Đẩy mạnh phát triển bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 31/05/2018 | 06:00

STO - Bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh, sinh viên (HSSV) là một trong những chính sách an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, mang tính nhân đạo và cộng đồng sâu sắc, là sự kết hợp toàn diện từ việc giáo dục sức khỏe, chăm sóc sức khỏe ban đầu tại trường học đến khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Do tính chất ưu việt, cộng đồng, nhân văn, nhân đạo nên được toàn xã hội quan tâm, ủng hộ.

Trong những năm qua, công tác BHYT HSSV luôn được chú trọng và thực hiện hiệu quả với sự phối hợp chặt chẽ của ngành BHXH và ngành Giáo dục và Đào tạo, Y tế, Lao động - Thương binh và Xã hội cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Số lượng HSSV tham gia BHYT không ngừng tăng lên. Mặc dù mức đóng BHYT HSSV được điều chỉnh tăng từ 3% lên 4,5% mức lương cơ sở; giảm mức chi chăm sóc sức khỏe ban đầu tại y tế trường học từ 12% xuống 7%, kèm theo các điều kiện cụ thể về y tế học đường thì các trường mới được cấp kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu, nhưng kết quả đạt được vẫn rất khả quan khi tỷ lệ học sinh tham gia BHYT không ngừng tăng lên. Trong năm học 2017 - 2018, toàn tỉnh có 72,22% HSSV tham gia BHYT, so với năm học 2016 - 2017 tỷ lệ HSSV tham gia BHYT tăng 4,35%. Điển hình như TX. Vĩnh Châu đạt tỷ lệ tham gia BHYT HSSV là 92,08%, huyện Long Phú đạt 85,18%, huyện Trần Đề đạt 82,71%.

Chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ở Trường THCS Châu Văn Đơ (TX. Vĩnh Châu).

Thực hiện Nghị định số 47/2017/NĐ-CP, ngày 24-4-2017 của Chính phủ quy định mức lương cơ sở từ ngày 1-7-2017 là 1.300.000 đồng/tháng, theo đó, mức đóng BHYT hàng tháng đối với HSSV cụ thể như sau: 4,5% mức lương cơ sở tương đương 58.500 đồng/HSSV/tháng. Trong đó, ngân sách nhà nước hỗ trợ 30% nên HSSV chỉ cần đóng 40.950 đồng/tháng. Khi đó, HSSV tham gia BHYT được cấp thẻ BHYT có giá trị sử dụng tương ứng với số tháng nộp tiền, được đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại các cơ sở từ tuyến huyện và tương đương trở xuống; được khám bệnh để sàng lọc chẩn đoán sớm một số bệnh theo quy định của Bộ Y tế cũng như được chăm sóc sức khỏe ban đầu tại cơ sở y tế trường học. Tuy nhiên, khi vượt quá khả năng chuyên môn, kỹ thuật thì HSSV được chuyển đến cơ sở khám, chữa bệnh BHYT khác theo quy định về chuyển tuyến chuyên môn, kỹ thuật.

Trường hợp cấp cứu, HSSV được khám, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám, chữa bệnh nào nếu xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ chứng minh nhân thân khi ra viện. Đặc biệt, HSSV sẽ được chi trả 100% chi phí khám, chữa bệnh khi khám, chữa bệnh tại tuyến xã hoặc tổng chi phí của một lần khám, chữa bệnh thấp hơn 15% mức lương cơ sở ở mọi tuyến điều trị. 100% chi phí khám, chữa bệnh khi có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 7.800.000 đồng), trừ trường hợp tự đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến. 

Em Phạm Yến Nhi - học sinh lớp 6, Trường THCS Châu Văn Đơ (TX. Vĩnh Châu) chia sẻ: “Nhờ tham gia BHYT nên em đã được chăm sóc sức khỏe toàn diện ngay từ trường học và được tiêm phòng miễn phí tại trường. Mới đây, em bị bệnh sốt xuất huyết phải nằm viện nhiều ngày, do có tham gia BHYT nên phần lớn chi phí điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, nên giảm bớt gánh nặng cho gia đình”.

Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh, phụ huynh em Nguyễn Anh Khôi - học sinh lớp 3, Trường Tiểu học Phú Lợi (TP. Sóc Trăng) cho biết: “Nhờ có BHYT mà con tôi khi đi khám, chữa bệnh được hưởng các dịch vụ y tế, được chăm sóc sức khỏe nên tôi cũng an tâm và đỡ được nhiều chi phí.”

Tuy nhiên, hiện nay vẫn còn đến hơn 27% số HSSV chưa tham gia BHYT, thậm chí có địa phương tỷ lệ học sinh tham gia đạt thấp như huyện Mỹ Xuyên số HSSV tham gia BHYT chỉ đạt tỷ lệ 48,25%.

Theo ông Nguyễn Minh Thống - Trưởng Phòng Khai thác và thu nợ, BHXH tỉnh, nguyên nhân một số địa phương có tỷ lệ HSSV tham BHYT đạt thấp là do ngành BHXH cấp huyện thực hiện chưa đầy đủ việc rà soát, thống kê số học sinh tham gia BHYT theo nhóm đối tượng khác; một số trường chưa thật sự quan tâm đến công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT; các bậc phụ huynh học sinh chưa thật sự quan tâm đến quyền và lợi ích khi tham gia BHYT; mặt khác, mức đóng còn khá cao đối với người dân ở vùng nông thôn.

Để phấn đấu đạt được chỉ tiêu 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, theo ông Nguyễn Thảo Nguyên - Phó Giám đốc BHXH tỉnh, trong thời gian tới, ngành BHXH tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện Hướng dẫn liên ngành số 955/HDLN-SGDĐT-BHXH, ngày 7-10-2016, đôn đốc thực hiện chỉ tiêu theo Quyết định số 1167/QĐ-TTg, ngày 28-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều chỉnh giao chỉ tiêu thực hiện BHYT giai đoạn 2016 - 2020. Song song đó, chỉ đạo BHXH cấp huyện tăng cường công tác tuyên truyền, phối hợp với ban giám hiệu trường học, hội cha mẹ học sinh tuyên truyền, vận động trong các buổi họp phụ huynh học sinh ngay từ đầu năm học bằng nhiều hình thức khác nhau như: tuyên truyền trong các giờ sinh hoạt dưới cờ và họp phụ huynh học sinh; tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp về chính sách BHYT đối với HSSV; tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại địa phương như: Báo Sóc Trăng, Đài Phát thanh và Truyền hình Sóc Trăng, các đài truyền thanh địa phương… thường xuyên đưa tin, bài liên quan đến những quy định mới về BHYT HSSV đến mọi tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, phối hợp với Đảng ủy, UBND xã, phường, thị trấn đến tận nhà các em chưa tham gia BHYT học sinh, tuyên truyền, vận động và thuyết phục các bậc phụ huynh tham gia BHYT cho con em mình.

Với những nỗ lực của ngành BHXH tỉnh Sóc Trăng, sự vào cuộc chỉ đạo quyết liệt từ các cấp chính quyền và sự phối hợp đồng bộ từ các ban ngành liên quan, đặc biệt là ngành Giáo dục và Đào tạo, hy vọng trong năm học mới 2018 - 2019, tỉnh Sóc Trăng sẽ đạt được mục tiêu đề ra là phấn đấu đạt 100% tỷ lệ HSSV tham gia BHYT, đem lại quyền lợi thiết thực cho các em HSSV, góp phần chăm lo cho thế hệ trẻ mai sau.

Chí Bảo

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: