Triều Tiên cam kết bảo đảm không phận an toàn

  • Nguồn: TTXVN
  • Chủ Nhật, 13/05/2018 | 13:00

Ngày 10-5, Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) cho biết, Triều Tiên đã nhất trí sẽ thông báo trước nếu Bình Nhưỡng tiến hành các hoạt động có khả năng gây nguy hiểm tới hoạt động hàng không tại không phận nước này.

Đây được coi là một sự đảm bảo sẽ mở đường cho việc các hãng hàng không lớn khôi phục các chuyến bay qua không phận Triều Tiên.

Cục trưởng Cục Không lưu ICAO Stephan Creamer cho biết, các quan chức tổ chức này đã nhận được “một cam kết chắc chắn” từ Triều Tiên rằng Bình Nhưỡng sẽ không tiến hành các hoạt động nguy hiểm đối với hàng không mà không có sự thông báo đầy đủ trước cho các quốc gia khác trong khu vực. Bình Nhưỡng cũng cam kết sẽ phối hợp các hoạt động của mình để đảm bảo an toàn hàng không.

Giám đốc Khu vực của ICAO Arun Mishra để ngỏ khả năng các hãng hàng không quốc tế sẽ nối lại các chuyến bay qua Triều Tiên sau các động thái tích cực này, đồng thời cho biết ICAO đang tiếp tục hướng tới việc thiết lập một mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa hai bên.

Một nhóm quan chức của ICAO đã tới thăm Triều Tiên trong tuần này để thảo luận về đề nghị của Bình Nhưỡng mở một đường bay kết nối vùng thông báo bay (FIR) ở Bình Nhưỡng với FIR ở thành phố Incheon miền Tây Hàn Quốc. FIR là khu vực trên không cụ thể do ICAO quy định đối với các nước thành viên, trong đó cung cấp các dịch vụ giao thông hàng không cơ bản để bảo đảm đường bay an toàn và hiệu quả.

Theo các nhà phân tích, động thái trên diễn ra trong bối cảnh Triều Tiên đang xúc tiến các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm ảnh hưởng của các biện pháp trừng phạt và cải thiện quan hệ với các nước trên thế giới. Các nỗ lực ngoại giao được Bình Nhưỡng thúc đẩy sau khi quan hệ giữa hai miền Triều Tiên có những chuyển biến tích cực với bước ngoặt lớn nhất là cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: