• Chính quyền

Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ

Công bố Chỉ số cải cách hành chính năm 2019 của các bộ, ngành, địa phương

19/05/2020 14:03 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/05/2020 | 14:03

STO - Sáng ngày 19-5, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc công bố Chỉ số cải cách hành chính (CCHC) năm 2019 (PAR INDEX) của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) năm 2019. Dự hội nghị còn có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Vĩnh Tân - Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Tại điểm cầu Sóc Trăng, dự hội nghị có đồng chí Lâm Hoàng Nghiệp - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố.

Công tác CCHC năm 2019 tiếp tục được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt và có trọng tâm, trọng điểm. Các nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh CCHC được các bộ, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, đồng bộ và có nhiều đổi mới, sáng tạo… Từ đó đã tác động tích cực đến Chỉ số PAR INDEX và SIPAS năm 2019.

Các đại biểu tham dự hội nghị tại điểm cầu Sóc Trăng. Ảnh: H.Lan

Theo kết quả công bố tại hội nghị trực tuyến, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp tiếp tục dẫn đầu các bộ, ngành về Chỉ số CCHC năm 2019 và nằm trong nhóm A, nhóm có Chỉ số CCHC đạt trên 90%. So với năm 2018 thì giá trị trung bình Chỉ số CCHC của 17 bộ, cơ quan ngang bộ năm 2019 là 85,63%, tăng 2.95% và không có bộ nào có kết quả Chỉ số CCHC dưới 80%. Điều này cho thấy các bộ đã có nhiều sự cải thiện về điểm số, phản ánh những nỗ lực cải cách mạnh mẽ của nhiều bộ, ngành trong năm qua.

Kết quả Chỉ số CCHC năm 2019 của UBND các tỉnh, thành phố thì Quảng Ninh là tỉnh 3 năm liên tiếp dẫn đầu bảng xếp hạng với kết quả đạt 90,09%, cao hơn 5,45% so với vị trí thứ 2 là TP. Hà Nội, đạt 84,64%, Đồng Tháp đứng hàng thứ 3, đạt 84,43%. Riêng tỉnh Sóc Trăng xếp hạng 19/63 tỉnh, thành phố cả nước, đạt 82,03%, tăng 3 bậc so với năm 2018; Bến Tre đạt 73,87% và rơi vào tỉnh đứng cuối bảng xếp hạng trong năm 2019.

Đối với Chỉ số SIPAS năm 2019 tiếp tục mang đến một bức tranh toàn diện, chi tiết về chất lượng cung ứng dịch vụ công thông qua ý kiến phản hồi về cảm nhận, mức độ hài lòng và sự mong đợi của người dân, tổ chức đối với việc cung ứng dịch vụ công, sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước. Cụ thể năm 2019, 84,45% người dân, tổ chức hài lòng về sự phục vụ nói chung của cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, tăng gần 1,5% so với năm 2018, gần 2,3 lần so với năm 2017, trong đó, tỉnh có chỉ số cao nhất là 95,26% và tỉnh có chỉ số thấp nhất là 73,81%.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình ghi nhận sự nỗ lực của các bộ, ngành, địa phương và biểu dương những đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng cả nước về Chỉ số CCHC năm 2019. Đồng thời lưu ý, trong thời gian tới các bộ, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt hơn nữa 6 nội dung trọng tâm trong CCHC theo chỉ đạo của Chính phủ. Tích cực đổi mới, nâng cao hiệu quả chỉ đạo điều hành thực hiện nhiệm vụ CCHC tại các cơ quan, đơn vị. Đảm bảo việc theo dõi, đánh giá được thực hiện thường xuyên, liên tục để kịp thời tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc và rào cản trong quá trình triển khai kế hoạch CCHC hàng năm của bộ, tỉnh. Quan tâm bố trí đủ nguồn lực để triển khai nhiệm vụ CCHC; chủ động nghiên cứu, thí điểm, nhân rộng các mô hình cải cách mới có hiệu quả, phù hợp với phạm vi, thẩm quyền được giao và các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về CCHC. Tăng cường kỷ luật, kỷ cương và xử lý nghiêm các sai phạm liên quan đến cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, tổ chức. Tiếp tục sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước. Tiếp tục xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng nâng cao tính đồng bộ và đảm bảo tính khả thi của các văn bản quy phạm pháp luật. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào CCHC… Người đứng đầu bộ, ngành, địa phương quyết liệt hơn trong CCHC, tạo mọi điều kiện, trải thảm đón các nhà đầu tư từ nước vào Việt Nam cũng như các địa phương sau đại dịch Covid-19, nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu kép vừa thắng dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội.

H.Lan

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: