• Pháp luật - Bạn đọc

Ngân hàng chính sách xã hội

Hướng dẫn cho vay để trả lương ngừng việc cho người lao động do đại dịch Covid-19

19/05/2020 06:00 GMT +7
  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Ba, 19/05/2020 | 06:00

STO - Căn cứ Nghị quyết số 42/NQ-CP của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) đã ban hành hướng dẫn cho vay đối với người sử dụng lao động (NSDLĐ) để trả lương ngừng việc cho người lao động (NLĐ) do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hàng tháng, NHCSXH chi trả đến NLĐ bị ngừng việc qua tài khoản hoặc tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay. 
Ảnh minh họa: QUANG BÌNH

Theo hướng dẫn nghiệp vụ cho vay đối với NSDLĐ để trả lương ngừng việc cho NLĐ do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 của Tổng Giám đốc NHCSXH thì điều kiện để phê duyệt NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn phải có từ 20% hoặc từ 30 NLĐ trở lên đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 1 tháng liên tục trở lên; đã trả trước tối thiểu 50% tiền lương ngừng việc cho NLĐ trong khoảng thời gian từ ngày 1-4-2020 đến hết ngày 30-6-2020; đang gặp khó khăn về tài chính, không cân đối đủ nguồn để trả lương ngừng việc cho NLĐ, đã sử dụng hết quỹ dự phòng tiền lương để trả cho NLĐ ngừng việc. Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31-12-2019.

Cũng theo hướng dẫn thì điều kiện xét duyệt cho vay tại NHCSXH là những khách hàng có tên trong danh sách NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc được chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt. Khách hàng có nhu cầu vay vốn để trả lương ngừng việc cho NLĐ, có kế hoạch và cam kết trả nợ đầy đủ, đúng hạn. Về mức cho vay, lãi suất và thời hạn cho vay thì mức cho vay không quá 50% mức lương tối thiểu vùng/người/tháng, tối đa trong 3 tháng (từ tháng 4-2020 đến hết tháng 6-2020). Lãi suất cho vay 0%/năm; lãi suất nợ quá hạn 12%/năm. Khách hàng vay vốn không phải thực hiện bảo đảm tiền vay. Thời hạn cho vay do NHCSXH nơi cho vay và khách hàng vay vốn thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng.

Quy trình, thủ tục phê duyệt NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn thì theo quy định tại Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg, ngày 24-4-2020, chậm nhất ngày 5 hàng tháng, NSDLĐ có nhu cầu gửi hồ sơ đề nghị đến UBND cấp huyện nơi có trụ sở hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân). Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đầy đủ hồ sơ, UBND cấp huyện thẩm định, tổng hợp danh sách, trình chủ tịch UBND cấp tỉnh. Trong 2 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ của UBND cấp huyện, chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định phê duyệt danh sách người sử dụng lao động đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc, danh sách NLĐ bị ngừng việc, gửi chi nhánh NHCSXH cùng cấp và NSDLĐ trong danh sách. Trường hợp không phê duyệt, chủ tịch UBND cấp tỉnh trả lời bằng văn bản, nêu rõ lý do.

Cũng theo nội dung hướng dẫn của Tổng Giám đốc NHCSXH thì việc phê duyệt cho vay và giải ngân sau khi được chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, khách hàng lập hồ sơ vay vốn gửi đến NHCSXH. Trong 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ vay vốn theo hướng dẫn của NHCSXH và quyết định phê duyệt của chủ tịch UBND cấp tỉnh, NHCSXH nơi cho vay phê duyệt cho vay. Trường hợp không đủ điều kiện cho vay, NHCSXH nơi cho vay thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do từ chối gửi khách hàng. Số tiền khách hàng vay được NHCSXH nơi cho vay chi trả hàng tháng đến NLĐ bị ngừng việc trên cơ sở danh sách NLĐ bị ngừng việc được chủ tịch UBND cấp tỉnh phê duyệt hàng tháng và theo đề nghị của khách hàng. NHCSXH nơi cho vay chi trả đến NLĐ bị ngừng việc bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của NLĐ hoặc chi trả bằng tiền mặt tại trụ sở NHCSXH nơi cho vay. Việc giải ngân của NHCSXH được thực hiện đến hết ngày 31-7-2020.

Nguồn vốn để NHCSXH thực hiện cho vay NSDLĐ theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP, ngày 9-4-2020 của Chính phủ là nguồn vay tái cấp vốn không có tài sản đảm bảo, lãi suất 0%/năm từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

QUANG BÌNH

Hồ sơ vay vốn NHCSXH
1. Sau khi khách hàng được UBND cấp tỉnh phê duyệt đủ điều kiện vay vốn, khách hàng lập hồ sơ vay vốn, nộp trực tiếp hoặc trực tuyến qua Cổng dịch vụ công Quốc gia hoặc qua đường bưu điện đến NHCSXH nơi khách hàng đóng trụ sở (đối với doanh nghiệp, tổ chức, hợp tác xã...) hoặc nơi cư trú (đối với hộ kinh doanh, cá nhân).

2. Hồ sơ vay vốn bao gồm:

a) Giấy đề nghị vay vốn theo Mẫu số 01A/TLNV (đối với doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã, hộ kinh doanh) hoặc Mẫu số 01B/TLNV (đối với cá nhân) kèm theo văn bản này.

b) Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân, hoặc thẻ căn cước công dân, hoặc hộ chiếu còn hiệu lực của khách hàng vay vốn, hoặc người đại diện hợp pháp của khách hàng vay vốn.

c) Bản sao có chứng thực văn bản bổ nhiệm hoặc cử người đứng đầu pháp nhân theo quy định của Điều lệ tổ chức hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Văn bản ủy quyền (trong trường hợp được ủy quyền) của người đại diện theo pháp luật đối với pháp nhân hoặc văn bản ủy quyền của các thành viên trong hộ kinh doanh ủy quyền cho một thành viên đại diện tham gia xác lập giao dịch với NHCSXH. Văn bản ủy quyền phải nêu cụ thể nội dung ủy quyền về: Số tiền đề nghị vay, mục đích sử dụng vốn vay, thời hạn vay vốn, ký hợp đồng vay và cam kết trả nợ.

đ) Danh sách NSDLĐ đủ điều kiện vay vốn để trả lương ngừng việc, danh sách NLĐ bị ngừng việc do chủ tịch UBND tỉnh, thành phố phê duyệt (danh sách này được UBND tỉnh, thành phố cung cấp).

 

 

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: