• Khoa học và Công nghệ

Hội thảo “Giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo nuôi tôm vụ nuôi năm 2019”

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 12/04/2019 | 06:00

STO - Vừa qua vào chiều 10-4, tại Thị ủy Vĩnh Châu, Trung tâm Khuyến nông Sóc Trăng phối hợp với UBND TX. Vĩnh Châu tổ chức hội thảo “Giải pháp kỹ thuật và chỉ đạo nuôi tôm vụ nuôi năm 2019”.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND TX. Vĩnh Châu, cùng lãnh đạo một số đơn vị thuộc ngành nông nghiệp tỉnh; trạm khuyến nông các huyện, thị xã và các hợp tác xã (HTX), tổ hợp tác (THT) nuôi tôm trên địa bàn thị xã.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Theo nhận định của ngành nông nghiệp, tình hình nuôi tôm từ đầu vụ đến nay phát triển tương đối ổn định, người nuôi tôm chấp hành khá tốt lịch thời vụ khuyến cáo, thả nuôi thăm dò, rải vụ. Giá tôm thương phẩm có tăng nhẹ nhưng vẫn còn ở mức thấp. Tuy nhiên, đã có một phần diện tích do ảnh hưởng nắng nóng nên xảy ra thiệt hại. Tính đến ngày 8-4, có 9.327,7ha tôm đã thả nuôi, trong đó tôm thẻ 7.163,8ha, tôm sú 2.163,9ha, đạt 18,8 % so với kế hoạch; đã có 340,7ha bị thiệt hại, nguyên nhân chủ yếu do bệnh đốm trắng, gan tụy, phân trắng và do tác động của môi trường.

Đối với TX. Vĩnh Châu, trong năm 2018 đã thả nuôi 28.363ha, với nhiều mô hình nuôi tôm có hiệu quả như: nuôi tôm 2 giai đoạn, nuôi tôm ghép cá rô phi, nuôi tôm khép kín tuần hoàn nước, nuôi tôm luân canh cá kèo… đồng thời, nhiều nông hộ, HTX, THT đã áp dụng sản xuất theo quy trình an toàn, theo tiêu chuẩn VietGAP, ASC… Diện tích nuôi tôm bị thiệt hại 10.082ha, cao hơn năm 2017 là 4.202ha.

Buổi hội thảo nhằm đánh giá, rút kinh nghiệm cho vụ nuôi tôm năm 2019, cụ thể là xác định nguyên nhân dẫn đến tôm bị thiệt hại và tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong nuôi tôm. Qua đó, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận và chia sẻ các vấn đề về: quy trình kỹ thuật nuôi nước trước nuôi tôm, cách quản lý môi trường trong ao nuôi, nguyên nhân tôm khó lột vỏ, cách xử lý NO2 trong ao nuôi cao, cách nhận biết và sử dụng men vi sinh có hiệu quả, cách đề phòng và xử lý một số bệnh trên tôm…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Huỳnh Ngọc Nhã - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, vụ nuôi tôm năm 2018, tỷ lệ thiệt hại khá cao. Đây là thách thức lớn đối với ngành nuôi tôm của tỉnh. Trong thời gian tới, cần tiếp tục đẩy mạnh việc tuyên truyền lịch thời vụ nuôi tôm nước lợ, tùy theo điều kiện của từng vùng sẽ điều chỉnh lịch thả giống cho phù hợp; tăng cường phối hợp với các tỉnh lân cận kiểm soát chất lượng con giống… Cùng với đó, các đơn vị chức năng phối hợp chặt chẽ với các địa phương kiểm tra, hướng dẫn cho các hộ nuôi tôm để mùa vụ nuôi tôm năm 2019 tiếp tục thành công và sản phẩm đạt chất lượng an toàn.

Tuyết Xuân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: