• Khoa học và Công nghệ

Hàn Quốc thử nghiệm mã QR để truy vết các ca nhiễm Covid-19

02/06/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Hànộimới
  • Thứ Ba, 02/06/2020 | 06:00

Mã phản ứng nhanh (QR code) được sử dụng tại hộp đêm, điểm ăn uống, rạp chiếu phim và thậm chí cả nhà thờ để truy vết những trường hợp nhiễm Covid-19. Động thái mới nhất của chính phủ Hàn Quốc được thực hiện nhằm đối phó với nguy cơ bùng phát làn sóng lây nhiễm thứ hai.

Mã phản ứng nhanh sẽ giúp rút ngắn thời gian và tăng độ chính xác trong việc truy tìm các ca nhiễm Covid-19. Ảnh: Yonhap

Thông tin trên được hãng tin Yonhap đăng tải hôm nay (1-6). Dự kiến, phương pháp nói trên sẽ được thử nghiệm tại 19 địa điểm ở các thành phố Seoul, Incheon và Daejeon trong thời gian 1 tuần, trước khi áp dụng rộng rãi trên phạm vi toàn quốc.

Khi đến các điểm thử nghiệm, mọi người phải cung cấp mã phản ứng nhanh cho người quản lý. Các mã này sẽ được lưu giữ, tạo thành một danh sách cụ thể những người có mặt tại địa điểm tương ứng.

Nếu xuất hiện trường hợp lây nhiễm Covid-19, giới chức y tế Hàn Quốc có thể rà soát dữ liệu của danh sách này, từ đó xác định được những người mắc bệnh và cả những trường hợp tiếp xúc.

Dù chưa chính thức công bố địa điểm cụ thể, giới chuyên gia nhận định, chính phủ Hàn Quốc sẽ thực hiện thử nghiệm tại những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao như nhà thờ, thư viện, quán bar, nhà hàng, quán karaoke, phòng gym…, bắt đầu từ ngày 10-6.

Mã phản ứng nhanh được đánh giá là biện pháp hiệu quả trong việc truy vết các ca nhiễm Covid-19 và những người tiếp xúc, đặc biệt sau những bất cập liên quan đến việc kê khai danh tính tại các hộp đêm ở Itaewon, khu vực bùng phát ổ dịch Covid-19 hồi tháng 3 vừa qua.

Theo phương pháp cũ, giới chức y tế phải dựa vào hình ảnh từ camera an ninh, dữ liệu truy cập điện thoại và giao dịch thẻ tín dụng để xác định những người liên quan đến ổ dịch. Đây đều là những trường hợp nhà chức trách không thể liên lạc thông qua số điện thoại đăng ký tại hộp đêm.

Thương Nguyệt/Báo Hànộimới

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: