Trung Quốc chỉ trích Mỹ kích động một cuộc chiến thương mại

  • Nguồn: TTXVN
  • Thứ Sáu, 06/07/2018 | 11:00

Một ngày trước khi một cuộc chiến thương mại có khả năng bùng nổ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, Trung Quốc đã chỉ trích Mỹ, cho rằng trên thực tế Washington “đang tự bắn vào chính mình”.

Ngày 5-7, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong nói: “Mỹ đã kích động cuộc chiến thương mại này. Chúng tôi không muốn tham chiến, nhưng để bảo vệ lợi ích của đất nước và người dân, chúng tôi không còn lựa chọn nào khác”. 

Theo một doanh nghiệp về dữ liệu thương mại Panjiva, mục tiêu của Washington áp thuế cao hơn tập trung vào các sản phẩm công nghiệp như các linh kiện máy tính, máy bơm nhiên liệu, thiết bị xây dựng và ôtô. Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, hầu hết các mặt hàng xuất khẩu này trên thực tế đều do chính các doanh nghiệp Mỹ hoặc các công ty nước ngoài hoạt động ở Trung Quốc chế tạo. Ông Cao Phong nêu rõ: “Trong danh mục hàng hóa chịu thuế 34 tỉ USD của Mỹ, khoảng 20 tỉ USD (tương đương 59%) do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sản xuất, trong đó các doanh nghiệp Mỹ chiếm một tỷ lệ đáng kể. Theo ông Cao Phong, các biện pháp mà Mỹ đang áp đặt về bản chất đang tấn công vào nguồn cung và chuỗi giá trị toàn cầu. Nói cách khác là “Mỹ đang khai hỏa trên toàn thế giới và tự bắn vào mình”. Quan chức này khẳng định, Trung Quốc sẽ không “chịu khuất phục trước các mối đe dọa và tống tiền”. 

Ngày 4-7, Trung Quốc tuyên bố bắt đầu áp các mức thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu của Mỹ sau khi Washington thực thi vòng đầu tiên áp mức thuế 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 50 tỉ USD với cáo buộc Bắc Kinh vi phạm bản quyền trí tuệ. Dự kiến các biện pháp thuế mới của hai bên sẽ đều có hiệu lực từ ngày 5-7. 

Tháng trước, Mỹ tuyên bố áp mức thuế mới đối với khoảng 1.100 sản phẩm xuất khẩu của Trung Quốc, trong đó đợt đầu là 818 sản phẩm, gồm các loại ôtô, trị giá gần 34 tỉ USD bắt đầu có hiệu lực. Trong khi, Trung Quốc khẳng định sẽ áp thuế bổ sung lên tới 25% đối với 659 mặt hàng nhập khẩu của Mỹ, trị giá 50 tỉ USD. 

Cho đến nay, chưa có tín hiệu nào cho thấy Mỹ và Trung Quốc tìm được lập trường chung và nỗi lo về một cuộc chiến thương mại thực sự giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hiện hữu.

T.K (Theo TTXVN)

Bình Luận

Ý kiến bạn đọc
Tin cùng chuyên mục

Báo Sóc Trăng điện tử
Tổng Biên tập: Đỗ Tấn Hậu
Phó Tổng Biên tập: Nguyễn Thành Nam - Nguyễn Quí Đức - Lý Thành Hưng
Giấy phép xuất bản số: 45/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 23-01-2017. 
Tòa soạn: Số 02, Trần Văn Sắc, Phường 2, thành phố Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng; 
Điện thoại: 0299 3 822499 - Fax: 0299 3 622049 
Email: baosoctrangdientu@gmail.com hoặc toasoanbaosoctrang@gmail.com
Báo Sóc Trăng giữ bản quyền nội dung trên website này

Tổng số lượt truy cập: