• Khoa học và Công nghệ

Hiệu quả ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Tư, 30/05/2018 | 06:00

STO - Sáng 29-5, tại Trung tâm Hội nghị Toàn Thịnh (TP. Sóc Trăng) diễn ra buổi Hội thảo “Tiềm năng và hiệu quả ứng dụng hệ thống giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm tại Sóc Trăng”, do Trung tâm Ứng dụng và dịch vụ khoa học và công nghệ (trực thuộc Cục Công tác phía Nam - Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ Sóc Trăng tổ chức.

Hội thảo đã thu hút đông đảo các nhà khoa học; đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành và hộ nuôi tôm trên địa bàn các tỉnh: Sóc Trăng, Hậu Giang, Bến Tre, Đồng Tháp, Trà Vinh, An Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp, người dân tại các địa phương được nghe giới thiệu về tiềm năng và hiệu quả ứng dụng công nghệ giám sát, cảnh báo tự động một số chỉ tiêu chất lượng nước trong nuôi tôm, qua đó giúp doanh nghiệp và người nuôi trồng thủy sản tiếp cận và đánh giá công nghệ.

Quang cảnh buổi hội thảo.

Tiến sĩ Phan Thanh Lâm (Viện Nuôi trồng thủy sản 2) cho biết: “Để giảm dịch bệnh, gia tăng tỷ lệ thành công trong nuôi tôm, việc đảm bảo chất lượng nước là chìa khóa để thành công. Muốn đảm bảo chất lượng nước, trước hết cần phải theo dõi và giám sát. Tuy nhiên, cùng với việc gia tăng mật độ nuôi, việc giám sát chất lượng nước ảnh hưởng đáng kể tới sự sinh trưởng của tôm. Nếu chỉ dùng cách thông thường là bằng các kit đo, thực hiện một vài lần trong ngày hay trong tuần không còn đảm bảo được sự an toàn cho ao nuôi tôm”. 

Cũng theo tiến sĩ Lâm, việc ứng dụng các công nghệ mới có khả năng giám sát liên tục các chỉ tiêu chất lượng nước quan trọng, có tốc độ biến đổi nhanh đã trở thành một nhu cầu thiết yếu. Những công nghệ như vậy đã được các nước ứng dụng rộng rãi trong nuôi thủy sản khi nuôi với mật độ cao và đây cũng là xu hướng tất yếu của ngành nuôi tôm Việt Nam.

Đồng chí Vương Đức Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Công tác phía Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: “Hội thảo cũng là nơi trao đổi, chia sẻ thông tin cũng như được tư vấn các kỹ thuật và kinh nghiệm cụ thể trong chuyên môn sản xuất nông nghiệp của mình, từ đó thúc đẩy ứng dụng, chuyển giao công nghệ, phát triển kinh tế tại các địa phương cũng như phát triển thị trường khoa học công nghệ trong lĩnh vực thủy sản của khu vực”.

Quang Bình

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: