• Khoa học và Công nghệ

Đấu thầu qua mạng tiết kiệm được 9% chi phí

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Năm, 09/08/2018 | 06:00

Ngày 8-8, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Diễn đàn Đấu thầu qua mạng Việt Nam 2018. Đây là diễn đàn đầu tiên được tổ chức sau 6 năm triển khai Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (VNEPS) trên toàn quốc, nhằm đề xuất ý kiến để hoàn thiện và cải tiến chính sách về quản lý, công nghệ và hoạt động của hệ thống trong tương lai.

Theo Trung tâm đấu thầu qua mạng quốc gia, trong 7 tháng đầu năm 2018, đã có gần chín nghìn gói thầu được áp dụng đấu thầu qua mạng, đạt quy mô vốn khoảng 20 nghìn tỉ đồng và dự kiến đạt khoảng 15 nghìn gói thầu thực hiện đấu thầu qua mạng trong cả năm 2018. Tính chung trong 6 năm triển khai VNEPS, đã có tổng cộng 23 nghìn gói thầu được đấu thầu qua mạng. Tỷ lệ gói thầu đấu thầu qua mạng cũng tăng từ 5% năm 2016 lên 11% năm 2017 và 6 tháng đầu năm đạt khoảng 18%.

Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là nền tảng cốt lõi, nơi diễn ra toàn bộ quy trình từ đăng tải kế hoạch lựa chọn nhà thầu, thông báo mời thầu và hồ sơ mời thầu, nhận hồ sơ dự thầu đến thông báo kết quả trúng thầu. Quy trình này giúp nâng cao tính công khai, minh bạch, cạnh tranh, công bằng và hiệu quả kinh tế trong công tác đấu thầu. Tỷ lệ tiết kiệm đạt được trong đấu thầu qua mạng lên tới 9%, là mức khá cao so với 6% chi phí tiết kiệm được nếu đấu thầu hồ sơ qua thủ tục thông thường. Đặc biệt, đấu thầu qua mạng có thể giảm thiểu các hành vi tiêu cực như gian lận, thông đồng hay cản trở xảy ra trong hoạt động đấu thầu. Khi tham gia đấu thầu qua mạng, thông tin về số lượng, danh tính các nhà thầu nộp thầu đều được bảo mật tuyệt đối trước thời điểm mở thầu.

Theo lộ trình đấu thầu qua mạng được quy định tại Quyết định số 1402/2016 của Thủ tướng Chính phủ, đến năm 2025, 100% các thông tin đấu thầu phải đăng tải công khai trên hệ thống; 100% hoạt động mua sắm thường xuyên phải đấu thầu qua mạng và tối thiểu 70% các gói thầu thuộc phạm vi điều chỉnh của luật đấu thầu phải thực hiện trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Đây là mục tiêu khó hoàn thành nếu không có những nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và những biện pháp hành chính mạnh mẽ, quy trách nhiệm của người đứng đầu. Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đến nay, trong số 119 cơ quan, đơn vị phải thực hiện công tác đầu thầu qua mạng, vẫn còn 41 cơ quan, đơn vị chưa thực hiện gói nào.

Tô Hà/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: