉ riêng huyện Mỹ Xuyên mà còn cả các huyện khác để có chính sách, cơ chế chung, kể cả cây ăn trái đặc sản phải cơ cấu lại và quy hoạch vùng trồng, có hướng điều chỉnh phù hợp.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Xuân Cường biểu dương, chúc mừng nhóm nghiên cứu giống lúa ST25 đạt giải gạo ngon nhất thế giới, đề nghị nhóm nghiên cứu tiếp tục tham gia vào đề án lúa chất lượng cao của tỉnh.

Về việc xây dựng tượng đài Nhà nông học Lương Định Của, Bộ NN-PTNT đồng tình thống nhất, bởi đây là một trong những người tiên phong đi đầu trong lai tạo các loại giống cây trồng tại Việt Nam. Vì vậy, Bộ NN-PTNT đề nghị chọn hình tượng Nhà nông học Lương Định Của vào giai đoạn đẹp nhất, thần thái nhất…”.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường tặng bằng khen của Bộ NN-PTNT cho nhóm nghiên cứu giống lúa ST25. Ảnh: Thúy Liễu

Trước đó, vào chiều ngày 3-12, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh cùng các thành viên của Đoàn công tác Bộ NN-PTNT đã có chuyến khảo sát tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long và tham quan trang trại nuôi tôm công nghệ cao của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta. Cùng đi với đoàn có Chủ tịch UBND tỉnh Trần Văn Chuyện, Giám đốc Sở NN-PTNT Lương Minh Quyết và lãnh đạo các đơn vị liên quan trực thuộc Sở NN-PTNT.

Tại Trung tâm Tập huấn và Chuyển giao công nghệ nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long, ở ấp No Puol, xã Vĩnh Tân (TX. Vĩnh Châu), Đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đã tham quan các mô hình nuôi tôm công nghệ mới, như: nuôi thẻ siêu thâm canh sử dụng vi sinh sống, nuôi sú 2 giai đoạn, nuôi tôm càng xanh toàn đực trong ao đất và nuôi cá đối mực. Đoàn đã tham quan trang tại nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta, có diện tích hơn 160ha, với số lượng ao nuôi tôm lên đến 230 ao. Đây là trang trại đầu tiên trên cả nước tạo ra men vi sinh có lợi ức chế vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên tôm.

Thông qua chuyến đi tham quan thực tế tại các điểm nuôi tôm của tỉnh Sóc Trăng, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao các đơn vị triển khai thực hiện quy trình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao, góp phần tăng sản lượng tôm nuôi trên cùng diện tích đất. Riêng với loại men vi sinh có lợi ức chế vi khuẩn gây hoại tử gan tụy trên tôm do Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta tạo ra, đồng chí Lê Quốc Doanh đề xuất công ty tiếp tục nghiên cứu ứng dụng để phát triển rộng rãi trên thị trường, góp phần giảm thiệt hại do dịch bệnh trên tôm nuôi của người dân trong thời gian tới…

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: