Tuyển chọn 2 hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án “Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai”

21/11/2017 08:07 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 21/11/2017 | 08:07

STO - Ngày 20-11, Sở Khoa học và Công nghệ (KH-CN) tổ chức họp Hội đồng KH-CN chuyên ngành nhằm tuyển chọn 2 hồ sơ đăng ký thực hiện Dự án “Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai” của Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Trường Đại học Trà Vinh. Giám đốc Sở KH-CN Vũ Thị Hiếu Đông làm Chủ tịch hội đồng và các thành viên phản biện là đại diện các sở, ban ngành liên quan.

Theo thuyết minh của chủ nhiệm Đề tài “Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai” PGS. TS Đàm Sao Mai - Viện Công nghệ sinh học - thực phẩm (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh), mục tiêu chính đơn vị thực hiện nghiên cứu đa dạng các sản phẩm từ mãng cầu gai là phân tích hóa lý của mãng cầu xiêm Sóc Trăng và xác định mối tương quan với điều kiện thổ nhưỡng, nông hóa để đảm bảo tính ổn định của nguồn nguyên liệu; khảo sát tâm lý thị trường tiêu dùng sản phẩm đưa ra giải pháp chất lượng phù hợp cho từng loại sản phẩm phù hợp thị hiếu người tiêu dùng; xây dựng quy trình chế biến các sản phẩm như bột sinh tố mãng cầu, nước mãng cầu đóng chai, nước mãng cầu lên men, probiotics mãng cầu, bánh mãng cầu, kẹo dẻo mãng cầu, trà lá mãng cầu, trà lá mãng cầu hòa tan, trà lá mãng cầu lên men, trà quả mãng cầu lên men, hạt dinh dưỡng mãng cầu… với các chỉ tiêu chất lượng phù hợp với tiêu chuẩn Việt Nam, ở quy mô pilot và phù hợp với điều kiện ở địa phương và đưa ra các giải pháp thương mại hóa sản phẩm mãng cầu kết nối doanh nghiệp tiêu thụ sản phẩm, cam kết có ít nhất 1 doanh nghiệp ký kết hợp đồng dài hạn nếu địa phương đảm bảo nguồn cung ứng. Thời gian nghiên cứu thực hiện đề tài là 10 tháng (1-2018 đến 10-2018).

Quang cảnh cuộc họp.

Thuyết minh về Đề tài “Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai” của Thạc sĩ Nguyễn Kim Phụng (Trường Đại học Trà Vinh), việc triển khai thực hiện đề tài từ tháng 12-2017 đến tháng 10-2019 (22 tháng), nhóm nghiên cứu sẽ triển khai một số nội dung chính, như: khảo sát hiện trạng canh tác cây mãng cầu gai tại tỉnh Sóc Trăng; xác định các thành phần dinh dưỡng của trái mãng cầu gai; phát triển một số sản phẩm từ trái mãng cầu gai, như bánh tráng mãng cầu, trà mãng cầu, nước uống mãng cầu có gas, yaourt mãng cầu, mứt đông mãng cầu, mứt dẻo mãng cầu.

Sau thuyết minh của các chủ nhiệm đề tài, cũng như sự phân tích một số phương pháp tạo ra các sản phẩm chế biến từ trái mãng cầu, Hội đồng KH-CN đã đưa ra một số câu hỏi và ý kiến phản biện gửi đến 2 đơn vị tham gia đề tài. Qua đó, Hội đồng KH-CN chuyên ngành đã bỏ phiếu kín thông qua việc lựa chọn Đề tài “Đa dạng các sản phẩm chế biến từ mãng cầu gai” của PGS. TS Đàm Sao Mai - Viện Công nghệ sinh học - thực phẩm (Trường Đại học Công nghiệp TP. Hồ Chí Minh).

Thúy Liễu

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục
>> Xem thêm

Báo Sóc Trăng Online - baosoctrang.org.vn
Cơ quan chủ quản: Tỉnh ủy Sóc Trăng
Tổng Biên tập: Nguyễn Văn Triều

Phó Tổng Biên tập: Lê Hoàng Bắc - Lê Minh Trường - Trần Thị Thu Thảo
Giấy phép xuất bản số: 833/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 30-12-2021
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: