Mỹ nhắc Triều Tiên “không nói suông” về phi hạt nhân hóa

  • Nguồn: Báo điện tử VOV
  • Thứ Năm, 09/08/2018 | 06:00

Phía Mỹ cho rằng Triều Tiên vẫn chưa thực hiện các bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa bất chấp thỏa thuận đạt được giữa hai bên.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton ngày 7-8 cho biết Triều Tiên vẫn chưa thực hiện các bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa bất chấp thỏa thuận đạt được trong cuộc gặp Thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi tháng 6-2018.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton. Ảnh: VOX

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Fox news, ông John Bolton cho biết, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đang chuẩn bị trở lại Triều Tiên để tiến hành một cuộc gặp khác với nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cố vấn Bolton nhấn mạnh: “Những gì chúng tôi thực sự cần không phải là ngôn từ khoa trương. Chúng tôi cần hành động thiết thực từ phía Triều Tiên về phi hạt nhân hóa”.

Ông cho rằng, Mỹ đã hành động theo đúng tuyên bố đưa ra sau Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều, song Triều Tiên vẫn chưa thực hiện những bước đi cần thiết để phi hạt nhân hóa. Theo ông, hiện tại chính quyền Mỹ chưa xem xét nới lỏng bất cứ biện pháp trừng phạt nào với Triều Tiên.

Khi được hỏi về khả năng hai bên sẽ tiến hành thêm các cuộc gặp khác, ông Bolton nêu rõ, trong bức thư gửi tới lãnh đạo Triều Tiên thời gian gần đây, Tổng thống Trump đã đề xuất cử Ngoại trưởng Pompeo trở lại Triều Tiên và ông Trump cũng ngỏ ý sẵn sàng gặp ông Kim Jong-un bất cứ thời điểm nào. Bức thư này đã được chuyển tới tay Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho vào cuối tuần qua.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh vào tháng 6 vừa qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cam kết hợp tác để phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Hai bên vẫn đang nỗ lực đạt được một thỏa thuận chi tiết để đáp ứng mục tiêu đề ra.

Truyền thông Triều Tiên khẳng định, nước này đã có những bước đi thiện chí, chẳng hạn như tạm dừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, dỡ bỏ bãi thử hạt nhân và trả lại hài cốt của các binh sỹ Mỹ bị tử trận trong chiến tranh Triều Tiên 1953-1954. Phía Triều Tiên cũng hối thúc Mỹ thực hiện các bước đi thiết thực trong đó có việc chính thức tuyên bố chấm dứt chiến tranh và gỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên.

Hồng Anh/VOV.VN

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: