Thủ tướng Malaysia công bố sáng kiến thúc đẩy kinh tế số

22/02/2021 09:00 GMT +7
  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Hai, 22/02/2021 | 09:00

Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin ngày 19-2 công bố Sáng kiến MyDIGITAL, vạch ra đường hướng phát triển nền kinh tế số của đất nước.

Phát biểu tại buổi lễ công bố qua hình thức trực tuyến, Thủ tướng Muhyiddin nhấn mạnh chính phủ kỳ vọng kinh tế số đóng góp 22,6% cho GDP nước này vào năm 2025, đồng thời cho biết thêm chính phủ đặt ra mục tiêu vào năm 2030, năng suất của kinh tế số sẽ tăng 30%. Đây cũng là một trong những mục tiêu mà Sáng kiến MyDigital đặt ra, bao gồm Kế hoạch tổng thể nền kinh tế số Malaysia đến năm 2030. 

Ông Muhyiddin nhấn mạnh Sáng kiến MyDIGITAL nhằm cải thiện cuộc sống của tất cả người dân trên mọi lĩnh vực. Bên cạnh đó cũng bao gồm những mục tiêu khác như: sáng kiến và kế hoạch cải tiến kiến thức số, tạo việc làm có thu nhập cao, giúp hoạt động kinh doanh tài chính và ngân hàng dễ dàng hơn và có tổ chức hơn, cung cấp cách tiếp cận trực tuyến về giáo dục cho trẻ em và đưa các cơ sở y tế về vùng sâu, vùng xa. Theo ông, Sáng kiến này cũng đóng vai trò như một kế hoạch định hướng chuyển đổi số, có thể thúc đẩy lĩnh vực kinh doanh cạnh tranh hơn trên trường quốc tế bằng cách nâng cao tính năng động và hiệu quả trong hoạt động.

Sáng kiến MyDIGITAL kỳ vọng tạo ra 500.000 việc làm cho kinh tế số, đồng thời chính phủ cũng khuyến khích 875.000 doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa sử dụng thương mại điện tử, đồng thời cũng là chất xúc tác để 5.000 công ty khởi nghiệp bắt đầu hoạt động trong năm năm tới. 

Cũng tại buổi lễ công bố nói trên, đề cập đến Kế hoạch tổng thể kinh tế số của Malaysia, Bộ trưởng phụ trách vấn đề kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng, Mustapa Mohamed cho biết Malaysia đang phải đối mặt với một số thách thức cần được giải quyết ngay lập tức để giảm khoảng cách về kỹ thuật số. Điều này bao gồm vấn đề chất lượng và phạm vi phủ sóng băng thông rộng, cơ sở hạ tầng kỹ thuật số chưa hoàn thiện và lực lượng lao động hiểu biết về kỹ thuật số không có đủ để đáp ứng nhu cầu công việc. Ông nhấn mạnh COVID-19 đã thúc đẩy chính phủ, lĩnh vực tư nhân và cộng đồng tăng cường nỗ lực để làm chủ công nghệ số. 

Kế hoạch tổng thể được thực hiện trong 3 giai đoạn: Giai đoạn đầu tiên từ 2021 - 2022, tập trung vào việc tăng cường sử dụng kỹ thuật số cơ bản. Giai đoạn hai từ 2023 - 2025, trong đó trọng tâm là thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và giai đoạn ba từ 2026 - 2030 sẽ đưa Malaysia trở thành quốc gia dẫn đầu khu vực về chương trình số và an ninh mạng.

(Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng - Lê Minh Trường
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: