* Hiện nay, tại Sóc Trăng, các yếu tố môi trường ngoài tự nhiên, nhất là độ mặn hầu như không còn thích hợp để lấy nước vào xử lý nuôi tôm. Do đó, đối với các ao nuôi bị dịch bệnh thường xuyên hoặc độ mặn không đảm bảo thì người nuôi tôm nên cân nhắc thật kỹ trước khi thả giống tiếp tục hoặc tạm nghỉ để cải tạo ao, cách ly mầm bệnh, phục hồi môi trường đối với các ao này. Đối với các mô hình nuôi tuần hoàn, lót bạt nhiều giai đoạn, nếu chủ động được nguồn nước có độ mặn đảm bảo, thì có thể thả giống tiếp tục và phải bố trí tuần hoàn nước, tái xử lý, sử dụng lại nguồn nước từ vụ nuôi trước có độ mặn còn đảm bảo từ 5‰ trở lên, đồng thời điều chỉnh các yếu tố môi trường khác như pH, độ kiềm… về ngưỡng thích hợp và bổ sung đầy đủ khoáng chất trong nước trước khi thả tôm cũng như trong quá trình nuôi.
* Theo khuyến cáo của ngành Nông nghiệp Sóc Trăng, trong mùa mưa và thời tiết lạnh sắp tới thường xảy ra dịch bệnh đỏ thân đốm trắng, gan tụy cấp và bệnh đường ruột, bà con nuôi tôm cần cải tạo ao thật kỹ và diệt bỏ các vật chủ trung gian mang mầm bệnh và ảnh hưởng đến đường ruột của tôm như: tép, cá tạp, hến, còng, ốc đinh và diệt bỏ các loại giáp xác khác. Tuyệt đối không xả thải nước thải, bùn thải trong quá trình cải tạo ao cũng như xiphông trực tiếp ra ngoài kênh rạch tự nhiên khi chưa được qua xử lý. Thiết kế ao nuôi theo mô hình có tuần hoàn nước, lót bạt có hố xiphông đáy ao để quản lý tốt hơn về môi trường và chủ động được nguồn nước. Dành một phần diện tích (ít nhất 15% tổng diện tích ao nuôi đối với ao đất và ít nhất 50% đối với ao bạt) để làm ao lắng, ao dự trữ nước cho tôm nuôi; đồng thời, bố trí ít nhất 10% tổng diện tích ao nuôi để làm ao chứa thải, bùn thải. Nếu có điều kiện, người nuôi nên lấy mẫu bùn đáy ao, mẫu giáp xác để kiểm tra sự hiện diện của các mầm bệnh tồn lưu trong đáy ao, nhất là bệnh vi bào tử trùng EHP để có cách xử lý triệt để trong khâu cải tạo.