Thẩm định dự án sản xuất tinh dầu từ sả

28/12/2017 06:05 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 28/12/2017 | 06:05

STO - Chiều ngày 27-12, Sở Khoa học và Công nghệ tổ chức họp Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tư vấn thẩm định thuyết minh dự án “Sản xuất tinh dầu từ sả”.

Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hứa Chu Khem làm Chủ tịch Hội đồng; cùng dự có Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Dương Vĩnh Hảo và các thành viên hội đồng.

Theo chủ nhiệm dự án Lê Minh Hoàng - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp (Sở Công thương), mục tiêu và nội dung chính của dự án là tận dụng nguồn lá sả bỏ hàng ngày của HTX Nông nghiệp An Phú Hưng, xã An Thạnh Nam (Cù Lao Dung) để sản xuất tinh dầu sả với quy mô 120 lít/tháng; xác định nhiệt độ và thời gian tối ưu để chưng cất tinh dầu sả chanh trực tiếp bằng hơi nước đối với quy mô sản xuất 200kg nguyên liệu/mẻ; xây dựng quy trình sản xuất tinh dầu đạt tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11425:2016 (ISO 3217:1974) và có hiệu quả kinh tế cao; công bố tiêu chuẩn cơ sở và được cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; chuyển giao công nghệ cho HTX Nông nghiệp An Phú Hưng và nhân rộng tại địa phương.

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Hứa Chu Khem đánh giá dự án.

Đánh giá về hiệu quả kinh tế, Chủ nhiệm dự án Lê Minh Hoàng thông tin, hiện tại quá trình sản xuất tinh dầu sả tại HTX Nông nghiệp An Phú Hưng chỉ thực hiện đối với lá sả và sản phẩm chỉ là tinh dầu thô, còn lẫn tạp chất nên chưa tận dụng hết giá trị kinh tế mang lại từ cây sả. Do vậy, việc triển khai thành công và nhân rộng mô hình dự án sẽ từng bước nâng cao vị thế cây sả trong việc phát triển kinh tế tại địa phương, đưa lĩnh vực sản xuất tinh dầu trở thành ngành mới, đóng góp vào giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Về mặt xã hội sẽ cung cấp cho thị trường sản phẩm tinh dầu thiên nhiên an toàn, chất lượng… Thời gian triển khai thực hiện dự án là 7 tháng, với kinh phí gần 252 triệu đồng.

Thông qua thuyết minh của chủ nhiệm dự án, các thành viên hội đồng đã đóng góp một số ý kiến, như: cần bổ sung thêm phương pháp chưng cất tinh dầu sả từ các nước trên thế giới; tính rõ thành tiền nguồn nguyên liệu sử dụng và sản phẩm thu về để so sánh lợi nhuận; công suất của thiết bị dùng chưng cất sả; nhiệt độ chưng cất; thông số kỹ thuật máy dùng cho việc tinh chế; kết quả ghi nhận khi thu thập tinh dầu; cân đối sản lượng hàng tháng theo công suất máy; sắp xếp tài liệu tham khảo; lựa chọn tên dự án cho phù hợp hơn...

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành Hứa Chu Khem cho rằng: “Dự án đưa ra quy trình sản xuất khá hoàn thiện và mục tiêu đưa ra thuyết phục là đạt chuẩn ISO. Tuy nhiên, cần sưu tầm thêm các dạng chế xuất tạo ra tinh dầu sả và lựa chọn loại sả cho phù hợp nhằm tăng năng suất cây sả trồng, cũng như tăng sản lượng dầu sau chưng cất. Đồng thời, để dự án hoàn thiện mang về hiệu quả kinh tế cho người dân, đơn vị cần có đề xuất đầu tư cho hợp lý cũng như đưa ra giá thành phù hợp và phải xác định được lợi ích kinh tế, lợi ích xã hội”.

Kết quả, Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành đã thống nhất thông qua dự án “Sản xuất tinh dầu từ sả”.

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: