Nhật Bản, Mỹ nhất trí quan điểm về phi hạt nhân hóa Triều Tiên

  • Nguồn: Báo Sóc Trăng
  • Thứ Sáu, 08/06/2018 | 06:00

Ngày 6-6, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono và người đồng cấp Mỹ Mike Pompeo nhất trí sẽ hối thúc Triều Tiên phi hạt nhân hóa “toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược” trong khi vẫn duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Phát biểu với phóng viên sau cuộc hội đàm, Ngoại trưởng Kono cho biết, hai quan chức sẽ gặp nhau thêm một lần nữa sau cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên dự kiến diễn ra vào ngày 12-6 tới tại Singapore.

Cuộc hội đàm diễn ra một ngày trước cuộc gặp dự kiến giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Washington với mục đích tăng cường sự phối hợp song phương trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều. Theo kế hoạch, ông Abe và ông Trump sẽ tái khẳng định tầm quan trọng của việc kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa.

* Cùng ngày, hãng tin CNN dẫn hai nguồn thạo tin cho biết, các quan chức Mỹ đã chuẩn bị cho phương án kéo dài cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore sang ngày thứ hai nếu hai nhà lãnh đạo này mong muốn tiếp tục cuộc thảo luận.

Theo lịch trình chính thức, ông Trump và ông Kim Jong-un sẽ gặp nhau ngày 12-6 ở Singapore và Tổng thống Trump sẽ quay trở về nước một ngày sau đó. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ tại Singapore đã vạch ra một kế hoạch đối phó với tình huống bất ngờ, theo đó cho phép hai nhà lãnh đạo tiếp tục kéo dài cuộc thảo luận sang ngày thứ hai. Tổng thống Mỹ trước đó đã bày tỏ mong muốn có sự linh hoạt trong các cuộc đàm phán.

Nhà Trắng chưa đưa ra phát biểu gì về các thông tin trên.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: