• Hoa nở bốn mùa

Chuyện về những cựu chiến binh vượt khó thoát nghèo

06/05/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Tác giả: K.Thoa
  • Thứ Hai, 06/05/2019 | 06:00

STO - Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những hoạt động thiết thực và ý nghĩa được Hội Cựu chiến binh (CCB) huyện Long Phú quan tâm trong những năm qua. Từ hoạt động này, nhiều hội viên CCB đã vượt khó vươn lên thoát nghèo bền vững, góp phần xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Được sự giới thiệu của Hội CCB huyện Long Phú, chúng tôi tìm đến nhà chú Đoàn Văn Nhưng, ở ấp Mây Hắt, xã Hậu Thạnh. Dù đã 64 tuổi nhưng chú Nhưng vẫn khỏe mạnh, tích cực phát triển kinh tế gia đình và tham gia các phong trào tại địa phương. Hôm chúng tôi đến, chú đang ở rẫy thu hoạch bông thiên lý để kịp bán cho thương lái.

Ngồi tâm sự chuyện về mình, chú Nhưng kể lại: “Năm 1974, tôi tham gia du kích, đến năm 1981 làm Xã đội trưởng xã Hậu Thạnh. Từ cuối năm 1983 đến nay, tôi làm Bí thư Chi bộ ấp Mây Hắt, sau đó làm Trưởng Ban nhân dân ấp và hiện nay là Phó Ban nhân dân ấp. Là hội viên CCB lại tham gia công tác tại địa phương, tôi luôn trăn trở phải làm thế nào vừa phải hoàn thành tốt công việc, vừa phát triển kinh tế gia đình để đảm bảo đời sống. Từ đó, tôi quyết tâm bắt tay vào sản xuất, tìm tòi những mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện gia đình”.

Mô hình trồng bông thiên lý đã giúp cuộc sống gia đình CCB Đoàn Văn Nhưng vươn lên thoát nghèo bền vững.

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, khi trở về với đời thường, bằng ý chí phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo, vượt khó để làm giàu chính đáng, chú Nhưng đã lựa chọn cho mình một hướng đi phù hợp với khả năng và điều kiện kinh tế gia đình. Chú Nhưng đã từng phát triển nhiều mô hình chăn nuôi, trồng trọt nhưng chú nhận thấy mô hình trồng bông thiên lý là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế tương đối cao. Với 4 công đất trồng bông thiên lý, mỗi tháng chú thu nhập từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng.

“So với các cây trồng khác thì mô hình trồng bông thiên lý chi phí đầu tư ít, nhẹ công chăm sóc lại cho thu hoạch mỗi ngày. Tôi thấy mô hình này rất khả quan nên duy trì hơn 4 năm nay” - chú Nhưng cho biết. Trước đây, kinh tế eo hẹp nhưng từ khi phát triển mô hình bông thiên lý thì đời sống của gia đình chú đã ổn định, vươn lên thoát nghèo bền vững. Các con của chú đã có gia đình riêng và có công việc ổn định. Sau một thời gian tích lũy, riêng chú đã cất được căn nhà khang trang.

CCB Nguyễn Văn Nghiệp thoát nghèo bền vững nhờ mô hình chăn nuôi bò. 

Chia tay chú Đoàn Văn Nhưng, chúng tôi đến thăm gia đình chú Nguyễn Văn Nghiệp, ở ấp Bờ Kinh, xã Hậu Thạnh. Năm 1983, chú Nghiệp đi bộ đội, 3 năm sau xuất ngũ trở về tiếp tục tham gia các phong trào ở địa phương và hiện nay chú đang là hội viên hội CCB, cán bộ tuyên giáo của xã Hậu Thạnh. Không chỉ là một cán bộ gương mẫu, chú Nghiệp còn là một tấm gương tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế gia đình, vươn lên thoát nghèo bằng ý chí nỗ lực của bản thân. Chú Nghiệp tâm sự: “Là cán bộ xã và là hội viên CCB nên lúc nào cũng phải nêu cao tinh thần tự giác, gương mẫu trong công việc và cuộc sống, đặc biệt phải đi đầu trong phát triển kinh tế gia đình để vươn lên ổn định cuộc sống”.

Trước đây, hoàn cảnh gia đình chú Nghiệp rất khó khăn, con nhỏ lại bệnh tật. Cách đây hơn 10 năm, chú được tạo điền kiện cho vay 5 triệu đồng từ nguồn vốn hỗ trợ giúp đảng viên nghèo phát triển kinh tế gia đình. Có vốn, chú đầu tư mua một con bò về nuôi, do chăm sóc tốt và nắm được kỹ thuật chăn nuôi nên đàn bò phát triển tốt, mang lại thu nhập chính cho gia đình.

Theo chú Nghiệp, so với các mô hình khác thì mô hình nuôi bò phát triển bền vững lại phù hợp với điều kiện gia đình, thức ăn dễ kiếm, trồng cỏ tại vườn và tận dụng phế phẩm nông nghiệp nên không tốn kém chi phí. Lấy công làm lời, vì vậy bò nuôi khi nào được giá mới bán, nếu không được giá thì lại nuôi tiếp mà cũng không sợ lỗ. Vì vậy, từ 1 con bò ban đầu hiện nay chú đã phát triển lên 8 con bò. Mỗi năm chú Nghiệp cũng thu về hàng trăm triệu đồng từ bán bò.

Nhờ tiết kiệm số tiền lãi từ chăn nuôi bò, vợ chồng chú Nghiệp vừa mới sửa lại căn nhà khang trang. Các con được đi học đến nơi, đến chốn, đi làm có thu nhập ổn định phụ giúp gia đình và hiện nay gia đình chú đã vươn lên thoát nghèo. Không dừng lại ở đó, hiện nay chú Nghiệp đang tiếp tục vay thêm vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư mở rộng chuồng trại và mua thêm bò giống để nuôi.

Với phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, được rèn luyện trong môi trường quân đội, khi trở về với đời thường không chịu lùi bước trước khó khăn, những CCB như chú Nhưng, chú Nghiệp đã thể hiện ý chí phấn đấu vươn lên, không cam chịu đói nghèo, vượt khó để làm giàu chính đáng. Có thể nói, các chú không những gương mẫu trong công tác tại địa phương mà còn là hội viên CCB làm kinh tế giỏi, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những hội viên khác và luôn giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hơn mình để cùng phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống gia đình.

K. Thoa

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: