STO - Ngày 12/9, tại Hà Nội, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với các tỉnh trồng, xuất khẩu sầu riêng để phổ biến thông tin xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc. Dự và chủ trì hội nghị có đồng chí Lê Minh Hoan - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng có đồng chí Trần Trọng Khiêm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Quang cảnh hội nghị tại điểm cầu tỉnh Sóc Trăng. Ảnh: THÚY LIỄU
Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Tổng Cục Hải quan Trung Quốc ký vào tháng 7/2022. Theo đó, các quy định xuất khẩu bao gồm các quy định trong nghị định thư và các quy định về an toàn thực phẩm phía Trung Quốc quy định, cụ thể là các lô hàng sầu riêng xuất khẩu sẽ được thu hoạch và đóng gói từ các vùng trồng, từ các cơ sở đóng gói được cấp mã số phê duyệt của cả Cục Bảo vệ thực vật và Trung Quốc trước khi xuất khẩu; vùng trồng phải áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, toàn bộ vùng trồng phải thực hiện kiểm soát sinh vật gây hại theo tiêu chuẩn quy định; cơ sở đóng gói ngoài đảm bảo quy tắc phân khu, vệ sinh sạch sẽ, ghi chép hồ sơ cụ thể; trước khi xuất kho, phải được đơn vị có thẩm quyền ủy quyền; toàn bộ vùng trồng, cơ sở đóng gói, đơn vị kiểm dịch và đơn vị xuất khẩu sầu riêng phải đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới.
Theo thống kê của Cục Bảo vệ thực vật, diện tích sầu riêng của nước ta trên 85.000ha, có trên 44.000ha đang thời kỳ cho thu hoạch, với sản lượng hơn 674.000 tấn/năm. Dự kiến, tổng số lượng vùng trồng sầu riêng đã và đang chuẩn bị tham gia xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc khoảng 7%, so với diện tích cả nước. Riêng tại tỉnh Sóc Trăng, diện tích trồng sầu riêng hơn 960ha và ngành Nông nghiệp tỉnh cũng đã gửi hồ sơ đề nghị cấp 3 mã số vùng trồng.
THÚY LIỄU
Bình Luận