• Y tế

Việt Nam đã ứng dụng liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư được giải Nobel

  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Ba, 09/10/2018 | 06:00

Đó là khẳng định được đưa ra tại buổi cung cấp thông tin cho các cơ quan truyền thông về liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được Bệnh viện K trung ương tổ chức ngày 8-10.

Phó Giám đốc Bệnh viện K trung ương Lê Văn Quảng trả lời báo chí ngày 8-10.

Theo ghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mới mắc và 114.871 ca tử vong do ung thư. Phần lớn người bị bệnh ung thư đến khám và điều trị ở giai đoạn muộn nên việc điều trị càng khó khăn và tốn kém.

Trong lĩnh vực điều trị ung thư, liệu pháp miễn dịch là thành tựu nổi bật nhất trong vài năm qua.

Mới đây, hai nhà khoa học James P.Allison (Mỹ) và Tasuku Honjo (Nhật Bản) đã giành Giải Nobel Y học và Sinh lý học 2018 với “phát hiện phương pháp điều trị ung thư bằng cơ chế ức điều hòa miễn dịch âm tính”.

Tại Việt Nam, từ cuối năm 2017, Bộ Y tế đã chính thức cho lưu hành thuốc điều trị ung thư theo liệu pháp miễn dịch trên. Phương thức điều trị miễn dịch này đã được áp dụng tại viện K và một số cơ sở chuyên khoa ung thư trên cả nước.

Ông Lê Văn Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết, cách đây 4 năm, bệnh viện K đã tham gia thử nghiệm đa lâm sàng quốc tế với 4 loại thuốc điều trị ung thư bằng phương pháp miễn dịch. Từ cuối năm 2017, bệnh viện chính thức điều trị cho 50 bệnh nhân bằng liệu pháp trên. Thuốc ức chế kiểm soát miễn dịch điều trị ung thư được chỉ định điều trị cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, với các loại ung thư: Hắc tố, phổi, dạ dày, u lympho, gan và đường niệu đạo…

Hiện chưa có kết quả đánh giá chung, nhưng theo ông Lê Văn Quảng, kết quả trên từng bệnh nhân cho thấy, tình trạng được cải thiện, khối u không còn bị di căn. Chi phí điều trị cho một chu kỳ từ 60 - 120 triệu đồng. Bệnh nhân sẽ phải truyền 3 tuần/lần và truyền liên tục.

Mặc dù triển vọng về hiệu quả của phương pháp điều trị là rất lớn nhưng không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có chỉ định điều trị phương thức này. Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có chỉ định mà tùy thuộc chủ yếu vào giai đoạn và đặc điểm khối u.

Gia Phong/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: