Doanh nghiệp Bỉ tăng cường hợp tác giao thương với Việt Nam

  • Nguồn: TTXVN
  • Chủ Nhật, 06/05/2018 | 13:00

Ngày 3-5 vừa qua, Liên minh Bỉ - Việt và Cơ quan thương mại và đầu tư vùng Flanders đã tổ chức buổi gặp mặt đoàn doanh nghiệp Bỉ do Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders, Geert Bourgeois dẫn đầu, dự kiến sẽ đến Việt Nam từ 13 đến 18-5 để tìm hiểu khả năng hợp tác với các đối tác Việt Nam và những cơ hội kinh doanh.

Đoàn doanh nghiệp Bỉ thăm Việt Nam gồm khoảng 90 doanh nhân đến từ 65 doanh nghiệp. Tham dự buổi gặp đoàn doanh nghiệp trước khi sang Việt Nam có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ, Vũ Anh Quang và Bộ trưởng - Thủ hiến vùng Flanders, Geert Bourgeois. Chuyến thăm là một trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Vương quốc Bỉ. 

Phát biểu tại buổi gặp, Đại sứ Vũ Anh Quang đánh giá cao nỗ lực của Bộ trưởng - Thủ hiến Geert Bourgeois trong việc nâng cao mối quan hệ giữa Việt Nam và vùng Flanders trong những năm gần đây. Đại sứ kỳ vọng chuyến thăm này sẽ giúp các doanh nghiệp cả hai bên hiểu rõ hơn về tiềm năng, cơ hội đầu tư và thương mại còn chưa được khai thác cũng như cơ hội mở rộng hợp tác song phương thời gian tới. 

Đại sứ cho biết, hai nước đang nỗ lực nâng cấp quan hệ song phương lên quan hệ đối tác chiến lược trong một số lĩnh vực cụ thể. Hiệp định tự do thương mại giữa Liên minh châu Âu với Việt Nam (EVFTA), một khi được ký kết và phê chuẩn, sẽ mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp Việt Nam và Bỉ trong việc tăng cường mối liên kết và quan hệ hợp tác. Điều này sẽ giúp tăng đầu tư của Bỉ vào Việt Nam, đặc biệt là trong các lĩnh vực thế mạnh của Bỉ như đóng tàu, nông nghiệp, công nghệ cao và năng lượng sạch, góp phần thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững cho Việt Nam. 

Về phần mình, Thủ hiến vùng Flanders Geert Bourgeois ca ngợi trong 30 năm qua, Việt Nam đã liên tục phát triển mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đáng ghi nhận từ 6% - 7% mỗi năm. Việt Nam là đất nước rất tiềm năng trong phát triển kinh tế và trên thực tế thời gian qua, Việt Nam không chỉ rất thành công trong kêu gọi đầu tư nước ngoài mà còn cả trong tích hợp cải cách thương mại và hành chính. 

Ông Geert Bourgeois đánh giá cao tầm quan trọng của Việt Nam trong hợp tác về kinh tế, đào tạo và các vấn đề liên quan đến quan hệ hợp tác giữa hai chính phủ, đồng thời mong muốn cân bằng giao thương. Ông cũng bày tỏ kỳ vọng vào sự hợp tác với Việt Nam và cho rằng Thỏa thuận mậu dịch tự do giữa EU và Việt Nam sẽ là nền tảng cho các hoạt động hợp tác giữa hai bên trong tương lai. Thực tế cho thấy hàng hóa của Bỉ và Việt Nam, đặc biệt là các sản phẩm nông nghiệp, không cạnh tranh mà bổ sung cho nhau, đây là lợi thế cho cả hai nước để tăng cường hợp tác trong thương mại và đầu tư mạnh mẽ. 

Nhân dịp chuyến thăm 5 ngày tại Việt Nam, đoàn doanh nghiệp vùng Flanders sẽ tổ chức các cuộc họp, chương trình quảng bá, hội thảo và khảo sát nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: