• Văn hóa - Thể thao

Nơi ươm mầm tài năng thể thao “vua”

21/07/2020 17:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/07/2020 | 17:00

STO - Từ những lớp dạy bóng đá hè cho trẻ em, giờ đây, mô hình bóng đá phong trào đang được nhân rộng, trở thành sân chơi bổ ích, thiết thực cho các em thiếu nhi. Đây được xem là nơi ươm mầm tài năng thể thao “vua” phong trào trên địa bàn tỉnh.

Đến với sân bóng cà phê Minh Quân, Phường 2 (TP. Sóc Trăng) vào một buổi chiều, dù chưa đến kỳ nghỉ hè nhưng không khí tập luyện của các cầu thủ “nhí” rất nhộn nhịp. Đó là lớp bóng đá năng khiếu, do các hướng dẫn viên, huấn luyện viên (HLV) của Trung tâm Vận động - Phát triển chiều cao Lê Hiểu tổ chức. Trước khi bước vào bài tập, các học viên “nhí” được HLV hướng dẫn các động tác khởi động một cách bài bản và trò chơi vận động tạo không khí rất hào hứng. Em Nguyễn Việt Quang ở Phường 6 (TP. Sóc Trăng) phấn khởi chia sẻ: “Đến tập luyện ở đây vui lắm, vừa gặp gỡ bạn bè, vừa được thầy truyền đạt những kỹ thuật thi đấu bóng đá. Đặc biệt, mới đây được thầy đưa đi thi đấu giao lưu tại TP. Cần Thơ. Từ đó, làm cho em cảm thấy đam mê môn bóng đá”.

 Sẵn sàng vào buổi tập. Ảnh: PON LƯ

Các lớp bóng đá được phân chia theo các nhóm tuổi, với những đồng phục đẹp và đội ngũ huấn luyện viên nhiệt tình. Học viên đã được luyện tập với nhiều bài tập sáng tạo nhằm nâng cao thể chất, sự nhanh nhạy, dẻo dai, thực hiện tốt các thao tác kỹ thuật trong bóng đá. Các em không chỉ có những chuyển biến tích cực về thể chất, kỹ thuật chơi bóng mà còn được rèn luyện kỹ năng sống, nâng cao tính kỷ luật, tinh thần đoàn kết và khả năng làm việc nhóm. Các bậc phụ huynh đưa con em mình tới các lớp năng khiếu bóng đá của trung tâm cũng yên tâm hơn, thay vì phải lo lắng khi các cháu mê trò chơi điện tử và các tệ nạn khác. Chị Huỳnh Thị Đào (phụ huynh cháu Quang) chia sẻ: “Con trai tôi năm nay 11 tuổi, cháu rất đam mê chơi bóng đá. Từ khi cháu tham gia tập luyện bóng đá tại trung tâm (được 3 năm), tôi thấy thể lực của cháu tốt hơn, ăn, ngủ và học tập đảm bảo hơn; cháu trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát, năng động hơn trong cuộc sống, sinh hoạt đời thường. Tôi rất vui khi có một trung tâm chuyên tập luyện về bóng đá thiếu niên như thế này. Bên cạnh đó, cháu được thầy đưa đi thi đấu giao lưu khắp nơi, giúp cháu vừa phát triển cơ thể, vừa tránh xa các trò chơi điện tử”.

Ngoài sân bóng đá cà phê Minh Quân, trung tâm còn mở các lớp bóng đá tại sân bóng đá Trường Cao đẳng Sư phạm Sóc Trăng (nay là Trường Cao đẳng Cộng đồng) thu hút nhiều cầu thủ “nhí” theo học. Theo quan sát, học viên có độ tuổi từ 6 trở lên. Đến với trung tâm, ngoài rèn luyện giáo dục thể chất, phát triển chiều cao, các học viên còn được HLV dành thời gian chia sẻ kiến thức về bóng đá, kỹ năng phát triển tư duy chiến thuật và kỹ năng sống, như: lối sống lành mạnh để chơi bóng đá khỏe mạnh; thể thao trung thực - đoàn kết - cao thượng. Qua đó, tăng phần bổ ích cho những buổi rèn luyện và giúp các em có tinh thần thoải mái, từ đó học tập trên trường, lớp cũng được tốt hơn.

Các cầu thủ “nhí” có dịp thỏa niềm đam mê. Ảnh: PON LƯ

Là một trong những người yêu thích môn thể thao “vua” lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, anh Lê Hiểu - giảng viên Trường Cao đẳng Cộng đồng, Chủ nhiệm Trung tâm Vận động - Phát triển chiều cao luôn mong muốn được truyền “lửa” đam mê của mình tới các em thiếu nhi. Nhận thấy hiện nay, sau giờ học trên lớp, nhiều học sinh chủ yếu chỉ ở nhà xem tivi, chơi điện tử… chưa có môi trường được chơi thể thao, giao lưu với nhiều bạn bè. Vì thế, tháng 9-2016, anh đã thành lập trung tâm với mong muốn giúp cho các em thiếu nhi phát triển thể chất, chiều cao và kết hợp năng khiếu bóng đá. Anh Lê Hiểu cho biết: “Những tháng đầu, học viên còn khiêm tốn nhưng chỉ sau một thời gian, số lượng học viên ngày càng tăng lên, đến nay duy trì được trên dưới 100 học viên đang theo học thường xuyên. Những em có năng khiếu vượt trội sẽ được trung tâm tư vấn thi tuyển vào các học viện có tiếng (PVF, Juventus, Bcamex, Hoàng Anh Gia Lai...). Từ việc tập luyện thường xuyên, tháng trước trung tâm đưa 9 học viên đến học viện Juventus để cho các em có dịp trải nghiệm và thi tuyển vào học viện”.

Đến nay, ngoài sân bóng đá cà phê Minh Quân; Trường Cao đẳng Cộng đồng, trung tâm tiếp tục mở các “vệ tinh” tại một số địa phương trong tỉnh như: sân bóng đá Chu Lai, thị trấn Đại Ngãi (Long Phú); sân bóng đá Chú Nhứt (Thạnh Trị); sân bóng đá Hồng Thuận, thị trấn Lịch Hội Thượng (Trần Đề) và sân bóng đá Bảo Anh (Cù Lao Dung), với sự tham gia của các giáo viên giáo dục thể chất, HLV, hướng dẫn viên nhiều kinh nghiệm. Mục đích chính tạo sân chơi để các bạn trẻ có cơ hội gần hơn với thể thao và muốn mang sức khỏe đến học đường thông qua các hoạt động, sân chơi thể dục thể thao, đúng với khẩu hiệu “Sức khỏe là khơi nguồn của cuộc sống”.

PON LƯ

Ý KIẾN BẠN ĐỌC
  • Lưu Hồng Tài - 22/07/2020
  • Đây thực sự là một sân chơi bổ ích, nơi rèn luyện sức khỏe cho những em nhỏ, những mầm non tương lai, cũng là nơi giúp các em có thể rời xa các thiết bị điện tử trong những ngày hè, cuối tuần...

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: