• Đời sống xã hội

Khi phòng họp không chai nhựa

17/09/2019 13:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 17/09/2019 | 13:00

STO - Nếu như trước đây, việc sử dụng nước uống đóng chai bằng nhựa tại các cuộc họp hay sự kiện được xem là việc bình thường nhằm phục vụ đại biểu, thì hiện nay, thói quen này đã thay đổi, các cuộc hội, họp tại các cơ quan Đảng và nhà nước trên địa bàn tỉnh đều dùng chai thủy tinh đựng nước tinh khiết để phục vụ nước uống. Cách làm này thể hiện tính nêu gương của cơ quan Đảng và nhà nước trong việc bảo vệ môi trường để kêu gọi cộng đồng hạn chế thấp nhất rác thải nhựa.

Theo chia sẻ của một cán bộ văn phòng, việc dùng chai thủy tinh đựng nước uống sẽ sử dụng được nhiều lần, vừa hạn chế rác thải nhựa, vừa tiết kiệm được nguồn kinh phí. Trước đây, mỗi tháng văn phòng phải mua hàng chục lốc nước đóng chai, giờ chỉ cần mua một máy lọc nước, vài chục cái chai thủy tinh là có thể phục vụ nước cho cả cơ quan và các cuộc họp hay tiếp khách mỗi ngày.

Việc phục vụ nước uống hiện nay trong các cuộc họp ở cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã được thay thế bằng chai thủy tinh đựng nước. Ảnh: Hải Hà

Với quyết tâm thực hiện và hưởng ứng mạnh mẽ lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết vấn đề chất thải nhựa và phong trào “Chống rác thải nhựa” của Bộ Tài nguyên và Môi trường, ngày 30-8-2019, Chủ tịch UBND tỉnh đã có Chỉ thị số 14/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp giảm thiểu rác thải nhựa trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Theo chỉ thị này, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ban ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, UBND các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền về tác hại của rác thải nhựa; thực hiện phân loại, thu gom rác thải nhựa có thể tái sử dụng tại cơ quan, đơn vị; đặc biệt, Chủ tịch UBND tỉnh còn yêu cầu không sử dụng bao bì nilông khó phân hủy, nước uống đóng chai, ống hút nhựa, hộp nhựa, các sản phẩm nhựa dùng một lần trong hoạt động hàng ngày tại các cơ quan, đơn vị và trong các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, tập huấn… do các cơ quan, đơn vị tổ chức; đồng thời chuyển sang sử dụng các bình chứa nước có dung tích lớn, đồ dùng dễ phân hủy, không gây ô nhiễm môi trường như: bao bì thân thiện với môi trường, ly giấy, ly, bình thủy tinh…

Để thực hiện có hiệu quả việc giảm thiểu rác thải nhựa, Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu mỗi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước cần gương mẫu trong thay đổi thói quen sử dụng và “nói không với sản phẩm nhựa dùng một lần”; có hành động thiết thực nhằm hạn chế việc sử dụng và tiến tới nói không với túi nilông khó phân hủy và sản phẩm nhựa sử dụng một lần; tích cực đăng ký và tham gia hưởng ứng phong trào “Chống rác thải nhựa”. Đồng thời vận động gia đình, người thân khu vực cư trú hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Với quyết tâm hành động của các cấp, các ngành và sự chung tay của cộng đồng dân cư trên địa bàn tỉnh trong việc chống rác thải nhựa, góp phần từng bước xây dựng một môi trường sống xanh, sạch và thân thiện.

Hải Hà

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: