• Xây dựng nông thôn mới

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cù Lao Dung

Điểm sáng trong xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn

02/09/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 02/09/2020 | 06:00

STO - Xác định Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhằm thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển, thời gian qua, huyện đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, đồng sức đồng lòng cùng nhau “đổi mới” quê hương Cù Lao Dung. Qua đó, đã xuất hiện nhiều cách làm hay, tiêu biểu trong thực hiện xây dựng nông thôn mới đó là Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cù Lao Dung - điểm sáng trong xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông thôn.

Những cây cầu giao thông nông thôn được xây dựng từ nguồn xã hội hóa và sức dân tại địa phương đã và đang được MTTQ huyện triển khai thực hiện. Ảnh: M.LINH

Cù Lao Dung có nhiều kênh rạch nhỏ, ngoằn ngoèo, len lỏi khắp vùng đất cù lao rộng 24 nghìn hécta. Nếu có dịp dạo một vòng tham quan mảnh đất màu mỡ, cây trái sum suê, giàu tiềm năng du lịch này chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp những cây cầu nông thôn nối hai bờ vui, giúp người dân vùng cù lao giảm dần cảnh “qua sông thì phải lụy đò”. Chia sẻ về thành quả này, đồng chí Bùi Hồng Viện - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Cù Lao Dung cho biết, xác định xây dựng giao thông nông thôn là một trong những tiêu chí quan trọng trong thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, MTTQ và các đoàn thể phát huy tối đa vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động người dân cùng tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới theo 11 nội dung do Ban Dân vận Tỉnh ủy phát động. Từng năm, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động phối hợp với các tổ chức thành viên và MTTQ các cấp trong huyện tiến hành vận động các nguồn lực, kinh phí trong và ngoài huyện để thực hiện công tác an sinh xã hội và xây dựng, thực hiện các công trình, phần việc có ý nghĩa thiết thực, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Đặc biệt, với sự tiếp sức từ lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện, các tổ chức thành viên, MTTQ phát huy tốt vai trò của mình trong công tác xã hội hóa trong xây dựng lộ giao thông nông thôn. Kết quả, trong giai đoạn 2016 - 2020, MTTQ huyện đã vận động sức dân, các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh đóng góp trên 7,5 tỉ đồng xây dựng 32 cây cầu nông thôn, mỗi cây có giá trị ít nhất là 136 triệu đồng và nhiều nhất là 585 triệu đồng, đã góp phần rất lớn cùng Đảng bộ thực hiện có hiệu quả tiêu chí giao thông trong xây dựng nông thôn mới. Đến nay, toàn huyện có 4/7 xã đạt chuẩn nông thôn mới gồm: xã An Thạnh 1, An Thạnh 2, An Thạnh Tây và An Thạnh Đông.

Theo đồng chí Bùi Hồng Viện, số tiền hơn 7,5 tỉ đồng là không nhỏ đối với huyện đảo như Cù Lao Dung, trong khi ngân sách địa phương còn nhiều khó khăn. Vì vậy, phương châm của huyện là tranh thủ mọi nguồn lực trong xã hội để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng Cù Lao Dung ngày càng hoàn thiện, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Do đó, trong quá trình xã hội hóa xây dựng cầu giao thông nông, MTTQ huyện thực hiện tốt công tác công khai, minh bạch trong sử dụng nguồn hỗ trợ, đồng thời mời các tổ chức, cá nhân trực tiếp đóng góp tham gia cắt băng khánh thành khi công trình đưa vào sử dụng, nhằm để nhà tài trợ thấy được “thành phẩm” và thông qua đó, MTTQ tiếp tục kêu gọi đơn vị làm “cầu nối” giúp địa phương có thêm nguồn lực để xây dựng ngày càng nhiều cầu, lộ giao thông trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, qua 5 năm, MTTQ đã vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, nhân dân trong và ngoài tỉnh ủng hộ, đóng góp nhiệt tình bằng nhiều hình thức cho Quỹ “Vì người nghèo” huyện số tiền 37,5 tỉ đồng gồm tiền mặt và hiện vật. Từ nguồn này, huyện đã xây dựng được 9 công trình thắp sáng đường quê kết hợp với cột cờ; xây dựng 424 căn nhà cho gia đình chính sách, hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; hỗ trợ máy lọc nước, bình lọc nước, thùng đựng nước, túi chứa nước cho các hộ dân bị ảnh hưởng bởi hạn, mặn; hỗ trợ xây dựng 200 giếng nước cho nhân dân trên địa bàn. Ngoài ra, từ năm 2017 đến nay, hàng năm vào dịp lễ, tết, MTTQ phối hợp với Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện vận động và tranh thủ ủng hộ của các ngành, các cấp hàng tỉ đồng để tặng quà cho tất cả các đối tượng là hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình chính sách, neo đơn, trẻ em khuyết tật; tặng học bổng; hỗ trợ khám, chữa bệnh; hỗ trợ cho các hộ bị thiên tai, hỏa hoạn và thực hiện các chính sách xã hội khác… góp phần tích cực cùng địa phương thực hiện có hiệu quả các chính sách an sinh xã hội trong huyện.

Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, trong thời gian tới, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện phối hợp với các tổ chức thành viên và các xã, thị trấn trong huyện tiếp tục huy động nguồn lực của toàn xã hội đóng góp cho Quỹ “Vì người nghèo” huyện để có nguồn kinh phí triển khai thực hiện công tác an sinh xã hội, xây dựng cầu, lộ giao thông nông thôn, nhằm góp phần cùng với Huyện ủy, UBND huyện thực hiện tốt công tác giảm nghèo, chăm lo cho các đối tượng chính sách, thực hiện thắng lợi các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới; phấn đấu đến năm 2025, 100% xã đạt tiêu chí xã nông thôn mới, đưa huyện Cù Lao Dung đạt chuẩn huyện nông thôn mới theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII đề ra.

M.LINH

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: