• Chính quyền

Thanh tra Sóc Trăng gặt hái nhiều thành công

23/11/2020 13:31 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Hai, 23/11/2020 | 13:31

STO - Công tác Thanh tra của tỉnh Sóc Trăng luôn được sự quan tâm chỉ đạo sâu sắc, kịp thời của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành. Từ đó, đã tạo điều kiện giúp các cơ quan thanh tra hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ được giao; thật sự trở thành “Tai mắt của trên, là người bạn của dưới” như lời Bác đã dạy.

Ông Trần Văn Chuyện - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh từng quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ và sâu sát đối với công tác thanh tra. Ảnh: S.M

Theo ông Trần Văn Chuyện - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh, những năm đầu sau tái lập tỉnh (1992), các cơ quan thanh tra gặp rất nhiều khó khăn, nhất là cơ sở vật chất còn hạn chế, đội ngũ cán bộ còn thiếu, tình hình tranh chấp, khiếu nại, tố cáo khá phức tạp. Nhưng bằng sự quyết tâm, các cơ quan Thanh tra tỉnh Sóc Trăng đã làm tốt vai trò tham mưu của mình, kịp thời giải quyết các yêu cầu bức xúc của nhân dân, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương, trong đó, đặc biệt chú trọng đến công tác thanh tra giải quyết khiếu nại, tố cáo, xem đó là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu.

Từ năm 1992 đến nay, toàn ngành đã tiếp 56.630 lượt công dân, nhận 45.902 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của người dân trên các lĩnh vực: hành chính, đất đai, nhà, tài sản, chính sách, chế độ công chức, viên chức, chính trị, văn hóa, xã hội và tư pháp. Qua phân loại, xử lý có 25.875 đơn thuộc thẩm quyền giải quyết; đã giải quyết 25.770/25.875 đơn, đạt 99,94%. Kiến nghị thu hồi trên 10 tỉ đồng, 904ha đất cho Nhà nước, khôi phục quyền, lợi ích hợp pháp của công dân trị giá trên 12 tỉ đồng, 70ha đất và 74.300,39 tấn lúa; kiến nghị xử lý nhiều tập thể, cá nhân sai phạm, nhất là những cá nhân có hành vi tham nhũng, lạm dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ. Bên cạnh đó, còn tổ chức triển khai 578 cuộc thanh tra, kiểm tra trách nhiệm việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tiếp công dân về khiếu nại, tố cáo tại 615 đơn vị và đã kiến nghị khắc phục kịp thời các tồn tại, thiếu sót. Từ đó, đã tham mưu giải quyết dứt điểm nhiều vụ việc khiếu kiện kéo dài, góp phần tạo được niềm tin vững chắc của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Công tác thanh tra kinh tế - xã hội đã góp phần đắc lực làm trong sạch tổ chức đảng, bộ máy quản lý nhà nước các cấp, các ngành. Toàn ngành đã triển khai 41.297 cuộc thanh tra, kiểm tra trên các lĩnh vực như: tài chính ngân sách; xây dựng cơ bản, chuyên đề diện rộng về quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; công tác quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai; đã góp phần phát hiện, chấn chỉnh, xử lý nhiều vi phạm, tiêu cực, tham nhũng; kịp thời kiến nghị khắc phục nhiều bất cập, sơ hở trong cơ chế, chính sách hiện hành, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước trên nhiều lĩnh vực. Qua thanh tra đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách nhà nước trên 170,865 tỉ đồng, 344,5ha đất; kiến nghị chấn chỉnh công tác quản lý 267 tập thể, xử lý hành chính trên 1.828 cá nhân, chuyển cơ quan điều tra 19 vụ, gồm 115 đối tượng. Bên cạnh đó, ngành thanh tra còn triển khai trên 375 cuộc thanh tra, kiểm tra tại một số đơn vị trong việc thực hiện quy định của pháp luật về phòng, chống tham nhũng và nhắc nhở, chấn chỉnh kịp thời những hạn chế, thiếu sót, giúp các đơn vị thực hiện công tác đạt hiệu quả hơn.

Cùng với sự phát triển của tỉnh, Thanh tra Sóc Trăng đã có những bước chuyển biến, trưởng thành và phát triển rõ nét. Đặc biệt, trong những năm qua, phong trào thi đua yêu nước của toàn ngành đã phát triển sôi nổi, mạnh mẽ. Từ phong trào thi đua đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thanh tra, đảm bảo tính chính xác, khách quan, đúng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Phải nói rằng, vị thế của ngành Thanh tra tỉnh Sóc Trăng ngày càng được khẳng định, tạo được ảnh hưởng tốt, cũng như sự tin yêu của người dân và sự tin tưởng của lãnh đạo các cấp, các ngành. Từ đó, đã có nhiều tập thể, cá nhân trong ngành, nhất là cơ quan Thanh tra tỉnh được tặng thưởng nhiều danh hiệu cao quý từ Trung ương đến địa phương.

Kinh tế - xã hội càng phát triển, nhiệm vụ của ngành thanh tra càng nặng nề hơn, các cơ quan thanh tra cũng nhận thức đầy đủ, sâu sắc hơn tình hình hiện nay của đất nước để có quyết tâm cao, phát huy hơn nữa vai trò của thanh tra; không ngừng đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, làm cho hoạt động thanh tra thực sự là phương thức hữu hiệu, sắc bén trong phát hiện, xử lý tiêu cực, tham nhũng, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, góp phần tích cực vào việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Với mục tiêu đó, các cơ quan Thanh tra tỉnh Sóc Trăng chủ động tham mưu thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, pháp luật Nhà nước về thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Tăng cường thanh tra, kiểm tra trách nhiệm trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng. Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng các cuộc thanh tra. Chủ động nắm chắc tình hình, xây dựng phương án, kế hoạch phối hợp giải quyết các vụ việc phức tạp ngay từ cơ sở; quan tâm đôn đốc việc triển khai thực hiện kịp thời quyết định giải quyết khiếu nại, tố cáo đã có hiệu lực pháp luật. Phối hợp tham mưu xử lý khiếu kiện đông người, vượt cấp, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ cho Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và bầu cử Quốc hội, HĐND các cấp sắp tới. Tham mưu thực hiện các giải pháp phòng ngừa tham nhũng theo hướng đi vào chiều sâu; đẩy mạnh công khai, minh bạch trong hoạt động hành chính; phát huy mạnh mẽ sức mạnh của cả hệ thống chính trị tham gia công tác phòng, chống tham nhũng.

Quan tâm xây dựng ngành Thanh tra tỉnh Sóc Trăng trong sạch, vững mạnh. Thường xuyên làm tốt công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cũng như giáo dục cho đội ngũ cán bộ, công chức có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh, tận tụy trong công việc, chấp hành kỷ luật, kỷ cương, có mối quan hệ mật thiết với nhân dân, đảm bảo “là tai mắt của trên, là người bạn của dưới”.

SỚM MAI

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: