• Y tế

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ở An Ninh

05/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 05/05/2020 | 06:00

STO - Thời gian qua, trên địa bàn xã An Ninh (Châu Thành), đời sống của người dân trong xã ổn định và từng bước nâng lên mọi mặt, trong đó, việc thụ hưởng các dịch vụ y tế cũng không ngừng được nâng lên, Trạm Y tế xã thực hiện đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã… Từ đó, công tác khám, chữa bệnh nói riêng và chăm sóc sức khỏe nhân dân nói chung trên địa bàn xã đạt nhiều kết quả khả quan.

Ghé thăm Trạm Y tế xã An Ninh vào hạ tuần tháng tư với nhiều bất ngờ xen lẫn phấn khởi về hoạt động của trạm. Càng phấn khởi hơn khi trạm được tăng cường thêm nhân lực, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế phục vụ cho xét nghiệm sinh hóa, đo điện tim, phòng nhổ răng… góp phần nâng cao chất lượng công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Thời điểm hiện tại của năm 2020, mỗi ngày trạm thực hiện khám và điều trị cho khoảng 70 lượt bệnh nhân, riêng trong năm 2019, trung bình mỗi ngày trạm thực hiện khám và điều trị cho khoảng 140 lượt bệnh nhân.

Đặc biệt, trạm tham gia tích cực vào công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo đó, trạm thực hiện nhiều biện pháp như: hạn chế tập trung đông người tại trạm, các bệnh nhân bệnh mãn tính sẽ được phát thuốc nhiều ngày hơn bình thường; nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch rửa tay sát khuẩn khi vào trạm. Các trường hợp cách ly tại nhà được cán bộ trạm y tế xã theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt hàng ngày cũng như phối hợp thực hiện tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn xã…

Thực hiện khám bệnh cho người dân. Ảnh: KGT

Bên cạnh đó, trạm đẩy mạnh việc củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, đến nay toàn xã có 9 tổ y tế và 25 cộng tác viên ở các ấp. Riêng Trạm Y tế xã có 12 cán bộ, công nhân viên, trong đó có 1 bác sĩ, 4 y sĩ đa khoa, 3 hộ sinh trung học, 2 dược sĩ trung học, 1 kỹ thuật viên xét nghiệm, 1 hộ lý. Y tế địa phương từng bước tăng cường công tác xã hội hóa và truyền thông giáo dục sức khỏe. Hàng năm, trạm xây dựng kế hoạch phối hợp với các ban ngành, đoàn thể địa phương tập trung thực hiện các mục tiêu chương trình y tế quốc gia, đặc biệt là trong các đợt chiến dịch (phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tay chân miệng…). Kết quả, huy động đông đảo cán bộ chủ chốt, thành viên Ban Chăm sóc sức khỏe nhân dân xã, các ban ngành, đoàn thể, tổ y tế ấp, cộng tác viên tham gia truyền thông giáo dục sức khỏe, huy động cộng đồng thực hiện tốt chương trình y tế địa phương.

Đồng thời, hàng năm thực hiện các đợt chiến dịch diệt lăng quăng và phun hóa chất để khống chế không để dịch xảy ra. Duy trì hoạt động của cán bộ chuyên trách hướng dẫn dinh dưỡng cho bà mẹ biết cách chăm sóc, nuôi con theo khoa học, góp phần hạn chế tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng trên địa bàn xuống 11,3%; thực hiện đạt kết quả tốt công tác tiêm chủng mở rộng. Thực hiện khám thai trước sinh 3 lần vào 3 thời kỳ thai cho phụ nữ đẻ đạt 100%. Phối hợp với ngành có liên quan tiến hành kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm thức ăn trên đường phố ở các quán ăn uống giải khát, tạp hóa và kiểm tra định kỳ trong và sau các dịp lễ, tết…

Qua đó, công tác khám, chữa bệnh ngày càng được nâng cao chất lượng, tạo được niềm tin về công tác khám, chữa bệnh của trạm trong nhân dân. Anh La Ngô Hoàng, ngụ ấp Xà Lan, xã An Ninh cho hay: “Thời gian qua, bà con được Nhà nước hỗ trợ, tạo điều kiện trong các mặt của đời sống, sản xuất; hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật trong sản xuất nên đời sống ngày càng được cải thiện, nâng lên. Công tác chăm sóc sức khỏe người dân trên địa bàn cũng được nâng cao, trạm y tế xã được đầu tư nên công tác khám, chữa bệnh tại trạm cũng tốt hơn, bà con ngày càng tin tưởng vào công tác của trạm”.

Y sĩ Nguyễn Thanh Phong - Trưởng Trạm Y tế xã An Ninh cho biết: “Trạm đã được công nhận đạt chuẩn quốc gia về y tế. Thực hiện đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã và duy trì kết quả này hàng năm. Tập thể trạm là một khối đoàn kết thống nhất, luôn hết lòng hết sức vì bệnh nhân. Vừa làm công tác khám, chữa bệnh vừa làm công tác tuyên truyền, giáo dục sức khỏe trong cộng đồng để góp phần nâng cao ý thức cho người dân trong chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình. Thời gian tới, tập thể trạm tiếp tục nỗ lực hơn nữa để khắc phục các mặt yếu kém, phát huy những mặt làm được”.

KGT

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: