• Hoa nở bốn mùa

Khơi ngọn lửa cho trái tim giàu cảm xúc yêu thương

10/10/2019 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 10/10/2019 | 06:00

STO - Khi còn là nữ sinh của Trường THPT Hoàng Diệu, trong cuộc thi “Viết thư cho thầy giáo cũ”, bài thi của cô học trò Trương Thị Thu Nga được chọn đọc trước toàn thể giáo viên và học sinh của trường trong ngày lễ hiến chương nhà giáo… Và cũng từ một người say mê văn chương, cô học trò năm nào đã đến với nghề giáo như một cơ duyên. 28 năm giảng dạy văn, bồi dưỡng học sinh giỏi - Nhà giáo ưu tú Trương Thị Thu Nga là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và bao thế hệ học trò noi theo.

Cô Trương Thị Thu Nga sinh năm 1967, tại xã An Ninh (Mỹ Tú). Năm 1990, sau khi tốt nghiệp đại học ngành sư phạm ngữ văn, cô được phân công về dạy ở Trường THPT Phú Tâm (Châu Thành), đến năm 1997 cô được điều về Trường THPT Trần Văn Bảy (Thạnh Trị) và từ năm 2016 đến nay cô là giáo viên dạy văn của Trường THPT Thạnh Tân (Thạnh Trị).

Dù ở môi trường nào, cương vị nào, cô Thu Nga cũng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Khi giữ vai trò là giáo viên chủ nhiệm, 100% học sinh lớp cô đều thi đỗ kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Với vai trò Tổ trưởng Tổ Ngữ văn của Trường THPT Trần Văn Bảy, cô đã đồng hành cùng đồng nghiệp để trở thành giáo viên dạy giỏi, đoàn kết cùng tập thể tổ bộ môn bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi văn của trường và gặt hái nhiều thành tích cao. Theo đó, Trường THPT Trần Văn Bảy năm học 2014 - 2015, đội tuyển học sinh giỏi văn của trường có 8/9 em đạt giải cấp tỉnh (3 giải nhì, 3 giải ba, 2 giải khuyến khích); năm học 2015 - 2016, có 5/7 em, trong đó một em đạt giải khuyến khích cấp quốc gia. Khi chuyển về Trường THPT Thạnh Tân công tác, 2 năm liên tiếp dưới sự chăm bồi của cô, học sinh của trường đã mang về 1 giải nhì, 1 giải khuyến khích và 2 giải ba cấp tỉnh.

Trương Thị Thu Nga nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017.

Khi chuyển công tác về Trường THPT Thạnh Tân, cô Nga với vai trò là Tổ phó Tổ Ngữ văn, cô được đồng nghiệp rất quý mến. Thầy Quách Hồng Thanh - Tổ trưởng Tổ Ngữ văn của Trường THPT Thạnh Tân cho biết: “Cô Nga rất yêu nghề, cô không chỉ giảng dạy giỏi mà còn “mát tay” trong việc bồi dưỡng học sinh giỏi, năm nào trường cũng có học sinh đạt giải cấp tỉnh. Cô thường xuyên phát hiện những em có tố chất, vận động các em tham gia vào đội tuyển. Cô còn được biết đến với vai trò là một mạnh thường quân của những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Cô hay động viên ủng hộ tinh thần, vật chất để các em yên tâm tiếp bước đến trường và hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia hàng năm”. Để phục vụ cho công tác giảng dạy, cô Trương Thị Thu Nga đã xây dựng nhiều đề tài sáng kiến kinh nghiệm, được hội đồng khoa học cấp tỉnh xếp loại A và được áp dụng hiệu quả tại tổ ngữ văn của các trường THPT trong tỉnh.

Em Lý Bảo Tuyền, cựu học sinh của Trường THPT Trần Văn Bảy (hiện là sinh viên năm 4 của Học viện Hành chính quốc gia TP. Hồ Chí Minh) từng được cô Nga dạy học 3 năm liền và trực tiếp bồi dưỡng thi học sinh giỏi cho biết: “Văn của cô dạy giống như tính cách của cô, nhẹ nhàng, mau nước mắt. Bài học cô dạy cho các em phần nhiều được lấy từ cuộc sống thực tiễn, từ những quyển sách mà cô hay đọc. Văn phong tự nhiên theo lối tư duy mở, không gò bó theo kiểu truyền thống. Dù không theo nghề sư phạm nhưng trong lòng em luôn trân trọng môn cô dạy. Cô Nga chính là người thầy đầu tiên khơi gợi niềm đam mê đọc sách, trang bị cho em một tư duy ngôn ngữ khá tốt, cũng như nhân cách để em tự tin vững bước đi về phía trước”.

Khi tôi hỏi cô có buồn không khi những “cây văn” của trường được cô trực tiếp chăm bồi vun đắp, sau cùng không chọn theo nghề giống cô, cô Nga vui vẻ cho biết: “Khi cô truyền đạt môn văn đến với các em, cô mong mỏi các em chẳng những có tri thức mà còn có cả đạo đức. Dù sau này các em có chọn ngành nào, miễn các em thành công trước vô vàn những tình huống xảy ra trong cuộc sống, hành trang các em luôn mang theo bên mình là một trái tim giàu cảm xúc, ngôn ngữ toát lên đầy tính nhân văn, thì coi như cô đã đạt mục đích trong nghề dạy học của mình”. Ngoài công tác chuyên môn, cô Thu Nga luôn nhiệt huyết trong các phong trào đoàn thể, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện nhân đạo, công tác xã hội hóa giáo dục do ngành phát động. Với những thành tích đạt được, năm 2007 cô được giới thiệu nhận Giải thưởng Võ Trường Toản.

Trải qua 28 năm miệt mài cống hiến cho ngành giáo dục, cô Thu Nga rất xứng đáng với những danh hiệu mà mình có được như: Giáo viên dạy giỏi, chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, cấp tỉnh; các kỷ niệm chương Vì sự nghiệp Giáo dục và Đào tạo, Công đoàn, Hội Chữ thập đỏ; bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và mới đây cô là 1 trong 3 giáo viên dạy cấp THPT của tỉnh Sóc Trăng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017. Những phần thưởng trên sẽ là động lực tiếp thêm sự tâm huyết, tận tụy với nghề nơi người truyền cảm hứng, thắp lên ngọn lửa đam mê học tập, khơi ngọn lửa cho trái tim giàu cảm xúc yêu thương của từng thế hệ học trò.

Ngọc Nhân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: