• Văn hóa - Thể thao

Nơi "ươm mầm" những tiềm năng văn học

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 09/09/2019 | 09:00

STO - Trong nhiệm kỳ 2014 - 2019, Phân hội Văn học tỉnh (Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng) được sự quan tâm chỉ đạo và đầu tư của Hội Nhà văn Việt Nam cũng như của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng, cùng sự cố gắng của tập thể hội viên, đã không ngừng sáng tạo nhiều tác phẩm và đạt được một số giải thưởng.

Phân hội Văn học tỉnh hiện có 39 hội viên, có 1 hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, đa số có trình độ đại học và sau đại học. Thời gian qua, phân hội luôn tập trung phát hiện, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề và chất lượng sáng tác để hội viên có nhiều tác phẩm chất lượng qua các hoạt động. Tạo điều kiện để hội viên phát huy hết khả năng, năng khiếu của mình. “Các anh, chị hội viên có lòng yêu nghề, đam mê văn học, có khả năng sáng tạo và kiên trì sáng tác, cho ra mắt bạn đọc những tác phẩm đáng trân trọng” - tác giả Hà Văn Thông - Phân hội trưởng Phân hội Văn học tỉnh cho biết.

Hội viên phân hội văn học (thứ 2 và 3 từ phải sang) nhận giải thưởng Báo chí chất lượng cao năm 2018. Ảnh: Chí Bảo

Theo đó, phân hội đã tổ chức giới thiệu được nhiều tác giả, tác phẩm thơ, ca khúc phổ thơ đến với công chúng. Phối hợp các trường THPT trong tỉnh tổ chức nhiều hoạt động như: giới thiệu và mời các tác giả thơ về nói chuyện với các bạn trẻ yêu thơ trong trường; triển lãm các bài thơ của tác giả; tổ chức cuộc thi thơ; triển lãm ảnh đề thơ, viết thư pháp… Bên cạnh đó, phối hợp tổ chức các lớp bồi dưỡng sáng tác ký văn học, bồi dưỡng nghiệp vụ biên tập viên, phóng viên cho biên tập viên, phóng viên, hội viên, cử hội viên dự các trại sáng tác, thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh.

Song song đó, tạo điều kiện để các hội viên thường xuyên có tác phẩm cộng tác với Tạp chí Văn nghệ Sóc Trăng, các cơ quan báo chí trong và ngoài tỉnh. Trong nhiệm kỳ, ở mỗi lần phát hành tạp chí, có từ 20 đến 30 lượt hội viên tham gia cộng tác với Tạp chí Văn nghệ Sóc Trăng và các tạp chí tỉnh bạn trong khu vực. Trong nhiệm kỳ, Tạp chí Văn nghệ Sóc Trăng đã sử dụng khoảng 750 tác phẩm của hội viên gồm thơ, tạp văn, bút ký, truyện ngắn, tản văn… Ngoài ra, được sự hỗ trợ của Hội Văn học nghệ thuật tỉnh Sóc Trăng, hội viên đã xuất bản 7 đầu sách gồm 5 tập thơ cá nhân, 1 tuyển thơ nhiều tác giả và 1 tiểu thuyết đã xuất bản.

Đồng thời, các hội viên đã tham gia và đạt nhiều giải thưởng tại các cuộc thi trong và ngoài tỉnh. Tiêu biểu là tác giả Trần Đắc Hiển Khánh đạt giải khuyến khích cuộc thi Truyện ngắn đồng bằng sông Cửu Long năm 2016 với tác phẩm Đoàn tụ; tác giả Trần Huy Minh Phương đạt giải nhì (không có giải nhất) trong cuộc thi thơ trên Tạp chí Văn nghệ Thái Nguyên năm 2016; giải tư cuộc thi Thơ của Tạp chí Văn nghệ Quân đội năm 2016; giải nhì cuộc thi "Viết về cánh đồng quê hương" do Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng tổ chức năm 2017; tác giả Nguyên Đạt giải A tác phẩm Vườn ươm doanh nghiệp năm 2017; giải A tác phẩm Artemia - đặc sản riêng có của Vĩnh Châu tại Giải báo chí chất lượng cao tỉnh Sóc Trăng năm 2019; tác giả Dương Tuyết Ngọc đạt giải ba và khuyến khích Giải báo chí chất lượng cao tỉnh Sóc Trăng năm 2018…

Tác giả Hà Văn Thông cho biết thêm: “Trong nhiệm kỳ qua, các hội viên luôn cố gắng đoàn kết, vượt qua khó khăn chung, đã không ngừng sáng tạo nhiều tác phẩm và đạt được một số giải thưởng nhất định. Trong hoạt động nghề nghiệp, các anh chị em hội viên cùng giúp đỡ nhau, không để lệch hướng chính trị, không để ảnh hưởng xấu đến đời sống văn học và xã hội. Giữ gìn và phát huy truyền thống cách mạng qua các tác phẩm văn học được duy trì thường xuyên. Thời gian tới, phân hội tiếp tục tập trung phát hiện, bồi dưỡng, nâng cao tay nghề và chất lượng sáng tác để đội ngũ có nhiều tác phẩm phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa tỉnh nhà”.

                                                                                                DNT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: