• Y tế

Nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn xã Phú Mỹ

03/01/2021 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 03/01/2021 | 06:00

STO - Xác định rõ công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng, trong những năm qua, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Trạm Y tế xã Phú Mỹ (Mỹ Tú) luôn tâm niệm thực hiện tốt lời Bác dạy “Lương y như từ mẫu”, tận tình chăm sóc bệnh nhân nên được nhân dân tin tưởng…

Thực hiện khám bệnh cho người dân. Ảnh: H.P

Bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Nguyễn Thị Diệu - Trưởng Trạm Y tế xã Phú Mỹ cho biết: “Thời gian qua, được sự quan tâm của ngành cấp trên; của Đảng ủy, UBND xã và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể xã nên công tác của trạm có nhiều thuận lợi và đạt nhiều kết quả. Đội ngũ cán bộ, nhân viên của trạm đã cố gắng hết sức để đáp ứng yêu cầu người bệnh, tạo niềm tin cho người bệnh, khám bảo hiểm y tế đạt 100%; thực hiện đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và duy trì kết quả này hàng năm. Bên cạnh đó, tập thể trạm là một khối đoàn kết, thống nhất, luôn hết lòng hết sức vì bệnh nhân. Công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin trong nhân dân trên địa bàn”.

Qua chia sẻ của bác sĩ Diệu cho thấy, đây chỉ là nét chấm phá sơ lược về hoạt động của Trạm Y tế xã Phú Mỹ thời gian qua. Theo đó, một không khí làm việc tích cực nơi y tế tuyến cơ sở luôn được thể hiện, tạo ra hiệu quả thiết thực trong công tác khám, chữa bệnh, tạo sự tin tưởng nơi người dân ở địa phương. Đặc biệt, Trạm Y tế xã với cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện tại đã thực hiện phục vụ cho việc đo điện tim, siêu âm, thủ thuật đông y… Ông Dương Vu Kê - người dân ở ấp Đai Úi, xã Phú Mỹ bộc bạch: “Hôm rồi đến đây để khám bệnh cho người thân, tôi nhận thấy các y, bác sĩ tiếp xúc với bà con lịch sự, dặn dò kỹ lưỡng. Bây giờ, bà con cũng tin tưởng vào hoạt động y tế của xã nhiều hơn trước”.

Bên cạnh công tác phòng, chống dịch luôn trong tình trạng sẵn sàng ứng phó để dập dịch, tổ chức giám sát dịch... thì đến thời điểm hiện tại đã thực hiện 2 đợt chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất, khống chế không để dịch xảy ra. Đặc biệt, Trạm Y tế xã Phú Mỹ còn tích cực, chủ động phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của các cấp, các ngành. Song song đó, duy trì hoạt động của cán bộ chuyên trách hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ biết cách chăm sóc, nuôi con theo khoa học, qua đó góp phần hạn chế tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn còn 10,37%; thực hiện đạt kết quả tốt công tác tiêm chủng mở rộng (đạt gần 100%); thực hiện khám thai trước sinh 3 lần vào 3 thời kỳ mang thai của phụ nữ đạt gần 100%; phối hợp với ngành hữu quan tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn trên đường phố ở các quán ăn uống giải khát, tạp hóa và kiểm tra định kỳ trong và sau các dịp lễ, tết. Đồng thời còn thực hiện tốt chương trình sức khỏe học đường và phòng, chống mù lòa, chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi và người khuyết tật…

Trước đó, ngay từ đầu năm, Trạm Y tế xã Phú Mỹ còn tiến hành xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu chương trình y tế quốc gia, đặc biệt là trong các đợt chiến dịch (phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay - chân - miệng…). Kết quả, huy động đông đảo cán bộ chủ chốt, thành viên Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, các ban ngành, đoàn thể, tổ y tế ấp, cộng tác viên tham gia truyền thông giáo dục sức khỏe, huy động cộng đồng thực hiện tốt chương trình y tế địa phương. Đồng thời, y tế địa phương từng bước tăng cường công tác xã hội hóa và truyền thông giáo dục sức khỏe, đẩy mạnh việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở… nên đến nay, toàn xã có 7 tổ y tế/7 ấp, 35 cộng tác viên. Riêng Trạm Y tế xã có 10 cán bộ, nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ, 2 y sĩ, 2 hộ sinh trung học, 1 điều dưỡng cao đẳng, 1 dược sĩ đại học, 2 dược sĩ cao đẳng, 1 cán bộ dân số. Mỗi ngày thực hiện khám và điều trị cho khoảng 30 lượt bệnh nhân.

“Trong thời gian tới, cán bộ, nhân viên Trạm Y tế xã Phú Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực hơn nữa để khắc phục các mặt còn hạn chế, đồng thời phát huy những mặt làm được; tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở tuyến cơ sở” - bác sĩ chuyên khoa cấp 1 Nguyễn Thị Diệu cho biết thêm.

H.P

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: