• Y tế

Tặng thiết bị y tế dành cho sức khỏe sinh sản trong dịch Covid-19

07/01/2021 18:20 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Năm, 07/01/2021 | 18:20

Ngày 7-1, Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam cung cấp 64 máy theo dõi tim thai cùng trang phục bảo hộ cá nhân trị giá 300.000 đô-la Mỹ để hỗ trợ bảo đảm dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục cho phụ nữ trong dịch Covid-19.

Ảnh: UNFPA.

Số thiết bị và vật tư y tế thiết yếu trên đã được bàn giao cho Bộ Y tế, và sẽ được dành cho các bệnh viện tuyến huyện được ưu tiên ở khu vực miền núi phía bắc và Tây Nguyên, cũng như một số tỉnh miền trung chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt lũ lụt vừa qua.

Kể từ khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, Chính phủ Việt Nam đã có những giải pháp quyết liệt, chủ động kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến ngày 6-1-2021, Việt Nam ghi nhận 1.505 ca mắc Covid-19, trong đó có 35 ca tử vong, 1.353 ca được điều trị khỏi.

Theo ước tính của một nghiên cứu mô phỏng gần đây của UNFPA, trong kịch bản xấu nhất, số ca tử vong mẹ trên toàn quốc sẽ tăng 65% vào năm 2020, tương đương với 443 ca tử vong tăng thêm. Điều này có thể thay đổi các thành tựu phát triển mà Việt Nam đã đạt được trong những năm qua và ảnh hưởng đến việc hoàn thành Mục tiêu Phát triển Bền vững số 3 (SDG3).

Trên toàn cầu trong suốt năm 2020 và vào đầu năm vừa rồi tại Việt Nam, Covid-19 có thể làm quá tải hệ thống y tế. Phụ nữ mang thai có xu hướng hoãn hoặc hủy khám thai và các buổi khám liên quan đến thai sản do lo sợ lây nhiễm virus. Điều này có thể cản trở việc xác định các nguy cơ và biến chứng thai sản, dẫn đến những ca tử vong mẹ không đáng có.

Trưởng đại diện UNFPA tại Việt Nam Naomi Kitahara nhận định, hoạt động ý nghĩa này bổ sung cho nỗ lực phòng, chống Covid-19 của Chính phủ, nhằm bảo đảm các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục thiết yếu không bị gián đoạn. Ngay cả với một quốc gia thành công như Việt Nam, cuộc chiến phòng, chống Covid-19 vẫn chưa đi đến hồi kết. Đây chính là thời điểm cần chuẩn bị cho các cơ sở y tế và nhân viên y tế sẵn sàng bảo vệ phụ nữ mang thai.

PGS-TS Phan Lê Thu Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch và Tài chính (Bộ Y tế), đánh giá cao những hỗ trợ của UNFPA và khẳng định: “Bảo vệ sức khỏe của tất cả người dân là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ trong thời kỳ dịch Covid-19, đặc biệt là phụ nữ mang thai tại vùng dân tộc thiểu số và vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai. Để phòng, chống Covid-19 một cách hiệu quả, việc bảo vệ sức khỏe của nhân viên y tế có ý nghĩa rất quan trọng”.

UNFPA đang nỗ lực để bảo đảm duy trì việc cung ứng các phương tiện tránh thai hiện đại và hàng hóa phục vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, và các cán bộ hộ sinh và nhân viên y tế khác có thiết bị bảo hộ cá nhân để bảo vệ bản thân.

Tổ chức này cũng kêu gọi các đối tác cùng tham gia hỗ trợ ứng phó với dịch Covid-19, mua sắm và cung cấp vật tư thiết yếu cho những đối tượng dễ gặp rủi ro nhất, thí dụ như phụ nữ mang thai và phụ nữ có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới.

NGÂN ANH/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: