Nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 10/07/2019 | 13:00

STO - Ngày Dân số thế giới (11-7) năm 2019 với chủ đề “25 năm sau Hội nghị Quốc tế về Dân số và Phát triển (ICPD): Thúc đẩy tiến độ nhằm đạt được những nội dung đã cam kết”. Hàng năm, nhân Ngày Dân số thế giới, Quỹ Dân số Liên Hiệp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại, nhằm nhắc nhở các quốc gia và mỗi người về nguy cơ dân số tăng quá nhanh, vấn đề dân số làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống, môi trường sinh thái, tài nguyên thiên nhiên. Trên cơ sở đó, mỗi quốc gia, mỗi người tự liên hệ với vấn đề dân số của địa phương mình để có suy nghĩ và hành động đúng trong hành vi dân số và tìm mọi biện pháp tích cực để góp phần giảm sự gia tăng dân số, nâng cao chất lượng dân số, cải tạo môi trường sống.

Riêng ở nước ta, kỷ niệm Ngày Dân số thế giới cũng là dịp để nhắc nhở các cấp, các ngành, đoàn thể và nhân dân có những hoạt động thiết thực ra sức thực hiện các giải pháp và mục tiêu về dân số, không ngừng góp phần cùng thế giới hạn chế sự gia tăng dân số và góp phần làm cho gia đình hạnh phúc, dân giàu, nước mạnh.

Đối với tỉnh Sóc Trăng, để hưởng ứng Ngày Dân số thế giới, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) tỉnh đã xây dựng kế hoạch cụ thể và hướng dẫn trung tâm dân số - KHHGĐ các huyện, thị xã, thành phố tổ chức truyền thông hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 11-7, cũng như phối hợp tổ chức truyền thông trên các phương tiện thông tin đại chúng đẩy mạnh công tác tuyên truyền. Đồng thời, phối hợp với các ngành, đoàn thể tại địa phương tổ chức các sự kiện, chiến dịch truyền thông trực tiếp tại cơ sở về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển trong giai đoạn hiện nay, đặc biệt là thực hiện các hoạt động về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Khám sức khỏe cho người cao tuổi - một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số thế giới.

Thông qua các hoạt động nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và toàn xã hội về vai trò, tầm quan trọng của công tác dân số và phát triển đối với sự phát triển nhanh và bền vững của đất nước theo định hướng Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 25-10-2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về công tác dân số trong tình hình mới. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động vận động, truyền thông, giáo dục chuyển đổi hành vi về dân số và phát triển, góp phần đạt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, duy trì vững chắc mức sinh thay thế, giảm tốc độ mất cân bằng giới tính khi sinh, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, tăng tỷ lệ sử dụng dịch vụ tầm soát, chẩn đoán và điều trị bệnh tật trước sinh và sơ sinh, tăng số người mới sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại, đặc biệt là vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên, tư vấn và khám sức khỏe trước hôn nhân.

Ông Võ Quốc Thống - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh chia sẻ: “Hiện nay, dân số tỉnh Sóc Trăng đang trong giai đoạn “già hóa dân số” vì theo thống kê của ngành dân số thì số người trên 60 tuổi đã chiếm trên 11% so với tổng số dân toàn tỉnh. Theo số liệu rà soát từ năm 2015 đến 2018 thấy rằng tỷ lệ phụ nữ có chồng trong độ tuổi sinh con đang có xu hướng giảm và tổng số trẻ sinh ra từ năm 2015 đến 2018 có khuynh hướng giảm dần hàng năm. Đó là những yếu tố tác động khiến cho quá trình “già hóa dân số” ngày càng nhanh hơn. Để khắc phục tình trạng đó, trước mắt ngành dân số thường xuyên tổ chức truyền thông trực tiếp tại cơ sở về các vấn đề đang đặt ra đối với công tác dân số và phát triển về vấn đề chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên, thanh niên; kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh; duy trì vững chắc mức sinh thay thế; nâng cao chất lượng dân số; cải thiện sức khỏe bà mẹ, trẻ em; tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn và đặc biệt quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi”.

Truyền thông trực tiếp cho người cao tuổi về cách chăm sóc sức khỏe.

Xác định thực hiện tốt công tác dân số - KHHGĐ là nhiệm vụ quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, thời gian tới, toàn ngành dân số tiếp tục quan tâm đầu tư hơn nữa cho công tác dân số - KHHGĐ, hướng tới mục tiêu ổn định quy mô, cơ cấu và nâng cao chất lượng dân số, đáp ứng nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

H.Như

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: