• Văn hóa - Thể thao

Lễ khánh thành kiết giới sây ma chánh điện chùa Thnol Thmây

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 12/03/2019 | 06:00

STO - Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cùng với Ban Quản trị chùa Buôl Mum Pro Chum Mean Chey (Thnol Thmây) hay còn gọi là chùa Lộ Mới, xã Lâm Tân (Thạnh Trị) vừa tổ chức lễ khánh thành kiết giới sây ma ngôi chánh điện mới.

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Dương Sà Kha - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; Lý Khol - Phó Vụ trưởng Vụ Địa phương 3 (Ủy ban Dân tộc); hòa thượng Tăng Nô - Phó Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh; thượng tọa Lý Minh Đức - Trụ trì chùa Somrong (TP. Sóc Trăng), Ủy viên Hội đồng dân tộc của Quốc hội cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, các vị hòa thượng, thượng tọa, chức sắc tôn giáo trong và ngoài tỉnh.

Nghi thức cắt băng khánh thành ngôi chánh điện chùa Thnol Thmây.

Sau 16 năm xây dựng, đến nay công trình ngôi chánh điện mới của chùa đã hoàn thành trong niềm vui, phấn khởi của sư sãi và đồng bào phật tử Khmer. Công trình được xây dựng theo lối kiến trúc hoa văn mỹ thuật đặc sắc của Phật giáo Nam Tông Khmer, với tổng kinh phí trên 8,5 tỉ đồng. Số tiền trên do các nhà hảo tâm, phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

Đối với Phật giáo Nam tông Khmer, chánh điện là nơi linh thiêng nhất và cũng là chỗ dựa tinh thần cho những người con theo bước chân Phật. Đây cũng chính là nơi để các vị chư tăng thực hiện theo nghi lễ bái Tam Bảo, thọ giới tỳ khưu, lễ Phật Đản, dân y Cà Sa, nhập - xuất hạ và nhiều nghi lễ khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Bí thư Huyện ủy Thạnh Trị Nguyễn Hoàng Lộc nhấn mạnh: “Nhờ sự tập trung đầu tư của Đảng và Nhà nước, hỗ trợ của cộng đồng và nỗ lực vươn lên của đồng bào Khmer nên cuộc sống đồng bào Khmer huyện không ngừng được cải thiện; tỷ lệ hộ Khmer nghèo giảm từ 34% (năm 2016) xuống còn 18,4% (năm 2018); mặt bằng dân trí cũng được nâng lên; công tác giáo dục được đẩy mạnh; bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc được giữ gìn và phát huy. Song song đó, các thiết chế văn hóa trong vùng đồng bào Khmer được tăng cường đầu tư xây dựng; các lễ hội theo phong tục, tập quán và lễ hội tôn giáo của đồng bào và sư sãi Khmer luôn được tổ chức theo nghi thức truyền thống, trong đó, có chùa Thnol Thmây”.

Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và các vị chức sắc tôn giáo trao tặng nhiều phần qùa cho nhà chùa.

Thạch Pích

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: