Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

Thảo luận về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Năm, 10/05/2018 | 11:00

STO - Trong các ngày làm việc của Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, công tác cán bộ là một trong những nội dung quan trọng được tập trung thảo luận. Nội dung này cũng đang nhận được sự quan tâm của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong cả nước. Cán bộ, đảng viên và nhân dân kỳ vọng về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng giai đoạn mới.

Thảo luận về Đề án “tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”, các đồng chí Ủy viên Trung ương đều đánh giá cao Đề án và cho rằng, đây là nội dung lớn, quan trọng, thực sự cần thiết và cấp bách trong bối cảnh đất nước hiện nay.

Bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện là người địa phương khác

Đề xuất bố trí bí thư cấp ủy cấp tỉnh, cấp huyện không là người địa phương đã nhận được sự đồng tình của nhiều ủy viên Trung ương vì đây cũng là một biện pháp để kiểm soát quyền lực của người đứng đầu, hoặc hạn chế được nhiều bất cập đang xảy ra trong thực tế như: Điều hành chỉ đạo công việc còn nể nang hoặc bổ nhiệm cán bộ chưa chính xác.

Đồng chí Nguyễn Văn Thể - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho rằng, quy định này sẽ giúp kiểm soát được quyền lực tốt hơn, vì người đó không có mối quan hệ gia đình, dòng tộc, anh em trên địa bàn. Một người sinh ra và lớn lên ở địa phương mấy chục năm sẽ có những quan hệ ràng buộc ảnh hưởng rất nhiều. Hơn nữa, lãnh đạo cấp ủy từ nơi khác đến thì sự giám sát của người dân sẽ chặt chẽ hơn; bản thân vị lãnh đạo đó cũng thận trọng hơn trong ứng xử với nhân dân.

Đồng chí Đỗ Văn Chiến - Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, mỗi người đều có mối quan hệ tình cảm họ hàng, anh em, đồng nghiệp, kể cả những thế hệ trước có công đào tạo mình. Vì vậy, nhiều khi cán bộ rơi vào tình trạng duy tình trong giải quyết công việc. Nếu không phải người địa phương thì sẽ khó khăn nắm địa bàn, lòng dân, nhưng là người địa phương thì lại có thể nể nang, né tránh, khó giữ được kỷ cương, kỷ luật trong xử lý công việc.

Một số ý kiến khác đề nghị triển khai nhất quán ngay từ đầu chủ trương nêu trên, tránh tình trạng có địa phương làm, địa phương không. Và để làm được điều này, thì ngay từ bây giờ, Trung ương phải đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ bí thư, đảm bảo tính chất vùng miền, dân tộc....

Một số ý kiến cũng đề nghị áp dụng chủ trương này với chức danh chủ tịch UBND tỉnh. Đồng chí Lê Văn Thành - Bí thư Thành ủy Hải Phòng cho rằng việc bố trí cán bộ lãnh đạo cấp huyện không phải là người địa phương đến bây giờ mới đề cập là muộn. Thực tế, có thể bố trí bí thư cấp huyện trước năm 2020.

Ngăn chặn chạy chức, chạy quyền

Tình trạng chạy chức, chạy quyền, chạy tuổi, chạy quy hoạch, chạy luân chuyển, chạy bằng cấp, chạy tội... là vấn đề nhức nhối trong công tác cán bộ đã được Tổng Bí thư nhận định là chậm được ngăn chặn và đẩy lùi. Đây cũng là vấn đề mà các Ủy viên Trung ương phân tích, cho rằng cần phải nhận thức sâu sắc về hậu quả của chạy chức, chạy quyền, coi đây là hành vi tham nhũng trong công tác cán bộ.

Nhiều đại biểu cho rằng, cần có cơ chế giám sát người đứng đầu. Người đứng đầu phải gương mẫu, kiên quyết không để người khác chạy mình. Bên cạnh đó, cơ quan quản lý cán bộ phải có những người mẫn cán và luôn nêu cao trách nhiệm của công chức.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Trần Đơn cho rằng, nhức nhối nhất vẫn là vấn đề chạy chức, chạy quyền và tất cả các loại chạy. Số lượng cơ học về chạy ngày càng tăng lên. Câu hỏi đặt ra là ai chạy và chạy đâu? Theo đồng chí Trần Đơn, vấn đề quan trọng là người đứng đầu. Người đứng đầu phải gương mẫu, tốt, cộng với biện pháp, chế tài đầy đủ. Người đứng đầu không để người khác chạy mình. Thứ hai là cơ quan quản lý cán bộ. Đó là hai nơi có thể ngăn chặn được để giảm thiểu tình trạng nêu trên. Đây chính là mấu chốt dẫn đến quy chế, quy trình công tác cán bộ đầy đủ nhưng người thực hiện thì sai.

Cùng quan điểm trên, đồng chí Trần Quang Phương - Chính ủy Quân khu 5 cho rằng, cần kiểm soát quyền lực trong bố trí, sắp xếp cán bộ. vì đây chính là điểm nghẽn, phải đột phá.

Cũng có ý kiến cho rằng, vấn đề công tác cán bộ đã được đề cập từ lâu nhưng vì sao đến nay vẫn còn có nhiều hạn chế? Đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, khâu tổ chức thực hiện là khâu yếu nhất của chúng ta hiện nay và nên ghi trong bài học kinh nghiệm”, vì Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về “Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước” đến nay vẫn còn rất nhiều vấn đề còn nguyên giá trị, nhưng mới chỉ thực hiện được một số kết quả.

Đổi mới công tác đánh giá cán bộ

Đánh giá cán bộ chưa chuẩn xác là một trong những nguyên nhân dẫn đến việc một số cán bộ uy tín thấp, năng lực, phẩm chất chưa ngang tầm nhiệm vụ; thiếu gương mẫu, thậm chí vướng vào tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm. Nhiều đồng chí Ủy viên Trung ương cho rằng, cần phải đổi mới công tác đánh giá cán bộ bằng việc lượng hóa các tiêu chuẩn gắn với kết quả sản phẩm; đánh giá cán bộ theo hướng đa chiều, liên tục, đánh giá theo kiểu sản phẩm, đặt hàng…

Đồng chí Nguyễn Văn Hùng - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị chia sẻ: “Tỉnh đặt hàng cho các bí thư, chủ tịch huyện, giám đốc các sở 5-7 nhiệm vụ mà tỉnh đang cần giải quyết. Và cuối năm lấy sản phẩm để đánh giá. Cái này thực chất hơn, rõ hơn”.

Còn theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, thực hiện đánh giá nhiều chiều: Cấp dưới đánh giá cấp trên; đánh giá cùng cấp và cấp trên trực tiếp đánh giá cán bộ.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng Giám đốc Tập đoàn Viễn thông Quân đội cho rằng, cán bộ phải được giao việc và đánh giá. Việc khó sẽ tìm được cán bộ giỏi. Đánh giá cán bộ phải nêu rõ từng thời kỳ nào có thành tích gì và thành tích cần phải được ghi trong hồ sơ. 

Việt Thùy (Tổng hợp từ dangcongsan.vn)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: