Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác an toàn thực phẩm

12/01/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 12/01/2020 | 06:00

STO - Ngày 11-1, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2019. Cùng dự có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, UBND 63 tỉnh, thành trong cả nước. Tại điểm cầu Sóc Trăng, đồng chí Ngô Hùng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các cấp, các ngành hữu quan đã dự hội nghị.

Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị số 13/CT-TTg, ngày 9-5-2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm và hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết số 43/2017/QH14 của Quốc hội về đẩy mạnh chính sách, pháp luật về an toàn thực phẩm giai đoạn 2016 - 2020, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các địa phương đã tích cực chỉ đạo phát triển sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm sạch, an toàn thông qua các giải pháp quy hoạch các vùng chuyên canh, thúc đẩy chuỗi sản xuất an toàn, thúc đẩy áp dụng các công nghệ cao, quy trình quản lý chất lượng tiên tiến như VietGAP, GlobalGAP, HACCP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thu hút sự tham gia của rất nhiều doanh nghiệp và tập đoàn lớn.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: KGT

Các địa bàn trọng điểm như TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng đều rất quan tâm phát triển hệ thống thực phẩm sạch, an toàn và chú trọng kết nối với các vùng thực phẩm sạch tại các tỉnh lân cận thông qua các chuỗi cung ứng nông sản thực phẩm an toàn. Từ năm 2017, tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hiện nay đã có 3.794 sản phẩm đăng ký tiêu chuẩn OCOP, trong đó có 374 sản phẩm được đánh giá, phân hạng; có 6 tỉnh đã thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP (Quảng Ninh, Bến Tre, Quảng Nam, Lào Cai, Nam Định, Thái Nguyên). Có 55/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành quy hoạch các cơ sở giết mổ tập trung; nhiều doanh nghiệp đầu tư các cơ sở giết mổ tập trung với tiêu chuẩn thế giới. Mạng lưới kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là hệ thống phân phối thực phẩm có kiểm soát đã phát triển mạnh mẽ về số lượng và chất lượng, có 55/63 tỉnh, thành phố xây dựng mô hình chợ thí điểm an toàn thực phẩm. Hoạt động thanh tra, kiểm tra được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ Trung ương đến địa phương, chế tài xử lý vi phạm đã tăng cao. Hoạt động thông tin, giáo dục, vận động thực hiện an toàn thực phẩm được đẩy mạnh, theo hướng truyền thông thay đổi hành vi…

Tại hội nghị, các đại biểu có nhiều tham luận xoay quanh: công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm; tuyên truyền, vận động sản xuất, kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn; xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm; công tác an toàn thực phẩm tại các doanh nghiệp…

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng thời gian qua có sự tham gia của hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm, qua đó đã có những chuyển biến rõ nét. Đánh giá cao, biểu dương hoạt động của Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm Trung ương; chính quyền các cấp, doanh nghiệp, nhân dân, người sản xuất, kinh doanh trong đảm bảo an toàn thực phẩm.

Đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an toàn thực phẩm. Có sự phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng trong thực thi công tác an toàn thực phẩm, đẩy mạnh xã hội hóa công tác an toàn thực phẩm; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ 4.0 trong công tác an toàn thực phẩm. Tiếp tục hoàn thiện thể chế về công tác an toàn thực phẩm; các địa phương thí điểm áp dụng quy chuẩn, tiêu chuẩn an toàn thực phẩm theo hướng quốc tế, chuỗi sản xuất an toàn. Tiếp tục truyền thông đầy đủ về an toàn thực phẩm trong sản xuất nông nghiệp. Đẩy mạnh thông tin tuyên truyền về an toàn thực phẩm. Các cấp, ban ngành phối hợp đồng bộ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm.

                                                                             KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: