Một tháng đầy ý nghĩa với các hoạt động vì trẻ em

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: KGT
  • Thứ Hai, 25/06/2018 | 06:00

STO - Tháng hành động Vì trẻ em năm 2018 diễn ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 1-6 đến ngày 30-6 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số” với nhiều hoạt động ý nghĩa và thiết thực.

Theo đó, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp ban ngành, đoàn thể hữu quan bảo đảm thực hiện tốt hơn quyền trẻ em, đặc biệt là quyền được tham gia vào các vấn đề về trẻ em và quyền được bảo vệ để không bị xâm hại trong thế giới công nghệ số. Nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, nhà trường và gia đình trong việc phát huy các tác động tích cực, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em. Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số an toàn, lành mạnh, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em.

Tạo một “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích.

Đồng thời, thực hiện “Mùa hè an toàn cho trẻ em” phối hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và chính quyền cơ sở, các tổ chức, đoàn thể trong việc quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh và phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em, đặc biệt là tai nạn đuối nước. Tiếp tục triển khai thực hiện chương trình phòng, chống tai nạn thương tích trẻ em đặc biệt là mô hình “Ngôi nhà an toàn” cho các huyện, thị xã, thành phố; triển khai thí điểm bể bơi di động ở một số huyện, thị trên địa bàn tỉnh.

Bà Thái Thị Hiền, ngụ xã Thạnh Thới An (Trần Đề) chia sẻ: “Vào mỗi dịp các cháu nghỉ hè, các cán bộ xã cũng thường xuyên vận động gia đình đưa các cháu đi học bơi để phòng, chống đuối nước. Gần đây, khi mạng internet bắt đầu phổ biến tại địa phương, con em chúng tôi có điều kiện hơn để cập nhật nhiều thông tin, kiến thức liên quan đến việc học tập. Đồng thời, khi có internet thì ngoài lợi ích mang lại, còn nhiều mặt trái có thể ảnh hưởng đến các cháu. Do đó, ngoài gia đình luôn quan tâm, theo dõi, hướng dẫn việc truy cập các trang mạng của các cháu, cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em xã cũng thường xuyên phối hợp với nhà trường thông tin nhiều chính sách, pháp luật, kiến thức liên quan đến trẻ em, bảo vệ trẻ em trong môi trường mạng đến gia đình, phụ huynh. Từ đó, giúp chúng tôi nuôi dạy con, em tốt hơn”.

Ngoài ra, ngành còn tổ chức “Ngày hội thiếu nhi hè” tỉnh Sóc Trăng lần thứ III năm 2018 cho 330 trẻ em nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tham dự ngày hội và tổ chức Diễn đàn trẻ em năm 2018 với chủ đề “Vì cuộc sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em trong thế giới công nghệ số”.

Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thanh Liêm cho biết: “Việc tổ chức Tháng hành động vì trẻ em năm 2018 góp phần đẩy mạnh sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể, gia đình và toàn xã hội về ý nghĩa, tầm quan trọng và các mục tiêu cần đạt được của công tác chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em; nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong việc hỗ trợ, can thiệp, xử lý các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; ưu tiên tiếp nhận, xử lý kịp thời tin báo, tố giác về bạo lực, xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em là nạn nhân trong quá trình tố tụng. Tuyên truyền, phổ biến sâu rộng và thực hiện có hiệu quả các quy định của Luật Trẻ em và các văn bản hướng dẫn thi hành luật, nhất là các quy định về bảo vệ trẻ em, bảo đảm thực hiện đầy đủ các quyền trẻ em, tạo môi trường thuận lợi cho trẻ em được phát triển toàn diện. Hướng dẫn, tạo điều kiện cho trẻ em được tiếp cận, tham gia sử dụng mạng internet an toàn, lành mạnh nhằm phục vụ cho việc học tập, nghiên cứu và khơi dậy cho niềm đam mê học hỏi, sáng tạo của các em. Qua đó, phát huy các tác động tích cực, đồng thời, hạn chế các tác động tiêu cực của thế giới công nghệ số đến sự phát triển toàn diện của trẻ em; giáo dục kiến thức, kỹ năng sử dụng công nghệ số, kỹ năng phòng ngừa bạo lực, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng cho cha mẹ, giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em. Tạo một “Mùa hè an toàn cho trẻ em”, tổ chức tốt việc phối hợp giữa nhà trường, gia đình và chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở trong quản lý, giám sát, hướng dẫn trẻ em vui chơi an toàn, lành mạnh, bổ ích và phòng, chống tai nạn thương tích, nhất là tai nạn đuối nước trong dịp hè”.

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: