• Thông tin đối ngoại

Đề nghị Philippines hỗ trợ công dân Việt Nam

11/05/2023 08:09 GMT +7
  • Nguồn: Báo Nhân Dân Điện tử
  • Thứ Năm, 11/05/2023 | 08:09

Bộ Ngoại giao đã đề nghị phía Philippines tăng cường hợp tác trong xử lý tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động và xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

Nhà chức trách Philippines đột kích cơ sở thành lập nhóm Clark Sun Valley Hub ở tỉnh Pampanga hôm 4/5. (Nguồn: Nhóm chống tội phạm mạng của Cảnh sát quốc gia Philippines)

Nhà chức trách Philippines đột kích cơ sở thành lập nhóm Clark Sun Valley Hub ở tỉnh Pampanga hôm 4/5. (Nguồn: Nhóm chống tội phạm mạng của Cảnh sát quốc gia Philippines)

Bộ Ngoại giao cho biết, về vụ việc hơn một nghìn lao động bị cưỡng ép, trong đó có công dân Việt Nam được giải cứu ở Philippines, Bộ đã chỉ đạo Cục Lãnh sự mời đại diện Đại sứ quán Philippines tại Việt Nam đến và đề nghị phía Philippines hỗ trợ; trước mắt bảo đảm nơi ăn ở cho các công dân Việt Nam, sớm thông báo cho phía Việt Nam tình trạng cư trú của các công dân này, hỗ trợ Việt Nam đưa các công dân không được Philippines cho cư trú về nước trong thời gian sớm nhất; đề nghị phía Philippines tăng cường hợp tác trong xử lý tình trạng công dân Việt Nam bị cưỡng ép lao động và xử lý nghiêm minh các cơ sở vi phạm.

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines, ngày 4/5, các lực lượng chức năng Philippines giải cứu hơn một nghìn người, trong đó có công dân Việt Nam bị ép buộc làm việc trong cơ sở do Tập đoàn Clark Sun Valley Hub làm chủ ở Pampanga, gần thủ đô Manila. Những người này hiện đang lưu trú an toàn tại một cơ sở do cơ quan chức năng Philippines bố trí.

Ngay sau khi nhận được thông tin, trong các ngày 6/5 và ngày 9/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines đến thăm hỏi, tiến hành phỏng vấn, lên danh sách và thu thập thông tin các công dân Việt Nam; hỗ trợ thuốc men cho một số người bị ảnh hưởng về sức khỏe. Đại sứ quán đang phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để lên phương án hỗ trợ công dân sau khi phía Philippines ra kết luận cuối cùng về vụ việc.

Trường hợp công dân có thông tin về người thân, gia đình đang bị lao động cưỡng bức, lừa đi lao động ở nước ngoài, đề nghị cung cấp cho Tổng đài bảo hộ công dân +84981848484, Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (email: baohocongdan@gmail.com), đường dây nóng bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines +639982756666 hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam nơi gần nhất.

Theo BÁO NHÂN DÂN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: