• Khoa học và Công nghệ

Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  • Nguồn: Báo Nhân Dân điện tử
  • Thứ Ba, 17/04/2018 | 06:00

Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết, vệ tinh Micro Dragon đã chế tạo thành công, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Micro Dragon là vệ tinh quan sát trái đất, có trọng lượng 50 kg, được chế tạo bởi 36 kỹ sư người Việt Nam, thuộc Trung tâm Vũ trụ Việt Nam. Vệ tinh bắt đầu được chế tạo từ năm 2013 và thử nghiệm thành công năm 2017 tại Nhật Bản.

Sau khi phóng lên vũ trụ, Micro Dragon có nhiệm vụ quan sát vùng biển ven bờ, đánh giá chất lượng nước, định vị nguồn thủy sản, theo dõi sự thay đổi các hiện tượng xảy ra ở vùng biển ven bờ để phục vụ ngành nuôi trồng thủy sản Việt Nam; phát hiện độ bao phủ của mây, tính chất của sol khí để phục vụ việc hiệu chỉnh khí quyển; thu tín hiệu từ các cảm biến trên mặt đất sau đó nhanh chóng chuyển dữ liệu tới trạm thu dữ liệu ở các vị trí khác nhau trên trái đất.

Vệ tinh Micro Dragon là bước tiếp theo trong quá trình nắm bắt và làm chủ công nghệ thiết kế, chế tạo vệ tinh của Việt Nam. Trước đó, các kỹ sư của Trung tâm Vũ trụ Việt Nam đã chế tạo thành công vệ tinh siêu nhỏ Pico Dragon 1 kg, được phóng lên quỹ đạo vào tháng 11-2013 và hoạt động thành công trên vũ trụ.

PV/Báo Nhân Dân

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: