• Nông Lâm Thủy sản

Thông tin nông nghiệp - ngày 19/3

19/03/2023 23:14 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Chủ Nhật, 19/03/2023 | 23:14

* Chi cục Thủy sản Sóc Trăng cho biết, hiện nay, về bắt giống tôm, người nuôi cần bắt giống ở cơ sở có uy tín, có thương hiệu, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận cơ sở đủ điều kiện sản xuất, ương dưỡng giống thủy sản, con giống có giấy kiểm dịch và phải xét nghiệm sạch bệnh ít nhất 3 loại bệnh thường gặp (đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp, bệnh còi - vi bào tử trùng). Khi chọn giống thả kích cỡ sú từ post 15 và thẻ từ post 12 trở lên, tôm đồng đều, bơi lội nhanh nhẹn, lội ngược dòng, phản xạ tốt với tiếng động, gan tụy và ruột sậm màu, tỷ lệ dị hình dưới 0,5%. Khi thả giống đầu vụ nên thả thăm dò, rải vụ một phần diện tích, nếu con giống tốt, môi trường, thời tiết thuận lợi thì tiếp tục thả tiếp. Nên bố trí thêm ao ương tôm giai đoạn đầu khoảng 100 - 200m2 và ương tôm từ 15 - 30 ngày để thả tôm giống size lớn nhằm quản lý tốt sức khỏe tôm nuôi giai đoạn đầu, kiểm soát chặt chẽ môi trường và tăng sức đề kháng, sức chống chọi của tôm nuôi khi sang tôm ra ao lớn. Đối với ương nuôi nhiều giai đoạn, trước khi sang tôm ra ao nuôi thương phẩm, nếu có điều kiện thì người nuôi nên lấy mẫu để kiểm tra lại mầm bệnh trong ao ương để quyết định tiếp tục nuôi giai đoạn 2 hay không.

* Để quản lý tốt môi trường ao nuôi, ngày 19/3, Chi cục Thủy sản Sóc Trăng lưu ý: Bà con cần theo dõi diễn biến thời tiết, môi trường thường xuyên, nhất là yếu tố độ mặn để lấy vào ao dự trữ nguồn nước có độ mặn thích hợp, đồng thời xử lý, điều chỉnh các yếu tố môi trường sao cho ổn định, tối ưu cho tôm nuôi như độ mặn từ 5‰ trở lên, độ pH trung bình 7.5, độ kiềm từ 120mg/l, độ trong 20 - 35cm, oxy hòa tan lớn hơn 5mg/l, theo dõi chặt chẽ và khống chế yếu tố khí độc NH3, NO2, H2S trong quá trình nuôi. Thường xuyên bổ sung vôi, khoáng chất, đặc biệt là Canxi, Magie, Kali cho tôm, nhất là các ao độ mặn thấp để phòng ngừa bệnh cong thân đục cơ - mềm vỏ, tăng sức đề kháng cho tôm. Thả tôm với mật độ vừa phải để giảm rủi ro, quản lý môi trường tốt hơn và tôm mau lớn. Định kỳ lấy mẫu nước kiểm tra mật số vi khuẩn gây hại (vibrio) trong ao tôm với tần suất 2 lần/tuần, khống chế mật số vibrio tổng ở mức thấp <1.000CFU/ml và sự hiện diện của vibrio gây bệnh hoại tử gan tụy và vibrio gây bệnh phân trắng; đối với trường hợp tôm nuôi bị các dấu hiệu như còi cọc, ăn yếu, chậm lớn, lệch size nhiều, thịt tôm bị trắng đục theo từng mảng, cần báo ngay với cơ quan chuyên môn để lấy mẫu xét nghiệm mầm bệnh vi bào tử trùng EHP và được hướng dẫn xử lý. Đối với các ao nuôi tôm thâm canh, bán thâm canh, ngoài việc tuân thủ các quy định trên cần nghiêm túc thực hiện việc bảo vệ môi trường trong và ngoài vùng nuôi; cần bố trí diện tích chứa chất thải ít nhất 10% diện tích nuôi theo quy định để xử lý chất thải, tuyệt đối không xi phông hay xả thải chất thải khi chưa qua xử lý ra môi trường bên ngoài nhằm hạn chế gây ô nhiễm môi trường, bồi lắng kênh, rạch và lây lan mầm bệnh cho vùng nuôi.

TÂM ĐỊNH

Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: