• Đoàn thể

Ánh sáng soi đường của Bác đối với tuổi trẻ

19/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/05/2020 | 06:00

STO - Thời gian qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành thường xuyên với tuổi trẻ Sóc Trăng, thể hiện qua những công trình, phần việc vì cuộc sống cộng đồng. Đồng thời, mỗi đoàn viên, thanh niên đã nâng cao ý thức trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, tác phong, lề lối làm việc.

* Trương Hải Đông - Bí thư Huyện đoàn Cù Lao Dung: Đoàn viên, thanh niên Cù Lao Dung làm theo lời Bác

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, định kỳ, Huyện đoàn Cù Lao Dung xây dựng kế hoạch thực hiện gắn với chuyên đề hàng năm, triển khai theo từng đối tượng, lồng ghép vào các buổi sinh hoạt chi đoàn, thường xuyên đổi mới phương thức triển khai để mỗi đoàn viên tự liên hệ bản thân đăng ký phấn đấu thực hiện. Qua đó, đã tạo sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu niên về học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức của Bác. Trong 4 năm qua, các cấp bộ đoàn của huyện Cù Lao Dung đã thực hiện 75 công trình, phần việc thanh niên như: tham gia xây dựng và trao tặng 9 cầu nông thôn, 9 công trình đoạn đường “Thắp sáng đường quê”; 2 đoạn đường “Cột cờ Tổ quốc”; trồng cây xanh, làm vệ sinh khu di tích; tham gia phát quang lộ giao thông nông thôn... Thường xuyên tham gia các hoạt động an sinh xã hội như: vận động hiến 2.978 đơn vị máu; cấp phát thuốc miễn phí cho trên 2.650 lượt người và tặng 1.050 phần quà cho gia đình chính sách, hộ nghèo; tặng 4 căn nhà tình bạn, 4 căn nhà khăn quàng đỏ, 30 chiếc xe đạp, 10.000 quyển tập, 298 suất học bổng và 3.550 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn... trị giá gần 2 tỉ đồng.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện đoàn Cù Lao Dung tiếp tục nâng cao hơn nữa việc triển khai thực hiện một cách đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm gắn với các nội dung phần việc, cách làm thiết thực, hiệu quả, có tính khả thi để thực hiện, đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành nhiệm vụ thường xuyên, nhất là trong cán bộ đoàn. Mặt khác, lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chuẩn đánh giá chất lượng hoạt động của cán bộ đoàn và bình xét thi đua hàng năm của các đơn vị trực thuộc. Đồng thời trên cơ sở chuyên đề hàng năm lựa chọn xây dựng các tiêu chí theo phong cách làm việc dân chủ, nói đi đôi với làm, sống trong sạch, giản dị và nêu gương.

* Đoàn viên Trầm Thị Phi - thuyết minh viên của Ban Quản lý khu di tích lịch sử - văn hóa Đền thờ Bác Hồ (Cù Lao Dung): Học tập và làm theo Bác qua công việc hàng ngày

Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Cù Lao Dung là điểm sáng để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống cách mạng, là điểm đến thu hút các em thiếu nhi, học sinh, giáo viên, cán bộ, học viên các lớp bồi dưỡng lý luận chính trị... đến nghiên cứu, tìm hiểu về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài khu đền chính và sân lễ, còn có nhà truyền thống trưng bày các hiện vật lịch sử, cổng chào, công viên cây xanh… Hiện tại, Đền thờ Bác Hồ đã trở thành địa chỉ văn hóa, lịch sử thu hút đông đảo người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đến tham quan, thể hiện lòng yêu kính với vị Cha già dân tộc.

Nơi đây, em thường xuyên được nghe các cô, chú lão thành cách mạng kể về truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, truyền thống yêu nước của ông cha. Được tìm hiểu về quá trình xây dựng Đền thờ Bác Hồ của người dân địa phương trước bom đạn tấn công của kẻ thù, nhưng người dân vẫn kiên trì bám trụ, quyết tâm bảo vệ ngôi đền cho đến ngày hôm nay. Với em, thuyết minh viên không chỉ là nhiệm vụ mà là sự yêu thích, mỗi lời nói là sự kính trọng, tự hào đối với một khu di tích đặc biệt trên quê hương mình. Từ đó, em luôn nhắc nhở bản thân phải làm việc tận tâm, mang đến cho khách tham quan những chi tiết có giá trị, ý nghĩa nhất.

Là đoàn viên, thuyết minh viên của Ban Quản lý khu di tích, em luôn có ý thức trách nhiệm cao với công việc, chịu khó tìm tòi nhiều nguồn tư liệu, ghi nhận các ý kiến của khách tham quan để tự bổ sung kiến thức, nâng cao kỹ năng thuyết minh của mình. Đồng thời, sắp xếp phong cách làm việc dân chủ, khoa học, ứng xử văn hóa, tinh tế, nói ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, giúp cho khách tham quan hiểu được giá trị về văn hóa - lịch sử của khu di tích, hình ảnh, hiện vật của Bác.

* Đoàn viên Thạch Dư - học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương: “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình…”

Thực hiện lời Bác Hồ dạy “Tuổi nhỏ làm việc nhỏ, tùy theo sức của mình…”, em luôn phấn đấu trong học tập và giúp đỡ bạn bè để cùng nhau tiến bộ. Dù gia đình nghèo nhưng em luôn khắc phục khó khăn, tự mình cố gắng trong học tập, trở thành học sinh giỏi trong nhiều năm liền.

Trong thời gian học THCS, em đã đạt giải nhì và giải ba môn toán học sinh giỏi cấp huyện và giải 3 môn toán cấp tỉnh. Khi thi tuyển sinh vào Trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương, em đạt điểm thủ khoa là 58,8 điểm. Liên tục nhiều năm liền, em luôn là học sinh giỏi nhất trường, được Đoàn Khối các cơ quan (nay là Đoàn Các cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh) khen thưởng đạt thành tích tiêu biểu trong “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” vào năm 2019. Điều em tâm đắc nhất ở Bác là đức tính “cần, kiệm, liêm, chính”, em đã vận dụng làm theo để hoàn thiện bản thân trong học tập và cũng như trong cuộc sống. Trong học tập, em luôn chuyên cần, lắng nghe thầy cô giảng bài, sống tiết kiệm, thực hiện tốt nội quy của nhà trường. Đặc biệt, em luôn giữ tâm trong sáng, thẳng thắn phê bình bạn làm sai và nhiệt tình giúp đỡ những bạn khó khăn, học yếu để cùng vươn lên.

Là Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn trường, em luôn làm tốt nhiệm vụ, làm gương để học sinh trong lớp, trường noi theo. Hàng ngày, ngoài việc học em còn quản lý, giám sát những đội cờ đỏ trong trường để quản lý tác phong học sinh, thực hiện nội quy của nhà trường và thực hiện một số công trình bảo vệ môi trường trong nhà trường. Còn với vai trò lớp trưởng, em luôn gương mẫu, sắp xếp thời gian hợp lý, chẳng hạn đối với các môn học bài, em dành khoảng 30 phút/môn để học bài, còn những môn giải bài tập thì em dành 45 phút để học và làm bài tập. Vì trong lớp thầy cô tập trung dạy những kiến thức cơ bản, khi ngoài giờ học em lên thư viện của trường tìm sách giải bài tập nâng cao, sách văn hay để học. Đồng thời, em và cùng nhóm bạn lên mạng tải những đề thi của các năm trước, những bài tập nâng cao để cùng nhau giải. Em đang tập trung cho kỳ thi THPT quốc gia với hy vọng thi đậu vào ngành công an để tiếp tục cống hiến cho xã hội.

PHƯỚC LIÊU

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: